Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học “Phân tích ca bệnh tăng động giảm chú ý” vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Rượu sen hồng, khô cá lóc Đồng Tháp Mười, chuột đồng quay lu và cá lóc nướng cuốn lá sen non được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (năm 2021 - 2022).
Rượu sen hồng
Sen hồng được xem là biểu tượng của tỉnh Đồng Tháp. Các dịch vụ ngắm cảnh đồng sen hay thưởng thức các món đặc sản từ sen đã góp phần tạo chuỗi giá trị kinh tế cao tại vùng đất này.
Một trong những đặc sản nổi bật từ sen là rượu sen hồng, vừa được Tổ chức kỷ lục Việt Nam công nhận thuộc Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (năm 2021 - 2022).
Để làm ra những ly rượu sen thơm ngon, các nguyên liệu đều được chọn lựa và chế biến kỹ càng. Tim sen, củ sen, hạt sen... đều phải được phơi khô qua vài nắng. Sau đó, đem hạt sen xay thành bột để làm men bột rồi đem ủ cùng với tim sen, củ sen, hạt sen theo một công thức bí truyền. Thời gian ủ ít nhất phải trong vòng 6 tháng.
Sau đó, ủ với nhụy sen vào để tăng hương vị. Đặc biệt, phải thu hoạch nhụy sen từ sáng sớm tinh mơ, lúc những giọt sương vẫn còn đọng lại và chưa bị tác động của ánh nắng mặt trời.
Khi nhấm nháp vài ngụm người ta như bị vấn vương bởi men say đặc trưng rất riêng của vùng đất này. Đồng thời, việc ướp cùng nhụy sen sẽ giúp người uống cảm nhận hương sen thoang thoảng khi thưởng rượu.
Cá lóc nướng cuốn lá sen non
Cá lóc nướng trui là món ăn dân dã đặc trưng của vùng sông nước Tây Nam Bộ. Tại Đồng Tháp, người dân nơi đây đã kết hợp với lá sen non để tạo ra món ăn đặc sản: cá lóc nướng cuốn lá sen non.
Sau khi làm sạch cá, người chế biến sẽ dùng một cây sả tươi luồn thẳng từ miệng cá xuống dưới thân rồi đem nướng. Do đó, vừa khử tanh, vừa mang lại hương thơm hấp dẫn khi nướng. Nướng cho đến khi cá có màu vàng đẹp mắt, da cá săn lại và tỏa mùi thơm nức là đã mồi ngon đã sẵn sàng.
Khi thưởng thức, bên cạnh lá sen non, không thể thiếu các loại thức ăn kèm như bún, thịt ba rọi xắt lát mỏng, tôm sú lột vỏ. Cùng với đó là chén nước mắm me chua chua ngọt ngọt được pha sẵn vừa ăn.
Khi ăn, lấy miếng lá sen non, bỏ vào miếng cá lóc cùng đồ ăn kèm rồi đem cuốn lại và chấm vào chén mắm. Cắn một miếng cuốn, thực khách sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt cá, bùi của da cá nướng, chát nhẹ của lá sen non cùng thoang thoảng mùi hương sen. Trải nghiệm này khiến thực khách khó thể cưỡng lại.
Chuột đồng quay lu
Để đem đi quay lu phải là những chú chuột của mùa lúa tháng 9, tháng 10 đã ăn no lúa chín, béo múp. Sau khi làm sạch, chuột sẽ được tẩm ướp gia vị khoảng 15 phút rồi cho vào lu để quay. Sau khi chín, chuột sẽ chín vàng thơm, ngon và cực kì hấp dẫn.
Việc nướng cũng yêu cầu sự khéo léo khi phải vừa quay vừa trở tay, thêm mỡ, thêm nước gia vị. Để sao cho lớp da bên ngoài giòn, vàng óng, không bị khô quá mà bên trong thịt vẫn chín mềm.
Ăn kèm chuột nướng là chén muối tiêu chanh cùng với các loại rau như rau răm, chuối chát, cà chua, dưa leo... Xé một miếng thịt chuột quay lu giòn rụm chấm vào chén muối tiêu chanh. Nhai từ từ trong miệng để cảm nhận độ giòn của thịt chuột, độ béo của mỡ chuột tươm ra, độ ngọt dai của từng thớ thịt, quyện chút nồng của rau răm, chút chát của chuối xanh.
Khô cá lóc Đồng Tháp Mười
Dù khá phổ biến tại miền Tây, khô cá lóc Đồng Tháp Mười lại mang một hương vị rất riêng. Để làm ra những con khô cá lóc ngon, ngọt và thịt dai nhất, nguyên liệu phải là cá lóc còn sống, tươi ngon.
Để làm khô, cá sẽ được đánh vảy, bỏ nội tạng, đầu mang và vây rồi đem đi rửa sạch và để ráo. Người làm sẽ dùng kéo xẻ dọc mình cá loại bỏ xương sống, cắt mình cá thành 4 đường dọc để cá thấm gia vị đều, nhanh khô và khô đều.
Sau đó, đem cá đi ướp cùng với muối, tiêu hạt đập dập, ớt tươi xay, thêm một chút sả đập nhỏ và chút nghệ cho cá bớt mùi tanh. Để khoảng 2 - 3 tiếng cho gia vị ngấm vào cá thì đem đi phơi.
Phơi là công đoạn khó và đòi hỏi nhiều tỉ mỉ, công phu. Phải canh theo từng cơn nắng để trở bề cho khô cá đạt đủ độ "chín" tới. Nếu để "chín" quá thì sẽ mất ngon, còn chưa đủ "chín" thì dễ bị hôi thối.
Có vô vàn cách chế biến khô cá lóc ngon miệng. Có thể kể đến như gỏi xoài khô cá lóc, khô cá lóc gỏi sầu đâu, khô cá lóc chiên, khô cá lóc nướng, khô cá lóc hấp, canh chua khô cá lóc, khô cá lóc nhúng mẻ, khô cá lóc kho thịt ba chỉ, … Và đương nhiên, món nào cũng ngon miệng và khiến thực khách khó có thể chê được.
Mùa nước nổi luôn được nhiều bà con miền Tây trông đợi. Khi đó, hàng loạt các sản vật sông nước sẽ xuất hiện nhiều...
Là nơi giao thoa của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, các món ăn đặc sản của Trà Vinh luôn mang những hương vị đặc biệt, khiến thực khách ăn mãi không biết chán.
Hà Du
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận