Mẹo bảo quản thực phẩm an toàn sau Tết
Vấn đề đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong và sau Tết được rất nhiều người tâm do nhu cầu mua và sử dụng các thực phẩm rất cao.
Không cần sử dụng khuôn vẫn cho ra lò được những chiếc bánh chưng vuông đẹp thơm ngon nhờ cách gói đơn giản dưới đây.
Bánh chưng là món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết cổ truyền của người Việt Nam và mang ý nghĩa sum vầy, đoàn viên trong năm mới. Vì thế, trong những ngày cuối năm, người người nhà nhà đều chuẩn bị gói bánh chưng để dâng lên bàn thờ dịp Tết.
Gạo nếp cái hoa vàng, hạt gạo to đều, thơm mới
Đậu xanh (chọn loại đậu mới, bở, vàng, đẹp)
Thịt ba chỉ có phần nạc, mỡ, đều và dày
Lá dong (chọn loại bánh tẻ không non cũng không già)
Lạt giang dẻo để khi cuộn không bị gãy
Gia vị: Muối, hạt tiêu
Bước 1: Dùng 2 lá dong xếp vuông góc có mặt úp xuống dưới. Tiếp tục dùng 2 lá dong khác xếp vuông góc đặt bên trên nhưng có mặt ngửa lên.
Bước 2: Cho một chén gạo nếp vào giữa phần lá dong vừa xếp.
Bước 3: Cho tiếp ½ chén đậu xanh vào và xếp thịt mỡ lên trên. Tiếp tục cho thêm 1 lớp đậu xanh và cuối cùng là phủ nếp lên trên để bao kín phần đậu và thịt.
Bước 4: Lần lượt gấp lá dong bên phải và trái vào trước. Bạn nhớ gấp thật chắc tay để bánh được đẹp hơn.
Bước 5: Dùng 2 ngón tay bóp lá dong của phần trên vào trong rồi gập lại, làm tương tự với phần đầu còn lại.
Bước 6: Sau khi bánh đã được gói, bạn tiếp tục dùng 4 hoặc 6 chiếc lạt (tùy kích thước bánh) để buộc bánh. Phần lạt thừa sẽ cài gọn gàng vào lớp lạt.
Sau khi buộc lạt, bạn nhớ dùng lòng bàn tay ấn nhẹ bánh để bánh được chặt hơn.
Khi luộc bánh, bạn xếp phần cuống thừa của lá dong xuống đáy nồi để khi luộc không bị cháy bánh. Xếp bánh thẳng đứng vào nồi sao cho các bánh khít lại với nhau.
Đổ nước ngập bánh và luộc trong khoảng 10 – 12 giờ và phải đảm bảo mức nước trong nồi luôn ngập bánh. Cứ 1 giờ lại kiểm tra 1 lần, nếu thấy nước bị giảm thì cần bổ sung thêm.
Vấn đề đảo bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong và sau Tết được rất nhiều người tâm do nhu cầu mua và sử dụng các thực phẩm rất cao.
Ngày vía Thần Tài (10 tháng Giêng) trở thành dịp để đón lộc đầu năm. Các sản phẩm sang trọng, tinh tế, có tiềm năng tăng giá theo thời gian đang là những tiêu chí lựa chọn của nhiều người. Bộ sưu tập Xuân - Thần Tài 2025 vừa ra mắt với hàng loạt thiết kế trang sức và vàng tài lộc.
Không cần sử dụng khuôn vẫn cho ra lò được những chiếc bánh chưng vuông đẹp thơm ngon nhờ cách gói đơn giản dưới đây.
1
2
3
4
5
6
7