Thứ tư,

Ngày hè, đừng quên những món ăn, thức uống từ rau má

Thứ hai, ngày 27/06/2022   11:54 (GTM+7)

Rau má là loại rau thông dụng ở nước ta, thường được dùng để nấu canh hoặc xay lấy nước uống - những món ưa thích của nhiều người, giúp thanh nhiệt trong mùa nắng nóng.

182745183_2066828356790995_7277470062795236375_n

 Rau má có vị đắng, hơi ngọt mát, thường mọc bò, có rễ ở các mấu, thân rất mảnh và màu xanh hoặc tía nhạt, lá mọc so le, mép khía tai bèo. Loại rau này có nhiều tên gọi khác như cỏ đồng tiền, tích tuyết thảo... Ảnh: FB

Empty

Với công dụng vô cùng phong phú như thanh nhiệt, giải độc, mát gan, lợi sữa, cải thiện trí nhớ, trị rôm sẩy, nhiệt miệng… rau má được sử dụng rộng rãi trong đời sống. Ảnh: Phương Oliver

nước uống từ rau má

Rau má được xay lấy nước trở thành những thức uống giải khát ưa chuộng trong mùa hè nắng nóng như đổ lửa. Ảnh: Cooky

Empty

Các món nước từ rau má sẽ ngon hơn khi uống lạnh. Nếu làm tại nhà, chị em có thể cho đồ uống sau khi hoàn thành vào ngăn mát tủ lạnh, hoặc thêm vài viên đá để thưởng thức ngay. Ảnh: Trâm Phan

canh rau má

Rau má cũng có thể dùng để nấu canh. Trong đó, canh rau má thịt bằm trở thành món ăn thanh đạm, phổ biến trong mâm cơm của nhiều gia đình Việt. Ảnh: IT

canh rau má tôm

Ngoài ra, mọi người có thể nấu rau má với tôm tươi/khô, xào rau má với tỏi, thịt bò hoặc thịt dê… Đây đều là những món ăn có cách làm đơn giản nhưng cực kỳ ngon. Ảnh: IT

Nạc Nạc

Nếu không nấu chín, các bà nội trợ có thể chế biến rau má tươi sống thành các món ngon khác như salad rau má, gỏi rau má thịt bò, gỏi rau má tôm thịt, gỏi rau má tai heo, nộm thịt gà. Ảnh: Facebook

gỏi rau má

Rau má thơm, giòn, có vị đắng nhẹ cùng những miếng thịt bò xào mềm, tôm, thịt ba chỉ tươi ngon, thấm đậm vị chua chua, ngọt ngọt cay cay của nước chấm trộn gỏi… chắc chắn sẽ khiến các thành viên trong gia đình ngây ngất. Khi ăn ở dạng tươi như này, rau má sẽ làm chậm quá trình lão hóa, giúp chị em duy trì sự trẻ trung. Ảnh: Twitter

202194575_4075302639253867_6953014313534740958_n

Tuy nhiên, rau má có tính lạnh nên việc lạm dụng chúng có thể gây ra những tác hại ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Chẳng hạn, uống nhiều nước rau má sẽ gây lạnh bụng, tiêu chảy. Ảnh: FB

118702813_3752761604737244_4648273597440534099_n

Lúc mua, nên chọn rau má có màu xanh đậm vì đây là rau đã già, chứa nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Trước khi chế biến, cần nhặt sạch, rửa kỹ, ngâm nước muối. Nếu chưa dùng ngay, mọi người hãy bảo quản rau má trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để cùng thịt, cá. Ảnh: FB

Hiện nay, thị trường đa dạng các món nước làm từ rau má phối hợp cùng những thứ khác kích thích vị giác của nhiều người. Giữa trưa hè oi ả, nhâm nhi ly nước rau má nguyên chất hoặc các loại sinh tố rau má mát lạnh:  rau má đậu xanh, rau má đậu xanh sữa dừa, rau má sầu riêng, rau má khoai môn, rau má sữa đặc trân châu… sẽ cảm thấy mát lịm tận ruột gan. 

Đũa "thông minh" giúp tăng hương vị thức ăn, bảo vệ sức khỏe

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát minh loại đũa có thể làm tăng hương vị thức ăn bằng cách kết nối đũa với một thiết bị máy tính mini trên cổ tay. Công nghệ này hy vọng sẽ khuyến khích người dân có thói quen ăn uống lành mạnh hơn.

Tỷ phú chật vật mua thức ăn, phải lên mạng kêu cứu

Đến hôm nay đã gần 2 tuần, Thượng Hải, Trung Quốc áp dụng các chính sách phong tỏa nghiêm ngặt vì đại dịch Covid-19. Người dân chật vật tìm đủ mọi cách để có thể mua được nhu yếu phẩm và các tỷ phú cũng không phải trường hợp ngoại lệ.

Hải An

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm