Thứ hai, 16/09/2024 07:00

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị miền Bắc trong 15 phút

Hoàng Ly (T/H) -

Bún đậu mắm tôm là món ngon dân dã mang hương vị truyền thống của người miền Bắc, đặc biệt là ở thủ đô Hà Nội với công đoạn đơn giản, dễ làm.

Nguyên liệu làm bún đậu mắm tôm

500g bún lá

8 bìa đậu phụ

300g thịt chân giò rút xương

300g thịt ba chỉ

300g chả cốm

50g mắm tôm

3 quả ớt

1 củ tỏi

1 quả chanh tươi

1 thìa canh rượu trắng

Gia vị: đường, bột ngọt, giấm, dầu ăn

Rau ăn kèm: tía tô, kinh giới, rau mùi, xà lách, dưa leo,...

Ảnh minh họa

Cách làm bún đậu mắm tôm chuẩn vị miền Bắc

Luộc thịt

Thịt ba chỉ và thịt chân giò mua về rửa sạch, trụng sơ qua nước sôi để loại bỏ tạp chất, cặn bẩn. Rửa lại thịt với nước sạch rồi để ráo.

Nếu muốn thịt được đậm đà, bạn có thể ướp thịt với chút gia vị khoảng 15 phút. Đối với thịt chân giò, dùng dây dù hoặc lạt buộc thịt lại thành khối hình tròn. Luộc thịt cùng với một chút muối khoảng 25 – 30 phút cho thịt chín rồi vớt ra, cho ngay vào thau nước đá lạnh để thịt cứng và giòn.

Sơ chế các loại rau ăn kèm

Trong lúc chờ thịt chín, tận dụng thời gian để sơ chế rau ăn kèm.

Các loại rau nhặt lá sâu, úa, bỏ gốc, rửa thật sạch. Ngâm với nước muối pha loãng trong 30 phút rồi mang ra rửa lại, vẩy cho ráo nước.

Dưa leo rửa sạch, ngâm nước muối pha loãng rồi gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.

Chiên chả cốm

Chả cốm là thành phần nguyên liệu không thể thiếu trong cách làm bún đậu mắm tôm. Để chiên chả cốm, trước hết bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn hoặc mỡ vào đun nóng rồi cho lần lượt từng miếng chả cốm vào. Chiên với lửa vừa đến khi chả chín giòn, vàng đều các mặt rồi lấy ra.

Chiên đậu phụ

Đậu phụ rửa qua nước lạnh, để ráo rồi cắt thành từng miếng vuông vừa ăn. Cho đậu vào chảo dầu nóng, chiên vàng đều các mặt.

Đậu chiên xong, gắp từng miếng ra đĩa lót giấy thấm dầu, khi ăn sẽ không bị nhanh ngán. Bạn cần canh chỉnh thời gian để khi chiên xong thì xếp đậu vào mẹt ăn liền cho nóng giòn.

Pha mắm tôm

Để bún đậu mắm tôm được ngon như ngoài hàng, bạn cần phải biết cách pha mắm tôm sao cho ngon vì mắm tôm là “linh hồn” của món ăn này.

Nguyên liệu pha mắm tôm cần có: 3 thìa mắm tôm ngon, 1 thìa đường, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt tươi, 2 thìa dầu ăn, 1 củ hành khô, 1/2 thìa rượu trắng.

Ảnh minh họa

Công thức pha chuẩn vị

Cho mắm tôm vào bát nhỏ rồi cho nước cốt chanh, rượu trắng, đường như định lượng đã chuẩn bị trước đó vào rồi dùng đũa khuấy đều lên.

Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào đun sôi rồi cho hành khô vào phi thơm vàng. Sau đó cho mắm tôm đã pha vào, đun nóng rồi tắt bếp, cho ra chén. Khi nào ăn thì cho ớt cắt lát vào.

Tùy khẩu vị người dùng mà cho thêm chanh (quất) hoặc ớt, tùy ý thích.

Thành phẩm và thưởng thức

+ Cắt chả cốm đã chiên vàng giòn thành những miếng dài.

+ Cắt bún lá thành miếng vừa ăn.

+ Thịt chân giò, thịt ba chỉ cắt thành từng lát mỏng.

+ Xếp tất cả các nguyên liệu lên mẹt, mỗi thứ một chút kèm rau thơm và chén mắm tôm rồi thưởng thức.

Hoàng Ly (T/H)
Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Press cup 2024: Sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước

Sau 7 mùa giải với những thành công vang dội và nhiều dấu ấn khó quên, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup đã trở thành sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước.

Đời sống  - 
Khi mẹ là cô giáo

Khi mẹ là cô giáo

Chiến tranh kết thúc, mẹ tôi rời quân ngũ về làng rồi trở thành cô giáo. Làm con của cô giáo khiến tuổi thơ của tôi nhà cũng là trường mà trường cũng là nhà. Áp lực phải học giỏi, phải ngoan vì là con của cô giáo khiến tôi nhiều phen không còn là một đứa trẻ.

Đời sống  - 
Tâm sự thầy giáo trường Y: Thích 'mổ xẻ' để tìm cái đẹp cho đời

Tâm sự thầy giáo trường Y: Thích "mổ xẻ" để tìm cái đẹp cho đời

Là bác sĩ thẩm mỹ kiêm giảng viên Đại học Y Hà Nội, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa cho biết, anh là người thích sửa những ca hỏng, lỗi để nâng cao tay nghề và làm đẹp cho đời.

Đời sống  -