Luộc rau thêm thứ này vào nồi, xanh mướt ''thơm ngon hết ý'' chuẩn nhà hàng
Theo Người đưa tin
-
Luộc rau vẫn giữ được màu xanh không những giúp tăng tính thẩm mỹ cho món ăn mà còn giúp giữ lại được vitamin và dưỡng chất trong rau.
Luộc rau là cách chế biến đơn giản và tiết kiệm thời gian nhất. Nhưng không phải ai cũng biết cách luộc ngon xanh mướt, đậm vị mà vẫn giữ được các Vitamin và dưỡng chất trong rau.
Dưới đây là mẹo luộc rau ngon, bắt mắt:
- Nên dùng nồi to để luộc rau, rau sẽ ngập nước khi luộc, giúp rau chín đều và không bị sống. Luộc trong nồi nhỏ sẽ khó khăn trong việc đảo rau, không đảm bảo được sức nóng đều cho toàn bộ rau củ của bạn.
- Hạn chế luộc nhiều rau cùng một lúc, vì khi lượng nước trong nồi không đủ làm chín rau sẽ dẫn đến hiện tượng rau chín không đều, rau bị thâm và mất lượng vitamin.
- Cho nhiều nước cũng là một mẹo hay giúp rau luộc rau xanh hơn. Ngoài ra, nên đun lửa to thật sôi, cho thêm xíu muối, sau đó thả rau vào. Khi luộc nên mở nắp nồi khi luộc rau để rau xanh hơn và không bị đỏ.
- Nước luộc rau cho thêm tý muối để nước sôi già mới cho rau vào.
- Muốn giữ được màu của rau, cũng có thể cho thêm vào nồi nước luộc một ít giấm hoặc chanh. Ngoài ra, có thể cho chút dầu ăn vào nồi nước luộc trước khi vớt rau luộc ra, sẽ giúp rau bóng đẹp hơn.
- Để rau xanh bắt mắt, sau khi luộc bí quyết để giữ cho rau tươi xanh là cho rau vào một tô nước đá, rau vẫn sẽ giòn và xanh. Có thể thấy, đây là thành phẩm rau luộc vừa xanh tươi mà vẫn giữ được độ giòn.
– Rau luộc νừa chín tới, còn gιữ độ giòn mới ngon, khôпg nên luộc quá lâu làm rau mềm, mất chất.
– Để rau thơm ngon giàu dưỡng chất bạn tuyệt đối không nên trữ tủ lạnh, hâm đi hâm lại sẽ mất ngon, thậm chí sinh ra độc tố.
- Thời gian luộc rau tốt nhất là khoảng 3-5 phút, tùy số lượng rau và loại rau.
Cách ăn uống khoa học tốt cho sức khỏe
- Chất bột đường: ăn đủ, trung bình 12 kg/người/tháng
- Chất đạm: ăn vừa phải, trung bình 2,5 kg cá và thủy sản; 1,5 kg thịt; 2 kg đậu phụ/người/tháng
- Chất béo (dầu ăn, mỡ, bơ): ăn có mức độ, khoảng 600 gr/người/tháng
- Đường: ăn ít, dưới 500 gr/người/tháng
- Muối: ăn hạn chế, dưới 180 gr/người/tháng
- Rau: Rau, củ được khuyến cáo ăn đủ, trung bình 10 kg/người/tháng. Quả chín có thể ăn theo khả năng, không giới hạn số lượng và cần ăn đủ.
Trao đổi với Tri Thức PGS.TS Lê Thị Bạch Mai cho hay, ngoài việc cung cấp vitamin và chất khoáng cần thiết, rau, củ, quả còn có nhiều chất xơ có tác dụng thúc đẩy nhanh quá trình thải các chất độc và chất béo thừa ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư, bệnh tim, bệnh chuyển hóa, tuần hoàn máu...
Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều các loại rau lá xanh và quả, củ màu vàng (đu đủ, cà rốt, bí ngô...). Những loại thực phẩm này chứa nhiều chất có khả năng phòng chống ung thư.
Những lưu ý khi lựa chọn và sử dụng rau xanh
- Mua rau tươi, nên dùng trong ngày để tránh giảm lượng vitamin.
- Rửa dưới vòi nước chảy, tránh ngâm nước khiến vitamin bị rửa trôi.
- Nấu rau chín tới trong thời gian ngắn, với ít nước hoặc mỡ để tránh phân hủy vitamin bởi nhiệt độ cao; không hâm nóng qua lâu.
Sau 7 mùa giải với những thành công vang dội và nhiều dấu ấn khó quên, Giải bóng đá các Cơ quan Báo chí toàn quốc Press Cup đã trở thành sự kiện thể thao được mong đợi hàng năm của báo giới cả nước.
Chiến tranh kết thúc, mẹ tôi rời quân ngũ về làng rồi trở thành cô giáo. Làm con của cô giáo khiến tuổi thơ của tôi nhà cũng là trường mà trường cũng là nhà. Áp lực phải học giỏi, phải ngoan vì là con của cô giáo khiến tôi nhiều phen không còn là một đứa trẻ.
Là bác sĩ thẩm mỹ kiêm giảng viên Đại học Y Hà Nội, Ths.BS Nguyễn Minh Nghĩa cho biết, anh là người thích sửa những ca hỏng, lỗi để nâng cao tay nghề và làm đẹp cho đời.