3 bước xong ngay món bún sườn cho bữa sáng mùa Đông
Không cần phải cầu kỳ và quá khéo léo, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nấu được món bún sườn thơm ngon chuẩn vị cho bữa sáng mùa Đông chỉ với 3 bước.
Chả cá Lã Vọng Hà Nội không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vang danh sang nhiều vùng đất khác trên thế giới.
Nhắc tới món ăn Hà Nội, không có ai không biết đến món chả cá Lã Vọng ngon nức tiếng mảnh đất Hà Thành. Đây là món ăn nổi tiếng trong và cả ngoài nước, hội tụ nhiều nét đẹp, khẩu vị ẩm thực đặc trưng của những con người miền Bắc.
Chả cá Lã Vọng ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa các gia vị đặc trưng Việt Nam như nghệ, thì là, mắm tôm và nước mắm, tất cả hòa quyện lại thành một món ăn có mùi thơm vô cùng hấp dẫn. Món này được ăn kèm với ớt đỏ, bún, các loại rau thơm, rưới lên trên là những miếng cá rán ngon tuyệt đẫm dầu. Để làm được chả cá Lã Vọng ngon chuẩn vị Hà Thành hãy "bỏ túi" cách làm đơn giản dưới đây.
Cá lăng: 01 kg
Bún sợi: 01kg
Lạc rang bỏ vỏ
Hành, thì là
Mẻ, mắm tôm, đường, bột nghệ, ớt, quất
Riềng xay: 100g
Cá mua về làm sạch ruột, rửa sơ qua rồi tiến hành phi lê cá. Cá sau khi phi lê, rửa qua với nước rồi thấm khô, cắt cá thành từng miếng hình chữ nhật, dày khoảng 1,5cm. Bạn có thể khử mùi tanh của cá bằng cách ngâm trong rượu trắng hòa với vài lát gừng thái mỏng.
Húng láng, hành lá, sả và rau thì là nhặt rồi đem đi rửa sạch, để ráo nước. Hành tím bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ cùng sả và rau thì là. Tiếp tục, rang đậu phộng chín, xát bỏ vỏ, để nguyên hạt. Củ riềng rửa sạch, băm nhuyễn. Nghệ rửa sạch, xay nhuyễn và vắt bỏ phần xác để lấy nước cốt.
Ướp cá với hỗn hợp gồm 1/3 muỗng muối, 1/3 muỗng tiêu, 2 muỗng bột ngọt, 3 muỗng riềng băm, 3 muỗng mắm tôm, 2 muỗng thì là băm, 2 muỗng hành tím băm, 1 muỗng sả băm, 2 muỗng mẻ và 3 muỗng nước cốt nghệ vào rồi trộn đều.
Lượng mắm tôm dùng để ướp cá bạn có thể điều chỉnh cho nhạt đi một chút vì chỉ cần một lượng đủ để món ăn dậy mùi thơm. Đặt cá đã ướp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 60 phút để nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Lấy các phần cá đã chuẩn bị từ trước kẹp vào vỉ. Cá ngon nhất là cá được nướng bằng bếp than. Trong quá trình nướng, để cho miếng cá bóng đẹp và không bị khô, nhớ phết thêm một ít dầu ăn hoặc mỡ nước.
Nếu không có bếp than, có thể thay thế bằng lò nướng. Nướng cá ở nhiệt độ 250 độ trong 15 phút đến khi mặt cá hơi sém vàng là được.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn hoặc mỡ nước, thả chả cá đã nướng vào và chiên vàng đều 2 mặt. Tiếp đến rắc hành, thì là, đảo nhẹ trong khoảng 30 giây cho rau chín, chả cá nóng lên rồi tắt bếp.
Lấy 1 muỗng mắm tôm, thêm 1/4 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng tỏi băm, 1 muỗng nước cốt chanh, 1/2 muỗng dầu tỏi và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sủi bọt lên. Để có mắm tôm ngon mà không tanh, trước khi ăn, hòa vào bát mắm 1/2 muỗng rượu trắng rồi đem hấp cách thủy trong 5 phút.
Bày chả cá và rau ra đĩa, rắc thêm một ít đậu phộng rang. Sau đó lấy một ít bún và mắm tôm ăn cùng là bạn đã có được món chả cá Lã Vọng Hà Nội ngon miệng, không thua kém hương vị ngoài hàng.
Không cần phải cầu kỳ và quá khéo léo, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng nấu được món bún sườn thơm ngon chuẩn vị cho bữa sáng mùa Đông chỉ với 3 bước.
Chả cá Lã Vọng Hà Nội không chỉ nổi tiếng ở trong nước mà còn vang danh sang nhiều vùng đất khác trên thế giới.
Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy cứ 10 người thuộc thế hệ Z thì có 7 người coi du lịch là động lực chính cho công việc và họ bắt đầu đầu tư ở độ tuổi trẻ hơn so với các thế hệ trước.
1
2
3
4
5
6
7