4 kiểu chi tiêu dù giàu có đến mấy cũng nhanh chóng "cháy túi"
Nhiều người miệt mài kiếm tiền, lương cao ngất ngưởng nhưng giữ lại không được bao nhiêu vì có những thói quen chi tiêu không kiểm soát.
Trong mùa hè nắng nóng, mọt gạo là nỗi phiền toái lớn khiến nhiều gia đình đau đầu, dù chúng ta có đậy nắp thùng gạo chặt đến đâu thì mọt gạo vẫn bò vào.
Thực tế, khi gạo còn là lúa đã bị bọ xít ký sinh và đẻ trứng. Tuy nhiên, vì những quả trứng này rất nhỏ và dính vào hạt gạo nên rất khó loại bỏ hoàn toàn ngay cả sau khi thu hoạch, chế biến và các quá trình khác.
Tức là, gạo chúng ta mua có kèm theo trứng côn trùng. Khi những quả trứng này ở điều kiện thích hợp, chẳng hạn như nhiệt độ và độ ẩm đạt đến một mức nhất định, những quả trứng này sẽ nở thành ấu trùng và biến thành bọ lúa mà chúng ta thấy.
Gạo chỉ bị côn trùng phá hoại nhưng vẫn ăn được miễn là không bị mốc, hư hỏng. Mọt gạo ăn ngũ cốc và không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, hương vị và dinh dưỡng của hạt gạo bị sâu bọ nhai đã giảm đi rất nhiều. Để diệt trừ, nhiều người lựa chọn cách rải gạo ra nắng. Tuy nhiên, loại côn trùng này rất sợ ánh sáng, khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, chúng sẽ chui vào giữa hạt lúa và ẩn náu trong các hang côn trùng. Điều này không những không có hiệu quả trong việc đuổi rệp mà môi trường nhiệt độ cao sau khi phơi nắng sẽ đẩy nhanh quá trình nở trứng, khiến số lượng rệp tăng lên.
Ngoài ra, sau khi đem phơi nắng, nước sẽ nhanh chóng mất đi khiến gạo rất thô và giòn, mùi vị sau khi nấu cũng trở nên kém hơn. Vì vậy, đây không phải là phương pháp xử lý hữu hiệu.
Tảo bẹ khô là nguyên liệu phổ biến trong cuộc sống hàng ngày. Thực tế, tảo bẹ khô có tác dụng tuyệt vời trong việc ngừa bọ gạo. Chúng ta chỉ cần chôn trực tiếp tảo bẹ khô vào trong gạo là được. Tảo bẹ khô có khả năng hút ẩm mạnh và có thể hút ẩm từ gạo để giữ gạo ở môi trường khô ráo.
Hơn nữa, tảo bẹ khô còn có tác dụng kháng khuẩn nhất định. Nó chứa một số thành phần tự nhiên có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, giúp tăng cường hơn nữa tác dụng bảo vệ trên gạo và giúp gạo ít bị côn trùng tấn công hơn.
Tuy nhiên, tảo bẹ để lâu ngày sẽ bị ẩm và không ngăn được côn trùng. Vì vậy, cứ nửa tháng đầu tiên, bạn phải nhớ vớt tảo bẹ ra cho khô rồi mới cho vào gạo.
Trứng côn trùng trong gạo cần một độ ẩm nhất định nên chúng ta có thể áp dụng phương pháp bảo quản kín để cách ly gạo với không khí và giữ khô để côn trùng không tái sinh.
Cách làm rất đơn giản, chúng ta chỉ cần chuẩn bị một hộp kín. Nếu ở nhà không tìm được hộp đựng phù hợp, chúng ta cũng có thể lấy một thùng dầu rỗng đã dùng hết, lau sạch và lau khô thùng dầu rỗng, cho gạo vào rồi đậy kín nắp. Bằng cách này, gạo ở trạng thái tương đối kín, giúp cách ly độ ẩm trong không khí, khiến côn trùng ít sinh sản.
Khi gạo đã sinh ra nhiều rệp và khó loại bỏ hoàn toàn rệp trong quá trình vo sạch thì lúc này chúng ta có thể lựa chọn đông lạnh gạo trong tủ lạnh.
Đầu tiên hãy chuẩn bị một số túi nilon, sau đó cho gạo vào túi rồi để trực tiếp vào ngăn đá tủ lạnh và để đông qua đêm. Nhiệt độ thấp của tủ lạnh có thể làm chết rệp gạo một cách hiệu quả. Bằng cách này, khi chúng ta vo gạo một lần nữa, tất cả sâu gạo đông lạnh sẽ nổi trên mặt nước và có thể được làm sạch chỉ bằng cách vo gạo hai hoặc ba lần.
Nhiều người miệt mài kiếm tiền, lương cao ngất ngưởng nhưng giữ lại không được bao nhiêu vì có những thói quen chi tiêu không kiểm soát.
Khi mùa thu sắp qua, chớm đông đã đến thì tháng 11, 12 tới là thời điểm để bạn leo Lùng Cúng, Tà Xùa, Ngũ Chỉ Sơn… để ngắm lá phong đẹp tựa bức tranh thu.
Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.
1
2
3
4
5
6
7