Thứ năm,

Nhất định phải về miền Tây mùa nước nổi để 'thưởng' món thủy mộc

Chủ nhật, ngày 17/07/2022   09:14 (GTM+7)

Với bàn tay khéo léo, người dân miền Tây sông nước đã tận dụng mùa nước nổi để tạo ra rất nhiều món ngon đặc sản từ đa dạng các loại bông, loại nguyên liệu tưởng như chỉ để ngắm ở những nơi khác.

Đối với người dân miền Tây thì mùa nước nổi là một mùa đặc biệt trong năm để đánh bắt, để thu hoạch những đặc sản mà thiên nhiên ban tặng. Mùa nước nổi hay còn được gọi với cái tên dân dã hơn nữa là mùa lũ sông Cửu Long, là hiện tượng tự nhiên thường kéo dài từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch hằng năm.

Vào mùa nước nổi chẳng ai lo đói vì có quá nhiều món ngon quen thuộc mà chẳng cần phải tìm kiếm đâu xa xôi, chỉ cần vài bước ra đồng là có ngay bữa ngon cho cả nhà.

Thông thường, người ta sử dụng thân bông súng để chế biến món ăn, còn phần bông thì ít khi sử dụng... Ảnh minh họa: IT

Thông thường, người ta sử dụng thân bông súng để chế biến món ăn, còn phần bông thì ít khi sử dụng... Ảnh minh họa: IT

Những món ăn dân dã mang đậm chất miền Tây như cá linh, cá rô mề, cá heo nước ngọt, chuột đồng, cá lóc, rắn, lươn tươi rói và thêm cua đồng hay ốc bươu nữa. Đều là những sản vật từ thiên nhiên ban tặng cho đồng bằng sông Cửu Long vào mùa nước. Cũng nhờ vào vị trí địa lý và hệ thống sông ngòi kênh rạch dày đặc đã mang lại những món ăn ngon. Không chỉ cho người miền Tây mà cả những thức khách ghé thăm đều có thể thưởng thức.

Một thiếu sót rất lớn nếu như nói về con nước miền Tây, nhưng không kể đến các món bông đặc trưng như cây hẹ nước, bông súng dài bằng cả thân người hay cả những bông điên điển vàng óng thi nhau trổ.

Bông sung được sử dụng như một món rau xanh, là thức ăn cho bữa cơm gia đình. Ảnh minh họa: IT

Bông sung được sử dụng như một món rau xanh, là thức ăn cho bữa cơm gia đình. Ảnh minh họa: IT

Đều là những món ăn bình dân trong bữa ăn thường ngày của bà con miền Tây vào mùa nước nổi nhưng khi đặt lên trên bàn ăn của khách du lịch từ các vùng khác ở trong hay ngoài nước tới, đều trở nên vô cùng đặc biệt. Một bàn ăn đầy đủ cả màu sắc lẫn hương vị đều hài hòa và cho thấy được sức sáng tạo của những người con miền sông nước, có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon từ những nguyên liệu tưởng chừng chỉ để ngắm hay trang trí cho đẹp mắt, giống như cái được gọi là bông, là hoa như thế.

Bông súng trước đây là loài cây dại, mọc nơi ao hồ hay những vùng ruộng thấp. Nhiều người gọi bông súng là “thủy mộc”, không ai gieo trồng, chăm sóc nhưng vẫn xanh tốt. Nơi nào có nước, nơi đó có bông súng. Ngày xưa, vào mùa nước nổi, nguồn thực phẩm ít nên người miền Tây nghĩ cách chế biến thân cây bông súng thay cho món rau.

Từ những nguyên liệu dân dã, người dân đã khéo léo kết hợp các món ăn mang ăn đậm hương đồng gió nội. Ảnh minh họa: IT

Từ những nguyên liệu dân dã, người dân đã khéo léo kết hợp các món ăn mang ăn đậm hương đồng gió nội. Ảnh minh họa: IT

Không ngờ, ngày nay, món bông súng lại trở thành đặc sản miền Tây được nhiều du khách ưa chuộng. Những bó bông súng thân mập mạp, dài đến vài mét, người ta phải cuộn tròn thành từng bó để gọn gàng và dễ vận chuyển. Và ngày nay, trong các tour du lịch Việt Nam, khi nhắc về “đặc sản bông súng”, nhiều người nghĩ ngay đến miền Tây.

Cùng với bông súng, bông điên điển là “đặc sản mùa nước nổi” của miền Tây. Điên điển là loại cây mọc ở vùng đầm lầy, mé sông ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nhất là vào mùa nước nổi. Quanh những cánh đồng, con kênh ngập đầy nước, hàng cây điên điển mọc xanh ươm, thẳng tấp, bông điên điển có màu vàng tươi, mọc thành từng chùm. Mỗi năm, chỉ vào mùa lũ thì loại bông này mới xuất hiện, kéo dài tầm 3 - 4 tháng.

Món gỏi bông điên điển tép rong luôn được ưa thích. Ảnh minh họa: IT

Món gỏi bông điên điển tép rong luôn được ưa thích. Ảnh minh họa: IT

Bông điên điển làm gỏi với tai heo cùng mớ tép rong tươi rói còn nhảy tanh tách, hay bông điên điển nấu canh chua, rồi nào là bánh xèo bông điên điển, hoặc cũng vẫn cũng với tép làm ra món bông điên điển xào tép.

Bà con nông dân miền Tây vô cùng sáng tạo và khéo léo. Cũng chỉ với những nguyên liệu dân dã từ thiên nhiên ban tặng, người dân nơi đây có thể chế biến ra đủ món ngon mà ai cũng mong được ghé đến ít nhất một lần để thưởng thức và nhất định phải ngay con nước để có thể cảm nhận hết cái vị đúng mùa. Cũng chính vì thế mà dù có đi xa đến đâu, người miền Tây cũng chẳng thể với được nỗi nhớ quê da diết trong mình, nhất là khi mùa nước lũ lên.

Lai rai với món đặc sản cà xỉu, 'thần dược' cho sức khỏe đấng mày râu

Dù hình dạng lẫn tên gọi khá lạ, cà xỉu lại là món khoái khẩu của nhiều cánh mày râu khi tin món này sẽ giúp mình "khỏe" hơn.

Món ăn... 'có mùi' nhưng lại là đặc sản xứ Gò Công dâng vua

Khi nhắc đến đặc sản Gò Công, không thể không nhắc đến món mắm tôm chà. Món ăn này dù khiến những người "nhạy mùi" có cảm giác khó chịu, nhưng vị đậm đà ngon ngọt đã ăn là ghiền.

Mộc An

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm