Thứ hai,

VCCA nhiệm kỳ 2022 – 2027: Hoạch định nhiều chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam

Chủ nhật, ngày 25/12/2022   21:40 (GTM+7)

Tại Đại hội nhiệm kỳ 2 (2022 – 2027), Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) đưa ra các chiến lược phát triển: giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt trong nhân dân...

Theo nền tảng đó VCCA hoạch định trọng tâm việc khảo sát, thu thập dữ liệu để phát huy và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam, là bước đệm quan trọng đưa ẩm thực Việt Nam tự tin vươn ra thế giới.

at2

Ban chấp hành nhiệm kỳ 2 gồm 29 thành viên, trong đó nhiều người tái đắc cử

Báo cáo tại Đại hội lần thứ 2 mới diễn ra, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam cho biết, ở nhiệm kỳ 1 Hiệp hội đi vào hoạt động vỏn vẹn chưa đầy nửa "chặng đường" đã phải chững lại do bối cảnh có nhiều khó khăn từ đại dịch COVID-19 bùng phát kéo dài, cộng thêm thiên tai bão lụt liên tiếp xảy ra tạo nên chuỗi khó khăn không thuận lợi liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình sản xuất kinh doanh của đa phần doanh nghiệp hội viên cũng như các hoạt động của Hiệp hội.

Tuy nhiên trong nhiệm kỳ vừa qua, VCCA đã làm được nhiều hoạt động vì cộng đồng như: Tổ chức lễ hội Tết Việt 2 lần tại TP.HCM thu hút trên 80.000 lượt người tham gia; Tư vấn tổ chức Lễ hội Văn hóa ẩm thực du lịch Nghệ An xác lập “50 món lươn xứ Nghệ”, góp phần vào sự phát triển bền vững của du lịch Nghệ An; Tổ chức các sự kiện Lễ hội tinh hoa Việt Nam tại Phú Quốc và Lễ hội Văn hóa Ẩm thực tại Fesstival Huế và nhiều hoạt động tham vấn chuyên ngành cho các địa phương thành lập các Hội ẩm thực văn hóa Phú Thọ, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng.

Tuy nhiên, nhờ vào sự chủ động linh hoạt của Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chỉ đạo điều phối kịp thời của Ban Thường trực; đồng thời Hiệp hội nhận được sự quan tâm của Bộ, Ban, ngành Trung ương cũng như sự phối hợp liên kết với các địa phương, đặc biệt sự vào cuộc đồng hành ủng hộ nhân tài, vật lực của một số tập đoàn doanh nghiệp hội viên, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã nỗ lực tổ chức triển khai cơ bản thành công Nghị quyết của Đại hội lần thứ I nhiệm kỳ (2017-2022) đã đề ra.

Báo cáo của Hiệp hội nêu rõ, 5 năm trôi qua với biết bao thăng trầm biến chuyển, tập thể 379 hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam với những con người, những tấm lòng có chung một chí hướng, hoài bão ước mơ tâm huyết truy tầm, phục dựng, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

at 1

 Nhiều cá nhân, tập thể được khen thưởng do có thành tích hoạt động xuất sắc

Đại hội đã được toàn thể đại biểu biểu quyết thông qua nhiều văn kiện và một số nội dung quan trọng: 100% đại biểu tham gia Đại hội đồng ý thông qua báo cáo tổng kết Nhiệm kỳ I và phương hướng hoạt động của Hiệp hội nhiệm kỳ II; 100% đại biểu thông qua Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành và Ban Kiểm tra nhiệm kỳ I; 99,5% đại biểu biểu quyết tán thành bầu ra 29 Ủy viên Ban Chấp hành và 100% đại biểu biểu quyết tán thành 3 thành viên Ban Kiểm tra nhiệm kỳ II.

at3

Ban Thường vụ được kỳ vọng sẽ có nhiều đóng góp hơn nữa cho Hiệp hội ở nhiệm kỳ mới

Ban Chấp hành nhiệm kỳ II cũng đã biểu quyết bầu cử ra 9 thành viên Ban Thường vụ, trong đó có 5 thành viên Ban Thường trực (gồm 1 Chủ tịch, 4 Phó Chủ tịch) và 4 Ủy viên. Theo đó, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch; 4 Phó chủ tịch gồm: ông Lã Quốc Khánh, ông Lê Tân, bà Nguyễn Hoàng Yến; 4 Ủy viên gồm: ông Phạm Ngọc Minh, ông Tạ Quang Hòa, ông Kao Siêu Lực, bà Lê Thị Thúy Hạnh, bà Lê Thị Thiết.

IMG_6557

Bên lề hội nghị, nhiều gian hàng ẩm thực đặc sắc được các nghệ nhân trình bày đẹp mắt, hấp dẫn

Trong khuôn khổ chương trình, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng bằng khen cho 3 cá nhân có thành tích xuất sắc cho công tác của Hiệp hội.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng trao tặng bảng Vàng vinh danh và tri ân cho 4 đơn vị; tặng bảng Vàng tri ân cho 4 cá nhân; truy tặng bảng Vàng tri ân cho 1 cá nhân; trao chứng nhận tài trợ Đại hội cho 5 đơn vị; tặng bằng khen cho 28 cá nhân và 10 tập thể vì những cống hiến cho Hiệp hội.

IMG_6604

Bánh chưng đất Tổ được nhiều người quan tâm bởi đúng dịpTết đã đến, Xuân đang về

Chia sẻ tại đại hội, ông Nguyễn Quốc Kỳ - Chủ tịch VCCA nhấn mạnh: Trong giai đoạn tiếp theo của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”, VCCA sẽ tiếp tục hoàn thiện bộ cơ sở dữ liệu văn hóa ẩm thực Việt Nam với mục tiêu tìm ra 1.000 món ẩm thực tiêu biểu trong năm 2023. Các dữ liệu này sẽ được sử dụng để hoàn thiện “Bản đồ ẩm thực Việt Nam” vào năm 2024, tiến tới xây dựng “Bảo tàng ẩm thực Việt Nam” theo định hướng thực tế ảo 3D và Bảo tàng Ẩm thực thực tế phục vụ du khách tham quan trong tương lai, góp phần đưa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia.

IMG_6563

Phở chuẩn Nam Định được phục vụ tại hội nghị, tô điểm đậm đà hương sắc Việt Nam, ấm lòng những người con xa xứ giữa đất phương Nam

Tại nhiệm kỳ mới 2022 – 2027, Hiệp hội thống nhất đưa ra các chiến lược phát triển văn hóa ẩm thực. Sứ mệnh của Hiệp hội giữ gìn, tôn vinh giá trị văn hóa ẩm thực Việt Nam; lưu giữ và phát triển văn hóa ẩm thực Việt trong nhân dân.

Trên nền tảng đó hoạch định trọng tâm việc khảo sát, thu thập dữ liệu để phát huy và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm quan trọng đưa ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Đồng thời đẩy mạnh công tác phát triển hội viên trong nước và quốc tế xây dựng thiết lập quan hệ với các nước trong khối ASIAN, kêt hợp các tổ chức cộng đồng người Việt và các tổ chức chuyên ngành liên quan nhằm xây dựng hệ thống văn hóa ẩm thực tại nước ngoài.

Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam chú trọng năm 2023 và những năm tiếp theo của nhiệm kỳ II sẽ là dấu ấn đặc biệt trong hành trình xây dựng, phát triển bền vững nền văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Cảnh báo lô sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe nam giới Fuman Break chứa chất cấm Sildenafil

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa phát đi cảnh báo phát hiện chất cấm Sildenafil trong lô thực phẩm bảo vệ sức khoẻ dành cho nam giới Fuman Break. Cục yêu cầu thu hồi trên toàn quốc.

Sinh viên băn khoăn về quê sum họp Tết cùng người thân hay đi làm thêm, kiếm chút thu nhập trang trải?

Tết Quý Mão đang đến gần, nhiều sinh viên xa quê đứng trước băn khoăn về quê sum họp gia đình cuối năm hay ở lại thành phố làm thêm kiếm thu nhập.

Đông Hường

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Nổi bần bật với những cách phối chân váy thu hút mọi ánh nhìn

Bên cạnh những set váy liền bay bổng hay quần short, quần ống rộng thoải mái, chân váy cũng là món thời trang phù hợp với các chuyến du lịch. Chị em nên tham khảo 10 cách diện chân váy sau đây sẽ thu hút mọi ánh nhìn.

Đông Hường
Nhiều điểm cộng ở khối ngành sức khỏe, sinh viên đừng bỏ lỡ khi chọn 'lối' tương lai

Chú trọng phát triển khối sức khỏe thành lĩnh vực mũi nhọn, năm học 2024 - 2025 HIU có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho thí sinh đăng ký. Riêng ngành Y tế công cộng học bổng đến 20 triệu đồng.

Đông Hường
Một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS

Thí sinh được phép thi lại một trong bốn kỹ năng bất kỳ (Nghe, Nói, Đọc, Viết) thay vì phải thi lại toàn bộ. Đây là một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS.

Đông Hường
Các bạn trẻ yêu thích thể thao đừng bỏ qua cơ hội này

Bảo hiểm Sun Life Việt Nam cùng với CLB bóng rổ Saigon Heat và Beyond Sport, vừa khánh thành sân chơi bóng rổ dành cho các bạn trẻ với tên gọi Không gian thể thao Sun Life – Sun Life Sports Space.

Đông Hường
'Soi' ưu và nhược của việc đỗ xe ngoài trời, dưới hầm

Khi lựa chọn bãi đỗ xe, bạn nên cân nhắc nhu cầu thực tế và điều kiện môi trường. Đồng thời, đưa ra những lựa chọn hợp lý để bảo vệ sự an toàn và hình thức cho xe của mình một cách tối đa.

Đông Hường
Du học hè rục rịch vào ‘mùa’

Một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Du học hè New Zealand vừa được giới thiệu. 

Đông Hường
‘Vua’ xuất khẩu tôm nỗ lực chăm lo thị trường nội địa

Việc hợp tác với Bách hóa Xanh, Tổng Giám đốc Minh Phú tin tưởng sẽ giúp đưa con tôm chất lượng chuẩn xuất khẩu đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước, cũng như cách họ đã chinh phục thị trường nước ngoài.

Đông Hường
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Da bong tróc, môi phồng rộp vì mỹ phẩm secondhand

“Săn” được bộ sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng còn mới 99% với chi phí giảm sâu trong hội thanh lý đồ secondhand (đồ đã qua sử dụng), cô gái 21 tuổi bị da bong tróc, môi phồng rộp.

Đông Hường
Chị em tranh thủ 8 loại mặt nạ tóc tự nhiên, có sẵn trong bếp giúp tóc luôn mượt mà, óng ả

Ngoài những sản phẩm phục hồi chăm sóc tóc được các nhà tạo mẫu tóc hay sử dụng tại salon thì các bạn có thể tự chế mặt nạ phục hồi tóc từ những nguyên liệu tự nhiên tại gia một cách đơn giản mà cũng rất hiệu quả.

Đông Hường
Đồ dùng nhà bếp bằng gỗ thương hiệu Việt "chễm chệ" trên Amazon

“Nếu tận dụng tốt nguyên liệu có sẵn và thế mạnh nhân công của Việt Nam, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp lớn trên thế giới..."

Nguyên Trân
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Khó rời mắt bởi những kiểu tóc đặc sắc, độc đáo tại Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024

Gần 500 chuyên gia hội tụ, với chủ đề “Hương nguyện lan xa”, Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024 diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, người tham dự mãn nhãn với những bộ tóc đặc sắc, mới lạ, độc đáo.

Đông Hường
Xem thêm