Chủ nhật,

Vụ 34 du khách ngộ độc: Một nhà hàng bảo quản thực phẩm không hợp vệ sinh, để lẫn đồ sống và chín

Thứ tư, ngày 03/08/2022   17:46 (GTM+7)

Tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan vụ 34 du khách ngộ độc phải nhập viện cấp cứu, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.Đà Nẵng phát hiện nhà hàng M.P. bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh... đồng thời chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Chiều 3/8, Ban quản lý An toàn thực phẩm (ATTP) TP.Đà Nẵng thông tin ban đầu về kết quả xác minh 34 du khách của đoàn khách Quảng Ninh đến Đà Nẵng bị nhập viện do nghi ngộ độc thực phẩm.

Ông Nguyễn Tấn Hải - Trưởng ban Quản lý ATTP TP. Đà Nẵng cho biết, sáng cùng ngày, đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm đã tiến hành kiểm tra 2 nhà hàng có liên quan đến vụ việc trên.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng M.P (địa chỉ 85 đường Hồ Nghinh, quận Sơn Trà) không phục vụ khách và mẫu thực phẩm ăn trưa ngày 1/8 đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định).

Tuy nhiên, đoàn kiểm tra phát hiện nhà hàng này có nhiều hành vi vi phạm vệ sinh ATTP như bày bán, chứa đựng thực phẩm trên thiết bị không bảo đảm vệ sinh, không bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo vi khuẩn.

Ngoài ra, nhà hàng M.P chưa xuất trình các hồ sơ, giấy tờ pháp lý theo quy định.

Các du khách nghi ngộ độc thực phẩm được bác sĩ Bệnh viện 199 chăm sóc. Ảnh: VGP

Các du khách nghi ngộ độc thực phẩm được bác sĩ Bệnh viện 199 chăm sóc. Ảnh: VGP

Trong khi đó, nhà hàng T.S (địa chỉ 148 Nguyễn Tri Phương, quận Hải Châu) đáp ứng các điều kiện theo pháp luật về an toàn thực phẩm. Mẫu thực phẩm ăn tối ngày 1/8 của đoàn khách đã được nhà hàng hủy (do mẫu được lưu trong vòng 24 giờ theo quy định) nên đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm tiến hành lấy 3 mẫu thực phẩm được chế biến và lưu mẫu vào lúc 18g ngày 2/8 để kiểm tra các chỉ tiêu vi sinh vật, nhằm đánh giá chất lượng an toàn thực phẩm.

“Hiện Ban Quản lý ATTP thành phố vẫn đang thực hiện công tác điều tra để tìm nguyên nhân và sẽ họp hội đồng chuyên môn của cơ quan để giải quyết các vấn đề liên quan. Đối với các vi phạm mà đoàn thanh tra, điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm phát hiện sẽ được xử phạt nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Nguyễn Tấn Hải khẳng định.

Trước đó, tối 2/8, sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc một số du khách bị ngộ độc thực phẩm được cấp cứu tại Bệnh viện 199, Ban Quản lý ATTP đã cử Tổ điều tra đến bệnh viện để lấy thông tin từ trưởng đoàn, hướng dẫn viên và bệnh nhân.

Được biết, đoàn du khách gồm 120 người đến từ thị trấn Đông Triều, Quảng Ninh vào Đà Nẵng du lịch từ 7g sáng ngày 1/8. Họ lưu trú tại khách sạn Golden Sea (đường Võ Nguyên Giáp, Sơn Trà, Đà Nẵng).

Ngày 1/8, đoàn ăn trưa tại nhà hàng M.P với các món ăn: gỏi hải sản, mực hấp, tôm bạc hấp bơ tỏi, ốc hương xào sả ớt, cá biển sốt nguyên con, nghêu xào măng, ba chỉ rang mắm tép, rau luộc theo mùa, canh chua cá biển, cơm trắng, trái cây, trà đá...

Tối cùng ngày, họ đến nhà hàng T.S, ăn tối với các món: gỏi sứa trộn vả, cá hấp ngũ liễu, gà nấu cung đình - đặc sản, rau cải xào nấm, đà điều lúc lắc, tôm sú nướng xiên que, mực trứng chiên vàng hoặc hấp, canh rong biển nấu tôm, đậu non, dưa cà muối, cơm niêu, tráng miệng, trà đá.

Đến 6g sáng hôm sau, nhiều người trong đoàn có triệu chứng ngộ độc thực phẩm và được đưa đến Bệnh viện 199 cấp cứu.

Theo thông tin từ Bệnh viện 199, tính đến 0g30 ngày 3/8, có tổng cộng 34 ca ngộ độc thực phẩm nhập viện cấp cứu với các triệu chứng đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, không sốt.... được các bác sĩ bệnh viện khám, kiểm tra và cho chuyền dịch, hỗ trợ men tiêu hóa.

Đến sáng nay, tất cả những du khách bị ngộ độc đã xuất viện.

Ít nhất 86 trường hợp ngộ độc bánh mì Liên Hoa, Đà Lạt

Hai cơ sở sản xuất, kinh doanh đều mang tên Bánh mì Liên Hoa trên đường Trần Phú và Phan Chu Trinh (TP.Đà Lạt) vi phạm nhiều quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm khiến ít nhất 86 người nhập viện cấp cứu.

Ngộ độc rượu xử lý thế nào để an toàn, kịp thời cứu mạng?

Những ngày Tết, nhu cầu sử dụng rượu bia tăng lên dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc. Nắm rõ những cách xử lý khi ngộ độc rượu có thể giúp bạn an toàn.

Đức Kiên

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm