4 kiểu chi tiêu dù giàu có đến mấy cũng nhanh chóng "cháy túi"
Nhiều người miệt mài kiếm tiền, lương cao ngất ngưởng nhưng giữ lại không được bao nhiêu vì có những thói quen chi tiêu không kiểm soát.
Khi mua tôm, bạn nên quan sát kỹ hình dáng, màu sắc để chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất, và đặc biệt cần nhớ kỹ nguyên tắc "3 không".
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên nên ăn tôm ít nhất một lần mỗi tuần vì thực phẩm này rất giàu protein, ít chất béo, bổ dưỡng và không gây tăng cân. Tôm không chỉ cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể thêm khỏe mạnh mà còn giúp tăng khả năng miễn dịch, phòng chống bệnh tật.
Khi chọn tôm, nhiều người nghĩ cứ con to là ngon, nhưng nếu không để ý các đặc điểm về màu sắc, hình dáng của nó thì bạn rất dễ mua phải loại kém chất lượng, ăn vào có thể bị rối loạn tiêu hóa, ngộ độc.
Theo các đầu bếp nhà hàng, khi mua tôm, bạn nên nằm lòng nguyên tắc "3 không" để đảm bảo chọn tôm tươi ngon, không tiêm hóa chất.
Không mua tôm có râu đen
Tôm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, nhưng tôm không tươi lại rất độc hại. Tôm kém tươi sẽ có lượng lớn vi khuẩn sinh sôi ở phần đầu, dẫn đến hiện tượng râu tôm và vỏ có màu ngả đen. Nếu thấy dấu hiệu này ở tôm, bạn tuyệt đối không nên mua kẻo sẽ ăn phải phải hàng ươn, cũ, dễ ngộ độc, dị ứng, tiêu chảy.
Không mua tôm có đầu lỏng lẻo
Nếu tôm tươi, đầu và đuôi luôn dính chặt với nhau; khi tách ra, bạn cần dùng lực nhẹ để kéo đầu tôm. Nếu bạn thấy đầu và phần thân đã tách rời hoặc rất lỏng lẻo, hầu như không cần tác động lực cũng có thể rơi rụng thì đó là tôm đã bị ươn, phần thịt mất đi độ đàn hồi, mềm nhũn, protein đã bị phân hủy và tạo ra những chất có hại cho cơ thể người.
Những con tôm có phần đầu không dính chặt vào thân, các khớp vỏ thân tôm giãn ra rời rạc, phần thịt căng mập mạp bất thường còn là dấu hiệu tôm bị tiêm hóa chất, nếu bạn mua về để chế biến thì sẽ đối mặt với nguy cơ sức khỏe.
Không mua tôm có mùi tanh nặng
Tôm tươi thông thường không nặng mùi. Những con tôm đang trong quá trình hư hỏng sẽ chuyển mùi, trở nên rất tanh. Nếu mua phải loại tôm này, bạn sẽ thấy sau khi chế biến, món ăn mất đi độ thơm ngon, có mùi hôi chứ không phải mùi tôm đặc trưng.
Làm cách nào để chọn mua tôm tươi ngon, không hóa chất? Sau đây là nguyên tắc "3 nên" mà các đầu bếp tuân thủ:
Nên mua tôm đuôi cong
Tôm vừa được đánh bắt lên, còn sống đã được đưa vào ướp lạnh thì sẽ cuộn tròn người lại do đột nhiên gặp nhiệt độ thấp. Do đó những con tôm tươi sống cấp đông sẽ có hình dáng cong. Nếu tôm bạn mua có thân mình thẳng nghĩa là nó đã chết trước khi được đưa vào ướp lạnh, có thể không còn tươi ngon.
Nên mua tôm có thịt trong suốt
Chúng ta có thể quan sát phần thịt tôm thông qua lớp vỏ tôm. Cũng giống như rất nhiều loại cá, tôm khi còn tươi sẽ có độ trong nhất định. Thịt tôm khi ôi sẽ có màu trắng và tanh.
Tôm càng trong bao nhiêu càng khẳng định độ tươi ngon bấy nhiêu.
Nên mua tôm có phần thân trơn láng
Hầu hết các loại thực phẩm giàu protein nếu bị ươn cũ sẽ có cảm giác dính khi chạm tay, điều đó cho thấy protein đã bị vi trùng xâm nhập. Vì thế bạn nên chọn loại tôm mà khi cầm tay có cảm giác mượt, trơn láng. Nếu bị dính và hơi nhầy nghĩa là tôm đã cũ và ôi thiu, không thể sử dụng.
Nhiều người miệt mài kiếm tiền, lương cao ngất ngưởng nhưng giữ lại không được bao nhiêu vì có những thói quen chi tiêu không kiểm soát.
Khi mùa thu sắp qua, chớm đông đã đến thì tháng 11, 12 tới là thời điểm để bạn leo Lùng Cúng, Tà Xùa, Ngũ Chỉ Sơn… để ngắm lá phong đẹp tựa bức tranh thu.
Lúa nếp non phải qua nhiều công đoạn chế biến kỳ công, tỉ mỉ mới thành cốm, thế nhưng việc bảo quản cốm tươi lại không dễ dàng.
1
2
3
4
5
6
7