Chủ nhật,

Gỏi bưởi khô cá sặc nướng - mồi bén của quý ông lai rai mỗi chiều

Thứ ba, ngày 12/04/2022   16:00 (GTM+7)

Ở miền Tây sông nước có thiếu gì đâu cá với tôm, nhiều quá ăn tươi không hết thì đem phơi khô, lại có nhiều món lai rai thực bắt miệng, chẳng hạn như món gỏi bưởi khô cá sặc nướng.

"Đồng Tháp Mười cò bay thẳng cánh/ Nước Tháp Mười lóng lánh cá tôm" là câu thơ thể hiện rõ nhất đặc trưng miền sông nước trù phú màu mỡ với những sản vật sẵn có được thiên nhiên ban tặng.

Người ta hay nói ở miền Tây chẳng sợ đói hay ở miền Tây không làm cũng có ăn bởi chỉ cần ra sông giăng chài một hồi đã có đủ cả tôm cá cho một bữa ăn ngon. Cũng vì thế mà từ xưa tới nay, người miền Tây cũng luôn hào sảng rộng rãi y như cách thiên nhiên ưu ái vùng đất này vậy.

Thả lưới, mưu sinh và cũng là thú vui của người miền Tây. Ảnh: BHG

Thả lưới, mưu sinh và cũng là thú vui của người miền Tây. Ảnh: BHG

Ở miền sông nước này, tôm cá rất phong phú, khi nhiều quá ăn tươi không hết phải đem làm khô, để dành cho những ngày mưa chẳng thể đi ra ngoài. Đó cũng là những món mồi nhậu bén.

Cá sặc là một loại cá thuộc họ cá tai tượng phân bố nhiều tại Thái Lan, Campuchia hay Việt Nam, sặc dễ sống và phát triển nhất là những nơi như kênh rạch, ao hồ, ruộng lúa... Do đó ở Việt Nam cá sặc rất phù hợp sinh sôi tại các lưu vực vùng châu thổ Mekong, người dân đánh bắt và làm ra những món ăn cực kỳ hấp dẫn.

Đến bữa mà nhà chưa có gì ăn, chạy ra rạch chài mớ cá sặc chiên giòn còn nếu có thời gian sẽ làm mắm ăn hao cơm phải biết. Nếu có nhiều sẽ lựa con bự hơn chút làm khô để dành làm mồi nhậu hoặc để ăn ngày mưa, nhưng thiệt tình lạ không hiểu sao ăn cơm với mắm với khô vậy mà ngon miệng đến nỗi hết cả cơm cháy.

Đã được ưu ái nguồn thủy sản lại được thêm cái địa lợi cho cây ăn trái nhiệt đới, xứ miệt vườn biết bao nhiêu loại trái cây mà nói. Khéo cho sự kết hợp trái cây với sản vật từ sông nước tạo ra những món ăn mà nơi khác chẳng bao giờ có được nếu không thử ít nhất một lần tới miền Tây và học hỏi giống như món gỏi bưởi khô cá sặc vậy.

Gỏi bưởi khô cá sặc - mồi bén của quý ông lai rai mỗi chiều. Ảnh minh họa

Gỏi bưởi khô cá sặc - mồi bén của quý ông lai rai mỗi chiều. Ảnh minh họa

Trái bưởi tưởng chừng chỉ là loại trái cây ăn giải nhiệt tốt cho sức khỏe, thông thường chỉ ăn trực tiếp không cầu kỳ, ấy vậy mà ở miền tây lại đem làm gỏi được với loại trái mọng nước thế. Bưởi năm roi hay bưởi da xanh đều có thể đem làm gỏi nhưng có lẽ bưởi năm roi được lựa chọn nhiều hơn bởi nó có vị chua thanh nhiều còn bưởi da xanh lại thiên ngọt.

Không màu mè, chỉ cần vài con cá sặc khô đem nướng than rồi ra vườn hái trái bưởi còn tươi nguyên vô lột vỏ tách múi, cá đã nướng được xé ra trộn với những tép bưởi năm roi căng mọng thêm chút gia vị sẽ có ngay món ngon đãi khách. Món mồi đơn giản mà bén ngót, bắt miệng vậy lại có vài xị rượu lai rai cũng hết cả buổi chiều.

Cá sặc khô nướng trên than hồng thơm nức mũi, bưởi năm roi mọng nước ngọt ngọt chua chua thanh thanh vô cùng kích thích vị giác và trên bàn ăn hay bàn nhậu món gỏi đều thường là món hết sớm nhất. Một món ăn đơn giản nhưng đậm chất quê hương không phải nơi đâu cũng có, ai đi xa rồi cũng phải nhớ về.

Đông kín người tắm biển dịp nghỉ lễ vừa qua: Tín hiệu vui cho ngành du lịch

Trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương, lượng khách du lịch đổ về Đà Nẵng và Thừa Thiên Huế để vui chơi, tắm biển tăng mạnh. Đây là tín hiệu vui cho ngành du lịch của các địa phương sau thời gian dài dịch bệnh

Giảm giá vé tàu hỏa đến 40% để kích cầu du lịch

Từ nay đến cuối năm, đường sắt áp dụng nhiều chương trình giảm giá vé tàu hỏa đối với khách đoàn. Đây được xem là giải pháp kích cầu du lịch của ngành đường sắt.

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm