Thứ sáu,

Mùa mưa này, đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức trái cây thơm ngon đặc trưng vùng Bảy Núi

Thứ bảy, ngày 13/08/2022   15:05 (GTM+7)

Đến hẹn lại lên, vào mùa mưa, hàng loạt loại trái cây thơm ngon đặc trưng vùng Thất Sơn (Bảy Núi, tỉnh An Giang) sẽ đồng loạt đến vụ thu hoạch.

Mùa mưa bắt đầu cũng là lúc những loại trái cây đặc sản mang "thương hiệu" vùng Bảy Núi rộ mùa. Tong đó có bơ sáp, dâu, hồng quân, trâm rừng, mãng cầu ta,... cứ vài bước chân lại thấy một sạp bán dù không lớn, gọi là sạp nhưng đôi khi chỉ là người dân tự bày bán trước nhà bằng vài ba chiếc thúng, chiếc rổ nhìn rất cuốn mắt.

Vùng núi mùa mưa không khí dịu hơn, đất cũng thấm đượm cái mát mẻ khiến cây rừng càng tươi tốt. Những loại trái được mẹ thiên nhiên ban tặng đã mang đến cho người dân thức quà ngọt ngào đáng nhớ. 

Trái hồng quân có cách ăn rất đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Trái hồng quân có cách ăn rất đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Sống ở vùng đất có khí hậu khắc nghiệt hơn, địa hình cũng không mấy bằng phẳng như dưới xuôi nên người dân Bảy Núi đã tìm cách ứng phó để cải tạo vùng đất khô cằn sau nắng hạn trở nên tươi tốt, với nhiều mô hình sản xuất hiệu quả, phát huy việc trồng trọt dưới tán rừng và trồng xen vườn cây ăn trái.

Trước đây, mọi người thường chỉ nghe nói bơ sáp Đà Lạt hay bơ Đăk Lăk vì khí hậu miền đất đỏ phù hợp để trồng bơ hơn là vùng nhiệt đới nhiều màu mỡ như miền Tây. Thế nhưng, ngay miền sông nước Cửu Long, người dân cũng có thể thưởng thức những trái bơ ngọt lành béo ngậy do chính bà con vùng thất sơn trồng và chăm sóc, đặc biệt chỉ xuất hiện theo mùa và hương vị cũng không thua kém gì vị bơ xứ đại ngàn.

Bơ được trồng tại đất núi. Ảnh minh họa: IT

Bơ được trồng tại đất núi. Ảnh minh họa: IT

Bà con nơi đây chủ yếu canh tác theo hướng tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng phân bón cũng như chất bảo vệ thực vật hóa học. Nhưng may mắn được thiên nhiên ưu đãi mà cây trái phát triển rất tốt, mang lại năng suất và chất lượng cao cho sản phẩm.

Khi du khách tới đây ngay mùa sẽ đảm bảo được thưởng thức những trái cây ngon, lành và rất tốt cho sức khỏe. Mùa nào thức nấy nên cây trái không bị ép ra quả hay ép chín mang lại hương vị chuẩn tự nhiên.

Trong số những loại trái cây mùa mưa vùng Tịnh Biên, Tri Tôn làm sao thiếu đi được sự có mặt của trâm rừng. Đây là loại trái cây tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em miền Tây từ thời bán vài trăm đồng được 5-7 trái trước cổng trường đến giờ có giá vài chục ngàn đồng một kí. Dọc theo tuyến đường từ xã Núi Tô đến thị trấn Cô Tô (huyện Tri Tôn), hàng trăm gốc trâm rừng cổ thụ mọc và sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên theo triền núi, bờ ruộng. Trâm chín đen bóng, no tròn, mọng nước có vị chua chua, ngọt ngọt, chát chát rất đặc trưng.

Trâm rừng là thức quà của tuổi thơ. Ảnh minh họa: IT

Trâm rừng là thức quà của tuổi thơ. Ảnh minh họa: IT

Ngoài ra, những cây dâu da cũng đã đến thì cho trái, ở đây dâu được trồng chủ yếu từ lưng chừng lên đến đỉnh núi, vỏ bóng, múi to, hương vị rất khác biệt với dâu trồng ở đồng bằng.

Nói đến mãng cầu ta, loại cây chống chịu hạn rất tốt, được trồng phổ biến ở khu vực Tân Lợi, Ô Tứk Sa, Tà Lọt… Đặc biệt, khu vực bến Bà Chi - núi Dài lớn (xã Lê Trì, huyện Tri Tôn), chân vồ Chư Thần (xã An Cư), Latina (xã An Hảo, huyện Tịnh Biên)… được cư dân trồng xen cây rừng và cây bản địa. Mãng cầu ta xứ này có hương vị rất đặc biệt thu hút nhiều người. Cơm dày hạt nhỏ với vị ngọt thanh không gắt giống như nơi khác. Nhờ vào hương vị đặc trưng nên không chỉ tiêu thụ trong vùng mà còn xuất khẩu sang Campuchia rất nhiều.

Trái hồng quân vùng núi được trồng xen với cây rừng. Khi chín, trái có màu hồng tía và có cách ăn rất đặc biệt. Trước khi ăn, trái hồng quân được vò mềm, càng mềm sẽ càng ngọt, trái được vò nhưng không bị nát bởi lớp vỏ rất dai. Trái hồng quân khi chín có hương thơm thoảng nhẹ, vị ngọt thanh, nếu ăn không vò trước sẽ rất chát.

Du khách ghé thăm miệt đất núi vào mùa mưa sẽ ngất ngây trước sự đa dạng của cây trái. Trái nào cũng hấp dẫn và mang đến sự ngọt ngào, hương vị thơm ngon rất lành chẳng phải lo đến vấn đề thuốc trừ sâu, giá cả lại phải chăng cùng người dân vô cùng thân thiện mộc mạc. Hãy dành cho mình một chuyến đi và thưởng thức mùa mưa vùng núi để cảm nhận những điều tuyệt vời.

Mê mẩn với vô vàn món cuốn miền Tây

Là một nét ẩm thực cực kỳ phong phú của người miền Tây, thực khách có thể tìm thấy vô vàn các loại món cuốn như gỏi cuốn tôm thịt, bì cuốn, gỏi cuốn thịt khìa... với hương vị hấp dẫn và ngon đến mê mẩn.

Những món cơm độc đáo miệt sông nước Cửu Long khiến thực khách 'quên lối về'

Đến với vùng đất Cửu Long, thực khách sẽ được thưởng thức đa dạng các món cơm. Mỗi món có những cách chế biến, nguyên liệu và màu sắc rất riêng biệt làm đắm lòng khách thập phương.

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Bùng nổ cảm xúc với Yoyo Music Festival, hàng chục ngàn du khách 'vui quên lối về'

Thu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.

Đông Hường
Đầu bếp Việt Nam 'cách tân' món ăn truyền thống khiến thực khách trầm trồ

Lần đầu tiên các đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 so tài sáng tạo thực đơn trải nghiệm tại nhà hàng. Họ đã 'cách tân' món ăn truyền thống khiến thực khách trầm trồ.

Đông Hường
Xem thêm