So với một bát cơm 110g thì một chiếc bánh trung thu chứa lượng bột đường bằng 2 - 3 bát cơm. Bánh trung thu chứa nhiều chất béo, phần lớn từ thịt mỡ động vật, hạt dưa, hạt điều, vừng… Một chiếc bánh trung thu chứa lượng chất béo bằng 1 - 2 lần lượng chất béo của một bát phở bò.
Nếu ăn nửa chiếc bánh dẻo hoặc bánh nướng thì trong ngày mỗi người sẽ phải bớt đi khoảng một bát cơm và lượng thức ăn tương ứng, đồng thời tăng lượng rau xanh để "đào thải" chất béo ra ngoài và ngăn ngừa đường huyết tăng nhanh. Trong khi đó, nếu ăn một chiếc bánh trung thu tức là mỗi người đã nhận đủ năng lượng cần thiết cho ngày đó.
Nếu ăn quá nhiều bánh trung thu sẽ sinh ra cảm giác béo ngậy, đồng thời dễ dẫn đến đầy bụng và gây khó tiêu, chán ăn và các vấn đề khác. Người già và trẻ em không nên ăn nhiều, nếu không sẽ gây đau bụng, tiêu chảy hoặc nôn mửa.
Để hạn chế thừa cân, béo phì, dư thừa năng lượng và các vấn đề sức khỏe liên quan trong mùa trung thu, mỗi lần ăn bánh trung thu chỉ nên ăn một phần tư hoặc phần tám, hoặc nên chia bánh thành nhiều phần nhỏ và ăn vào các thời điểm khác nhau trong ngày. Ngoài ra, khi ăn bánh trung thu, các gia đình cũng nên chú ý những điều sau.
Nên ăn bánh trung thu vào ban ngày
Tốt nhất nên ăn bánh trung thu vào buổi sáng hoặc trưa, nên ăn ít hoặc cố gắng không ăn vào buổi tối, nhất là đối với người cao tuổi. Việc ăn quá nhiều đồ ngọt vào buổi tối có thể gây đông máu, huyết khối và các bệnh tim mạch khác.
Đồng thời, việc ăn bánh trung thu vào ban ngày sẽ tạo ra một khoảng thời gian thích hợp để cơ thể xử lý phần năng lượng được nạp vào.
Không nên ăn bánh trung thu với cháo
Bánh trung thu và cháo là những thực phẩm có chỉ số đường huyết cao làm tăng nhanh lượng đường trong máu. Khi ăn chung với nhau sẽ khiến đường huyết trong cơ thể tăng nhanh, không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân tiểu đường mà còn ảnh hưởng xấu đến tế bào não của con người, giảm khả năng chuyển hóa chất béo.
Không nên sử dụng bánh để lâu, quá hạn sử dụng hoặc nhiều chất bảo quản
Bánh trung thu chứa nhiều chất béo nên nếu bảo quản quá lâu sẽ dễ khiến nhân bánh bị biến chất. Bánh trung thu nên ăn khi mua về hoặc bảo quản đúng cách để tránh bị hư hỏng.
Nên ăn mặn trước ăn ngọt
Bánh trung thu ngày càng đa dạng về hương vị và mẫu mã. Nếu có hai hương vị bánh trung thu là ngọt và mặn thì nên sử dụng theo thứ tự từ bánh mặn rồi đến ngọt để có thể thưởng thức trọn vẹn vị ngon, nếu không sẽ không cảm nhận được vị ngon.
Những người nên hạn chế ăn bánh trung thu
Người bị cao huyết áp, mỡ máu
Các bác sĩ đều khuyên rằng, người mắc bệnh huyết áp, mỡ máu, bệnh tim mạch không nên ăn bánh trung thu. Chất béo, đường bột trong bánh có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu cục bộ cơ tim, thậm chí là gây ra nhồi máu cơ tim.
Hơn nữa, phần trứng muối trong nhân bánh có chứa lượng cholesterol lên tới 600 – 1.500mg. Chỉ cần ăn 1 lòng đỏ trứng muối là đã nạo vào cơ thể vượt qua mức 400 mg hàng ngày được khuyến nghị cho người bị tăng huyết áp, tim mạch vành và mỡ máu. Việc ăn nhiều loại bánh này có thể khiến những biểu hiện bệnh huyết áp, tim mạch ngày càng trầm trọng.
Người thân nhiệt cao
Những người cơ thể quá nóng không nên ăn nhiều bánh trung thu, dễ gây khó tiêu. Đồng thời, ăn quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn đến nội hỏa tăng cao, gây nổi mụn, táo bón, sưng lợi và các triệu chứng khác.
Người mắc bệnh tiểu đường
Với người mắc bệnh tiểu đường, việc kiểm soát lượng đường trong máu vô cùng quan trọng. Bánh trung thu chứa lượng đường và chất béo cao, khi ăn quá nhiều, lượng đường trong máu có thể tăng lên đáng kể. Người bệnh tiểu đường nên hạn chế việc ăn bánh trung thu hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ và cân nhắc giảm tinh bột và dầu ăn trong các bữa ăn khác để duy trì chế độ dinh dưỡng lành mạnh.
