Chủ nhật,

Bánh cống miền Tây: Bên ngoài giòn tan, bên trong béo mềm

Thứ sáu, ngày 15/07/2022   09:25 (GTM+7)

Mang cái tên khá là "bốc mùi" nhưng khi thưởng thức món bánh cống miền Tây, thực khách sẽ không thể kìm lòng được trước lớp vỏ ròn rụm mà bên trong béo mềm.

Như đã biết, miền Tây là vùng đất nổi tiếng với các loại bánh dân gian như bánh chuối hấp, bánh tằm khoai mì, bánh da lợn, bánh bò... Bên cạnh đó, dưới bàn tay tỉ mỉ và khéo léo của các bà các mẹ từ xưa mà người miền Tây có thêm nhiều món bánh ngon hơn nữa, chẳng hạn như món bánh cống này.

Món ăn rất thu hút nhiều thực khách. Ảnh: IT

Món ăn rất thu hút nhiều thực khách. Ảnh: IT

Bánh cống là một món bánh chiên xèo xèo trong nồi dầu trên bếp lửa nhưng lại không giống bánh xèo, có thể cùng giống nhau ở mặt nguyên liệu nhưng cách làm và hương vị lại rất riêng biệt.

Bánh cống vốn là một món ăn do đồng bào Khmer tại Sóc Trăng sáng tạo ra. Và đó vẫn luôn là niềm tự hào của họ, đã có mặt từ lâu đời. Sau đó, dần dà được đem đi xa hơn ra khắp các tỉnh miền Tây rồi khu vực Sài Gòn, Vũng Tàu đều thấy sự xuất hiện của bánh cống. Bánh cống theo tiếng miền Tây còn có thể gọi là bánh cóng. Cái tên bánh đặc biệt giản dị như dụng cụ làm ra nó vậy, là món đồ bằng nhôm thoạt nhìn có vẻ giống ly café nhưng có phần nhỏ và thấp hơn.

Bánh cống chiên nóng hổi, ăn bùi bùi vị đậu xanh. Ảnh: IT

Bánh cống chiên nóng hổi, ăn bùi bùi vị đậu xanh. Ảnh: IT

Để làm ra món bánh cống thực sự là một quy trình cầu kỳ, từ khâu chọn lọc nguyên liệu đến khi đổ bánh. Chuẩn bị cực vậy đó nhưng khi ngồi thưởng thức thành quả lại vui vẻ mà quên hết mệt nhọc. Mặc dù nguyên liệu để làm ra chiếc bánh rất đơn giản, đều là những thứ gần gũi ngay bên cạnh cuộc sống hằng ngày như bột gạo, đậu xanh, tôm thịt hay hành tím và các loại gia vị thông thường, nhưng các công đoạn làm mới đòi hỏi sự khéo léo. Gạo xay bột phải là loại gạo mới còn thơm hương lúa ngâm trọn trong vòng 2 đêm. Tôm là loại tôm thẻ tươi đem hấp cách thủy. Thịt heo cần xay nhuyễn còn đậu xanh nhất định phải hấp nhừ nhưng vẫn còn nguyên hạt.

Món bánh cống dù dân dã nhưng không chỉ là một món ăn chơi mà còn được coi là món ăn ngon ngày Tết của đồng bào người Khmer nói riêng và người dân Sóc Trăng nói chung. Bánh cống được đánh giá là một món ăn cầu kỳ ngay từ khâu chuẩn bị tới chế biến. Bởi nhìn đơn giản vậy mà không phải ai cũng có thể làm ngon. Người làm ra chiếc bánh cống ngon là người hội tụ cả đức tính cẩn thận lẫn đôi tay khéo léo kết hợp với nhiều kinh nghiệm. Phải canh bột canh lửa, nếu không bánh trở nên nhão bên trong và khét bên ngoài.

Bánh cống phải kết hợp cùng rau cuốn và nước chấm. Ảnh: IT

Bánh cống phải kết hợp cùng rau cuốn và nước chấm. Ảnh: IT

Sau khi pha bột xong, để cho bột nghỉ có thời gian nở sẽ quay qua chuẩn bị nhân. Chiếc bánh ngon nào cũng cần có sự kết hợp hài hòa của vỏ bánh và nhân bánh cả. Vỏ bánh có khi chỉ có bột gạo, nhưng sẽ ngon hơn nếu có cả đậu nành xay hòa chung hương vị càng tuyệt hơn. Nhân bánh là tôm thẻ, là thịt xay, là đậu xanh nguyên hạt hay cả củ sắn bào nhỏ trộn với nhau. Có người làm sẽ chuẩn bị riêng từng nguyên liệu. Có người lại xào tôm thịt chung với hành tím, đặc biệt là loại hành tím Vĩnh Châu mới đủ dậy vị thơm nồng.

Trên chảo dầu sôi là những chiếc bánh cống có lớp dưới cùng là bột gạo trắng ngần. Tiếp đến là nhân tôm thịt đậu xanh củ sắn. Sau đó, sẽ đổ thêm một lớp bột và trên cùng sẽ để vài ba con tôm cho đẹp mắt. Mẻ bánh ra lò thơm nức mũi, vỏ giòn tan còn bên trong béo mềm. Ăn kèm chén nước mắm pha chua ngọt và rổ rau rừng tươi rói thì ngon không gì bằng. Bởi vậy dù là món ăn dân dã đơn giản nhưng cũng đủ níu chân bao thực khách khó tính.

Ngon nhức nhối với 'hoa hậu miệt vườn' đất Cửu Long

Miền sông nước Cửu Long được mẹ thiên nhiên ưu ái khi có những loại đặc sản theo mùa vô cùng đặc biệt và khó có thể tìm thấy ở những nơi khác. Nổi bật trong số này chính là "hoa hậu miệt vườn" nấm mối khi giá của loại đặc sản có thể lên đến bạc triệu.

Nhức nách với những món ngon từ cá chốt trứng

Bạn sành ăn các loại cá sông, cá đồng dân dã, chắc chắn không thể không biết đến cá chốt trứng. Cá chốt trứng kho tiêu, kho nghệ, kho sả, nấu lá me non hay cải chua... đều là những món "hao cơm", đặc biệt là trong ngày mưa dù bạn đang ở miệt quê hay phố thị.

Mộc An

Nguồn:

Mientay.giadinhonline.vn

copy link
Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm