Chủ nhật,

Ghé An Giang, đừng quên thưởng thức món gà đốt 'danh bất hư truyền'

Thứ năm, ngày 21/07/2022   16:29 (GTM+7)

Món gà đốt lá chúc đã nổi tiếng từ lâu và là đặc sản trứ danh của đất An Giang. Với hương vị thơm ngon đặc trưng khó tìm, món ăn này cần phải được thử mỗi khi ghé hồ Ô Thum.

Khi đến An Giang, du khách nên ghé thăm hồ Ô Thum để vừa ngắm cảnh non nước hữu tình, lại vừa được thưởng thức món ngon “danh bất hư truyền” gà đốt lá chúc thì mới trọn vẹn chuyến khám phá xứ sở của vùng đất Thất Sơn.

Món gà đốt trứ danh của An Giang. Ảnh minh họa: IT

Món gà đốt trứ danh của An Giang. Ảnh minh họa: IT

Hồ Ô Thum thuộc địa phận xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, An Giang. Hồ nước nằm về hướng tây của núi Cô Tô và hướng đông của đồi Tức Dụp. Đúng như những gì “thiên hạ” đồn, hồ Ô Thum hấp dẫn du khách không chỉ bởi mặt hồ nơi đây phẳng lặng, xanh biếc mà ven hồ còn nổi bật bởi hình ảnh của những hàng cây thốt nốt, loài cây đặc trưng của vùng đất An Giang. Ngay từ phía xa, bạn đã có thể “bấm máy” ghi lại hình ảnh của một bức tranh sơn thủy với hàng cây như đang lơ lửng, in bóng xuống mặt hồ.

Tới đây, du khách còn có dịp thưởng thước món gà đốt lá chúc “trứ danh”. Xung quanh hồ có khá nhiều quán phục vụ món ăn này. Thế nên, không phải đợi lâu. Chỉ cần khoảng 40 phút là thực khách đã có được món gà đốt nóng hỏi, trọn vị ngon.

Món gà đốt Ô Thum 'ăn ngon đã miệng' vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà dù đã qua chế biến. Ảnh: IT

Món gà đốt Ô Thum "ăn ngon đã miệng" vì vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà dù đã qua chế biến. Ảnh: IT

Không phải ngẫu nhiên mà gà đốt lá chúc Ô Thum lại trở thành món ăn "danh bất hư truyền". Bởi lẽ, để làm nên món ăn này thì từ khâu chọn nguyên liệu cũng phải thật kỹ lưỡng và tỉ mỉ. Gà đốt Ô Thum được làm từ loại gà ngon, chắc thịt. Người dân An Giang thường chọn gà đồi hay giống gà ta, mỗi con có trọng lượng chỉ từ 1,3kg đến 1,8kg.

Ngoài ra, lá chúc còn là loại gia vị góp phần tăng thêm “độ” ngon và độc đáo của món ăn này. Cây chúc được xem là đặc sản của vùng Bảy Núi, An Giang. Loài cây này được trồng nhiều ở hai huyện Tri Tôn và Tịnh Biên. Tương tự như lá chanh, nhưng lá cây chúc có vị the, thơm nồng hơn và không bị đắng.

Gà cùng lá chúc là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Gà cùng lá chúc là sự kết hợp tuyệt vời tạo nên hương vị vô cùng độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Cách chế biến món gà đốt lá chúc Ô Thum cũng thật kỳ công. Ngoài các loại gia vị thường thấy như tỏi, ớt, sả,… Kết hợp với lá chúc, tất cả được trộn đều, ướp lên mình gà và cả bên trong. Gà ướp xong sẽ để ít nhất trong khoảng 25 - 30 phút cho thấm gia vị, sau đó mang đi đốt.

Gà được đốt chín, da chuyển sang màu vàng hấp dẫn, hòa quyện với mùi thơm của lá chúc. Dù đã qua chế biến nhưng gà đốt lá chúc Ô Thum vẫn giữ nguyên được vị ngọt của thịt gà, đây cũng chính là nét riêng tạo nên “danh tiếng” của món ăn này.

Gấp từng miếng thịt gà dai dai, thấm vị ăn kèm với muối ớt chanh hoặc nước mắm làm từ lá chúc. Thật ngon khó gì sánh bằng! “Bắt tay” với một đĩa gỏi hay tỏi nướng làm cho món ăn trở nên hoàn hảo hơn.

Chuyến đi vừa qua là những ngày lang thang tuyệt vời của riêng mình. Nếu có dịp đến An Giang, bạn đừng nên bỏ qua địa điểm hấp dẫn này.

Nhất định phải về miền Tây mùa nước nổi để 'thưởng' món thủy mộc

Với bàn tay khéo léo, người dân miền Tây sông nước đã tận dụng mùa nước nổi để tạo ra rất nhiều món ngon đặc sản từ đa dạng các loại bông, loại nguyên liệu tưởng như chỉ để ngắm ở những nơi khác.

Ăn hoài, ăn mãi không chán món gỏi hoa miền Tây

Khi ghé thăm miền Tây, gỏi luôn là một trong những ăn được nhiều người thưởng thức và khen ngợi. Bởi lẽ, không chỉ ngon miệng mà món gỏi xứ miệt vườn vùng sông nước còn đặc biệt đa dạng, khiến thực khách ăn hoài, ăn mãi mà vẫn chưa hết.

Nguyễn Tính

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm