Thứ tư,

Điểm danh những món ăn đặc sản Việt Nam với tên gọi 'có một không hai'

Thứ bảy, ngày 01/10/2022   16:22 (GTM+7)

Trải dài từ Bắc tới Nam, có rất nhiều món ăn có hương vị cực kỳ thơm ngon. Trong số đó, có những món ăn lại sở hữu những tên gọi độc lạ khiến du khách tò mò khi không biết món ăn này được làm từ nguyên liệu gì.

Khâu nhục

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Có nguồn gốc từ Trung Quốc và trải qua sự biến tấu của người dân tộc Tày, Nùng và Ngái, khâu nhục là đặc sản nổi tiếng tại Quảng Ninh và Lạng Sơn. Bản chất, đây chính là món thịt kho được hấp cho đến khi chín nhừ.

Thực chất, cái tên khâu nhục xuất phát từ tiếng Hoa và được viết lại từ cách nói tiếng Việt. "Khâu có nghĩa là hấp đến mềm rục, "nhục" có nghĩa- thịt, nếu dịch đúng nghĩa là thịt gục, hoặc thịt hấp rục. Món ăn này có công đoạn chế biến khá cầu kỳ khi tẩm ướp kỹ với nhiều loại gia vị và hấp trong một khoảng thời gian tương đối dài.

Khâu nhục thường được dùng trong những dịp gia đình có chuyện vui như lễ Tết, cưới hỏi.

Sà bì chưởng

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Nghe có vẻ lạ nhưng đây chính là cách gọi lái của đặc sản của TP.HCM, món cơm tấm sườn bì chả. Như tên gọi, nguyên liệu chính của món này là cơm, sườn, bì, chả.

Trong đó, cơm phải được nấu từ loại gạo tấm, sườn heo tẩm ướp chua ngọt, chả làm cùng trứng và sợi bì dai. Khi ăn, đĩa cơm tấm "sà bì chưởng" sẽ có thêm chút mỡ hành, ít miếng dưa leo, cà chua hay đồ chua được làm từ cà rốt, củ cải, dưa leo, dưa muối đôi khi là đu đủ.

Món ăn này cực kỳ phổ biến tại TP.HCM. Chúng ta có thể dễ dàng thưởng thức món sà bì chưởng bán ở nhiều nơi và bất kể thời gian nào, dù sáng sớm hay đêm khuya.

Cơm âm phủ Huế

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Nghe đến tên gọi khá "rùng mình", nhiều người sẽ khá tò mò về nguyên liệu của món cơm này. Cơm âm phủ là món đặc sản trứ danh của xứ Huế, cùng với những món ăn quen thuộc khác như bún bò hay cơm hến.

Món ăn còn có tên gọi là cơm thập cẩm với thành phần gồm cơm trắng đặt ở giữa đĩa, xung quanh sẽ là thịt ba rọi, chả lụa Huế, tôm, nem Huế nướng, trứng tráng, rau thơm, dưa leo… tạo nên màu sắc cực kỳ rực rỡ.

Có nhiều cách lý giải tên gọi này. Trong đó, có tài liệu ghi món do một quán ăn tên Âm phủ sáng tạo ra. Cũng có nhiều cách lý giải về cái tên này nhưng chỉ là... cho vui.

Chè bột lọc heo quay

Empty

Một đặc sản của xứ Huế khác khiến nhiều người nghe tên lần đầu sẽ bỡ ngỡ vì không biết đây là món mặn hay ngọt.

Như tên gọi, chè có thành phần chính là bột lọc nhồi thịt quay, thả vào nước gừng đường như chè trôi nước. Du khách có thể thưởng thức món này ở quán chè trước cửa Thượng Tứ hay các chợ tại Huế.

Bánh gật gù

Empty

Tên bánh mang nghĩa tượng hình. Bởi khi cầm trên tay, bánh mềm, dẻo ngả về nhiều phía như người gật gù. Đây là đặc sản nổi tiếng của Tiên Yên, Quảng Ninh, có hương vị gần giống bánh phở, nhưng mềm dai hơn nhờ gạo trộn cơm nguội xay nhuyễn cùng nước.

Bánh cuốn lại bằng tay, không nhân. Khi ăn sẽ chấm với nước chấm có hành phi, thịt băm, mắm tiêu, mỡ gà.

Cháo ấu tẩu

Empty

Có vẻ ngoài giống củ ấu nhưng củ ấu tẩu là tên loại củ có độc tố mạnh. Chính vì thế, khi nghe tên cháo ấu tẩu. một món ăn đặc sản tại Hà Giang, nhiều người sẽ lo lắng.

Tuy nhiên, dù có độc nhưng nếu biết cách chế biến, củ ấu tẩu sẽ có tác dụng chữa bệnh, giải cảm. Bằng cách ngâm nước gạo và ninh đến khi bở tơi, nấu cùng gạo tẻ, nếp cái, nước hầm chân giò, rắc rau thơm, thịt nạc băm, sẽ có ngay một món ăn đặc sản cực kỳ hấp dẫn. Cháo có vị đắng, ăn ngon nhất khi trời lạnh.

Sỏi mầm 

Empty

Nghe tên món ăn, nhiều người có thể liên tưởng tới món mầm đá mà Trạng Quỳnh từng mời Chúa Trịnh ăn. Thực chất, đây chính là thịt lợn rừng nướng sỏi nổi tiếng của Hậu Giang.

Khi ăn, người ta sẽ nung nóng sỏi, rồi dùng chúng để nướng thịt lợn rừng đã được ướp gia vị. Thịt sau khi nướng sẽ được ăn kèm với rau sống, chấm mắm chanh ớt chua ngọt. Tên gọi sỏi mầm đầy thú vị được xuất phát từ cách chế biến đầy độc đáo này. 

Pa pỉnh tộp

Empty

Đây chính là món cá nướng đặc sản của Tây Bắc nói chung và Sơn La nói riêng. Pa pỉnh tộp theo tiếng Thái nghĩa là cá gập nướng.

Nguyên liệu chính là các loại cá suối như cá chép, cá trôi..., xát muối ướt để khử tanh, mổ dọc sống lưng. Tiếp đến, các loại gia vị đặc trưng như gồm mắc khén, gừng, tỏi, sả, hành, ớt… được băm nhỏ và trộn đều rồi nhồi vào bụng cá. Sau đó, cá được gấp đôi nướng trên than hồng. Món này ăn kèm cơm nếp thì càng ngon. 

Về miền Tây thưởng thức lộc biển thơm ngon mùa gió chướng

Không chỉ có mùa nước nổi, mùa gió chướng cũng đem đến rất nhiều món ngon tuyệt vời. Đây cũng là dịp bà con nơi đây săn" những món sản vật nơi vùng biển giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Độc đáo canh chua miền Tây

Mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ, khi nước lên từ từ trên những cánh đồng đã thu hoạch xong, trơ gốc rạ, ngay lúc này, từng đàn cá linh lũ lượt kéo nhau bơi về hạ nguồn đông vui như trẩy hội...

Hà Du

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Bùng nổ cảm xúc với Yoyo Music Festival, hàng chục ngàn du khách 'vui quên lối về'

Thu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.

Đông Hường
Đầu bếp Việt Nam 'cách tân' món ăn truyền thống khiến thực khách trầm trồ

Lần đầu tiên các đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 so tài sáng tạo thực đơn trải nghiệm tại nhà hàng. Họ đã 'cách tân' món ăn truyền thống khiến thực khách trầm trồ.

Đông Hường
Xem thêm