Người bị sỏi mật hoặc túi mật
Người mắc sỏi mật, túi mật khi ăn quá nhiều bánh trung thu có thể dẫn tới viêm tụy cấp tính, có thể dẫn tới tử vong trong thời gian ngắn. Vì vậy, nếu không cần thiết, người mắc bệnh này nên tránh xa bánh trung thu.
Người bị bệnh dạ dày
Bánh Trung thu thường được làm khá ngọt, nhiều chất béo, nếu chúng ta ăn quá nhiều cùng một lúc sẽ dẫn đến nóng rát cổ họng, dạ dày không kịp tiêu hóa. Cuối cùng dẫn đến tình trạng ợ chua nặng hơn có thể trào ngược dạ dày hay buồn nôn, khó tiêu.
Hàm lượng chất béo khá cao trong bánh khiến cho hệ thống tiêu hóa phải sản xuất lượng axit lớn và sinh nhiệt. Vì vậy, với những người mắc bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng không nên ăn nhiều loại bánh này.
Những người bị vấn đề về da
Những người thường xuyên gặp các vấn đề về da như viêm da, mụn trứng cá và các bệnh lý da khác cũng nên hạn chế tiêu thụ bánh trung thu. Lượng chất béo lớn trong bánh trung thu có thể làm tăng bã nhờn da, gây tồi tệ hơn cho tình trạng da của họ.
Người thừa cân, béo phì
Một chiếc bánh trung thu kích cỡ 10x4cm sẽ cung cấp 800 - 1.200 calo. Trong khi đó, một bát cơm vừa khoảng 200 calo, 44,2g glucid, hoặc một tô phở bò trung bình có 430 calo, glucid 59,3g.
Để tiêu hao hết năng lượng của 1/5-1/10 chiếc bánh trung thu đã ăn, mỗi cần vận động khoảng 20 - 30 phút. Theo phân tích của chuyên gia, trong độ tuổi 31 - 50, nam giới hoạt động thể lực cần 2.400 - 2.600 calo mỗi ngày, nữ giới độ tuổi này cần 2.000 calo. Vì vậy người thừa cân, béo phì cần hạn chế ăn bánh trung thu để tránh dư thừa lượng calo không cần thiết.
Lần đầu tiên các đầu bếp của Top Chef Việt Nam 2023 so tài sáng tạo thực đơn trải nghiệm tại nhà hàng. Họ đã 'cách tân' món ăn truyền thống khiến thực khách trầm trồ.
Khi lựa chọn bãi đỗ xe, bạn nên cân nhắc nhu cầu thực tế và điều kiện môi trường. Đồng thời, đưa ra những lựa chọn hợp lý để bảo vệ sự an toàn và hình thức cho xe của mình một cách tối đa.
Việc hợp tác với Bách hóa Xanh, Tổng Giám đốc Minh Phú tin tưởng sẽ giúp đưa con tôm chất lượng chuẩn xuất khẩu đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước, cũng như cách họ đã chinh phục thị trường nước ngoài.
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
“Săn” được bộ sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng còn mới 99% với chi phí giảm sâu trong hội thanh lý đồ secondhand (đồ đã qua sử dụng), cô gái 21 tuổi bị da bong tróc, môi phồng rộp.
Ngoài những sản phẩm phục hồi chăm sóc tóc được các nhà tạo mẫu tóc hay sử dụng tại salon thì các bạn có thể tự chế mặt nạ phục hồi tóc từ những nguyên liệu tự nhiên tại gia một cách đơn giản mà cũng rất hiệu quả.
“Nếu tận dụng tốt nguyên liệu có sẵn và thế mạnh nhân công của Việt Nam, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp lớn trên thế giới..."
Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Gần 500 chuyên gia hội tụ, với chủ đề “Hương nguyện lan xa”, Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024 diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, người tham dự mãn nhãn với những bộ tóc đặc sắc, mới lạ, độc đáo.
Da không đều màu là vấn đề phổ biến mà nhiều chị em phải đối mặt. Tuy nhiên, với những tuyệt chiêu dưỡng da đơn giản có thể giúp làn da sáng khỏe, mịn màng.
Trang phục chạy ấn tượng, khu vui chơi trẻ em, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chương trình bốc thăm trúng thưởng, các gian hàng ẩm thực đa dạng… sẽ diễn ra tại giải chạy của Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam.
Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm) nhiều người thường chọn đi mua vàng để cả năm đắc tài hái lộc, làm ăn may mắn. Tuy nhiên, người mua vàng phải đặc biệt lưu ý một số điểm, tránh "tiền mất tật mang".
Sau khi rửa bát đũa, nếu chỉ quan sát bằng mắt thường, phần lớn chúng ta đều cho rằng bát đũa đã sạch sẽ, không còn vi khuẩn nữa. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy.
Hơn 140 đại diện đến từ các doanh nghiệp cung ứng, vận tải, hậu cần đã tham gia thảo luận và chia sẻ với các chuyên gia tại hội thảo, nhằm thúc đẩy sáng kiến giảm phát thải trong chuỗi cung ứng. Góp phần vào mục tiêu đạt phát thải ròng bằng ‘0’ (Net Zero) vào năm 2050.
Bình luận