Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024 diễn ra với nhiều không gian đặc sắc, nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực.
Là nơi giao thoa của 3 dân tộc Kinh – Khmer – Hoa, các món ăn đặc sản của Trà Vinh luôn mang những hương vị đặc biệt, khiến thực khách ăn mãi không biết chán.
Cốm dẹp
Cốm dẹp là một trong những món ăn có nguồn gốc từ ẩm thực Khmer. Cốm được làm từ nếp rang chín, sau đó giã bằng tay cho đến khi tróc hết vỏ và dẹp mỏng. Cuối cùng, dùng nia để sàng sảy hết phần vỏ, cám và tấm trong cốm.
Cốm dẹp thường được trộn với dừa nạo sợi, đường và 1 ít nước dừa, để yên 2 tiếng là có thể thưởng thức. Khi ăn, người dùng sẽ cảm nhận được từng miếng cốm dẻo thơm, chút bùi béo từ dừa nạo cùng vị ngọt lịm từ đường. Đây là một món ăn dân dã, mộc mạc nhưng cũng đủ để đi vào lòng người.
Bún suông
Bún suông là món bún vô cùng nổi tiếng của người Trà Vinh. Sở dĩ có tên gọi như vậy vì trong tô bún có thêm những cọng chả tôm trông giống như con đuông. Để làm được sợi suông ngon, người bán phải chọn tôm tươi ướp mắm, xay nhuyễn cùng hạt tiêu và nặn thành từng “suông” nên mới có tên gọi là bún suông. Nhìn qua từng suông tôm giống như con đuông và có thể thả vào nồi nước dùng đang sôi hoặc chiên với dầu ăn trước khi dọn ra tô.
Nước lèo của món bún này cũng khác biệt, không trong mà có màu nâu của me và tương hạt. Bún suông nhìn vừa đẹp mắt, ăn lại ngon chẳng kém bất cứ loại bún ở địa phương nào. Vị nước dùng đậm đà, chua chua ngọt ngọt dậy mùi tương lan trên đầu lưỡi, vướng vít quanh khứu giác. Khi ấy, cắn thêm miếng suông ngọt tôm và thơm béo sẽ nhận ra ngũ vị đã được đánh thức như thế nào chỉ vì một món ăn ngon.
Mắm rươi
Nhắc đến những sản vật đặc sản ở Trà Vinh thì không thể không kể đến mắm rươi. Mắm rươi là đặc sản Trà Vinh tiến vua từ xưa. Tương truyền đây là loại mắm mà vua Gia Long cực kỳ yêu thích, bởi vậy nhiều người vẫn hay gọi đây là “nước mắm ngự”. Nước mắm rươi có màu vàng mật ong. Ủ mắm rươi chỉ trong 3 tháng là có thể dùng được. Người Trà Vinh thường ủ rươi từ 9 tháng trở nên, lúc đó nước mắm rươi mới đạt chuẩn và ngon nhất.
Bạn hãy yên tâm rằng nước mắm rươi Trà Vinh được làm vô cùng cẩn thận và khéo léo. Tất cả nhằm đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng cũng như mang đến danh tiếng cho mảnh đất miền Tây Nam Bộ này.
Dừa sáp Trà Vinh
Một đặc sản Trà Vinh nữa mà du khách nên thử qua đó chính là dừa sáp. Không chỉ ngon mà loại dừa này còn khá quý bởi chỉ trồng được ở khu vực huyện Cầu Kè, huyện Tiểu Cần của Trà Vinh. Không chỉ vậy, nói là cây dừa sáp nhưng mỗi buồng dừa chỉ có vài trái sáp và còn lại là dừa bình thường. Vì quý như vậy nên giá thành của loại đặc sản này cũng thuộc vào loại mắc nhất Trà Vinh.
Khác với dừa thông thường, bên cạnh phần cơm dừa thì sẽ có một lớp sáp bên trong trái dừa sáp. Cùng với đó nước dừa cũng sền sệt chứ không dạng lỏng như dừa thông thường. Ăn dừa sáp đúng cách là bạn phải cho dừa vào máy xay sinh tố sau đó cho thêm đường, sữa và ít đá bào nhuyễn.
Bún nước lèo
Bún nước lèo là tinh hoa ẩm thực của đồng bào dân tộc Khmer sinh sống tại Trà Vinh. Đặc sản Trà Vinh này hội tụ những điều độc đáo nhất của nền ẩm thực vùng sông nước miền Tây với sự kết hợp giữa mắm Bò Hóc, thịt heo quay giòn da cùng các loại rau sống. Vị ngọt của nước dùng đến từ tôm cá tự nhiên làm mắm bò hóc loãng đi độ đậm đặc, nên người khó tính không quen mùi mắm cũng phải gật gù khen ngon.
Cháo ám
Nói đây là một trong những món cháo mà bạn nhất định phải thử 1 lần trong đời quả thật không sai. Món ăn này được chế biến rất tỉ mỉ, lựa chọn từng con lá lóc tươi ngon, nhiều thịt đem đi luộc và gỡ xương. Sau đó, phi thơm hành và bỏ cá vào xào, cho thêm chút gia vị.
Phần nước luộc được nấu cháo sau đó đánh nhuyễn trứng cá đổ vào, ngoài ra còn có tôm khô, mực khô,… Bát cháo cá múc ra hương thơm ngây ngất, dai dai của hải sản, miếng cá béo ăn cùng rau thơm, hành phi khiến bạn chỉ muốn húp mãi không thôi.
Mỗi loại mắm miền Tây có những nguyên liệu chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại giống nhau ở cách làm đơn giản và đều để lại hương vị khó tả trong lòng người thưởng thức.
Khi nhắc đến các món bánh ngon của miền Tây, người ta dễ bị lạc vào một "ma trận" những loại bánh không chỉ ngon về hương vị mà còn tuyệt vời về màu sắc.
Thảo Nguyên
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông HườngThu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.
Đông Hường
Bình luận