Thứ bảy, 20/07/2024 18:38

Những loại trái cây và rau củ không nên bảo quản cùng nhau

Theo Vietnam+ -

Bạn có biết cà rốt sẽ bị đắng nếu bảo quản cùng với táo? Nho bị hỏng rất nhanh nếu để cạnh xoài và khoai tây sẽ mọc mầm khi để cùng hành tây? Sau đây là những lưu ý cần nhớ khi bạn bảo quản rau quả.

(Ảnh: iStock)

Bảo quản đúng cách trái cây và rau củ là rất quan trọng để duy trì độ tươi, giá trị dinh dưỡng và hương vị của chúng. Tuy nhiên, nhiều người không biết rằng một số loại trái cây và rau quả không nên được bảo quản cùng nhau do tốc độ hô hấp, khả năng sản sinh khí ethylene của mỗi loại khác nhau có thể khiến chúng nhanh chín và hư hỏng.

Hiểu được các nguyên tắc bảo quản rau củ quả có thể giúp giảm lãng phí thực phẩm, tiết kiệm tiền và đảm bảo sản phẩm của bạn được bảo quản lâu nhất có thể.

Sau đây là một số lưu ý cần nhớ khi bạn bảo quản trái cây và rau củ.

Dưa chuột “không ưa” bất cứ loại rau củ nào

Rất nhiều loại trái cây như chuối, cà chua và dưa gang sản sinh ra khí ethylene - chất khí có thể làm chín rau quả và làm rau quả dễ bị hư hỏng hơn. Dưa chuột là loại quả rất nhạy cảm với khí ethylene, bởi vậy chúng cần được bảo quản riêng, nếu không sẽ hư hỏng rất nhanh.

Súp lơ “sợ” táo, kiwi và hành tây

Súp lơ là một loại rau không được xếp chung với hầu hết các loại trái cây và họ hành bởi nó rất nhạy cảm với ethylene.

Súp lơ sau khi mua về, bạn loại bỏ những lá bị sâu, héo rồi cho vào túi nylon, lấy tăm chọc vài lỗ để tạo khả năng thoáng khí rồi bịt kín miệng túi và đặt trong ngăn mát của tủ lạnh. Cách này có thể giữ súp lơ tươi trong vòng 3-5 ngày.

Táo khiến cà rốt “biến chất”

Táo tạo ra lượng khí ethylene cao, có thể khiến cà rốt trở nên đắng và có mùi vị lạ. Để giữ cà rốt tươi và ngọt, hãy bảo quản chúng cách xa táo.

Táo và dưa hấu "không ưa nhau"

Táo và dưa hấu cũng là những “kẻ thù” của nhau. Khí ethylene từ táo sẽ khiến dưa hấu mau bị xốp và nẫu. Vì vậy bạn nên sử dụng màng bọc thực phẩm cho cả táo và dưa hấu rồi để trong ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ giúp trái cây giữ được độ tươi ngon lâu hơn.

Chuối và quả bơ cùng chín nẫu

Cả chuối và bơ đều sản sinh ra một lượng lớn khí ethylene. Khi được bảo quản cùng nhau, chúng có thể khiến nhau chín quá nhanh, dẫn đến thời hạn sử dụng ngắn hơn và có khả năng bị chín nẫu.

Trong trường hợp muốn bơ chín nhanh hơn thì bạn có thể cho quả bơ chưa chín vào túi giấy và đặt cạnh chuối.

Cà chua và chuối kỵ nhau

Cà chua và chuối đều là loại trái cây sinh ra ethylene, nếu bạn để chúng quá gần nhau, lượng lớn ethylene mà chúng tạo ra có thể khiến quả chín nhanh hơn và dễ bị hỏng. Vì vậy, nên để chúng cách xa nhau.

Bí đỏ “dị ứng’ với táo và lê

Bí đỏ (bí ngô) thường có thể bảo quản trong thời gian khá dài, nhưng lê và táo sản sinh ra lượng lớn khí ethylene nên nếu đặt chúng cạnh nhau, bí đỏ sẽ đổi thành màu vàng úa và hỏng rất nhanh

Xoài khiến nho nhanh hỏng

Quả nho có vỏ rất mỏng nên không chịu được bất kỳ loại trái cây hoặc rau củ quả nào bảo quản cùng, đặc biệt là xoài. Xoài là loại quả tiết ra rất nhiều ethylene nên khiến quá trình chín và hỏng của nho diễn ra nhanh hơn.

Hành tây khiến khoai tây nhanh mọc mầm

Hành tây giải phóng hơi ẩm và khí có thể khiến khoai tây nảy mầm và hỏng. Việc bảo quản hai loại củ quả này cùng nhau có thể dẫn đến hư hỏng sớm và lãng phí. Tốt nhất là bảo quản hành tây và khoai tây riêng biệt ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Nấm hấp thụ mùi của hành tây, hành lá

Giống như hành tây, hành lá tỏa ra mùi nồng, trong khi nấm có khả năng hấp thụ nước, dầu cũng như mùi rất cao. Nếu bạn bảo quản nấm cùng với hành lá hoặc hành tây, chúng sẽ hấp thụ mùi hành và không còn ngon nữa.

Bảo quản thực phẩm đúng cách là một yếu tố quan trọng nhưng không phải loại thực phẩm nào cũng nên được bảo quản trong tủ lạnh, do nhiệt độ đông lạnh có thể làm giảm chất lượng, hương vị của chúng

Nestlé thúc đẩy hợp tác đa bên hướng tới nông nghiệp xanh, phát thải thấp

Nestlé thúc đẩy hợp tác đa bên hướng tới nông nghiệp xanh, phát thải thấp

Tiêu dùng +  - 
Nestlé Việt Nam tổ chức chương trình “Câu chuyện hạt cà phê Việt” tại nhà máy Nestlé Trị An, một trong những nhà máy chế biến cà phê có quy mô và công nghệ hiện đại nhất trên thế giới của Tập đoàn Nestlé.
Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà

Bảo quản rau mùi đơn giản nhờ 3 mẹo vặt làm tại nhà

Tiêu dùng +  - 
Nhiều người mắc sai lầm khi bảo quản rau mùi khiến rau bị mất hương vị nhanh chóng. Nếu không xử lý đúng cách, thừa nước thì rau mùi sẽ bị thối và hư hỏng, hoặc thiếu nước quá thì lá sẽ chuyển sang màu vàng.
Theo Vietnam+ ( Tiêu dùng +)
Yêu cầu 2 công ty nước ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam về quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới

Yêu cầu 2 công ty nước ngoài tuân thủ pháp luật Việt Nam về quảng cáo trên nền tảng xuyên biên giới

Công ty RTB (Singapore) và Công ty Dailymotion (Pháp) đã cài đặt các sản phẩm quảng cáo của một số nhãn hàng Việt Nam vào nội dung vi phạm pháp luật Việt Nam trên nền tảng xuyên biên giới.

Tiêu dùng +  - 
Bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm

Bí quyết luộc khoai lang bở tơi, ngọt đậm

Bí quyết luộc khoai lang bở tơi ngọt đậm: Bạn nên cho khoai vào khi nước đã sôi, cách này vừa rút ngắn thời gian nấu vừa giúp khoai ngon hơn.

Tiêu dùng +  - 
5 vật dụng không nên cho vào máy giặt

5 vật dụng không nên cho vào máy giặt

Có những vật dụng không nên cho vào máy giặt nếu muốn bảo đảm tuổi thọ của máy, của món đồ cũng như chất lượng giặt giũ.

Tiêu dùng +  -