Số tiền hơn 1,2 tỷ đồng được hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại ba tổ chức này.
Với đôi bàn tay khéo léo, các bà các mẹ đã chế biến ra đa dạng những loại bánh với đầy đủ màu sắc. Mỗi lần khi được thưởng thức, chúng ta lại không thể ngừng xuýt xoa với hương vị mà chúng đem lại.
Bánh "khéo" là sự hội tụ của đủ thứ bánh dân gian nơi miền Tây sông nước, là thức quà vô cùng ngọt ngào của tuổi thơ bao thế hệ. Từ những ngày xưa cũ chẳng có được nhiều món quà vặt như thời nay, các bà các mẹ phải chắt chiu từng hạt gạo để có thể cho con em mình được thêm kỷ niệm đẹp.
Sở dĩ gọi bánh "khéo" là bởi tất cả những món bánh đó đều được các bà các mẹ khéo léo tỉ mẩn làm ra, từ màu sắc, hình dạng, đến hương vị thơm ngon đặc trưng. Cái khéo từ lúc chọn loại gạo, loại bột hay tìm loại nhân phù hợp đến tỉ mỉ canh xem thời gian ủ bột bao lâu là đủ. Lá nào trong vườn tạo màu được, nhào nặn ra sao và độ lửa thế nào là vừa để cho ra những chiếc bánh vừa đẹp vừa ngon.
Các món bánh "khéo" chủ yếu được làm từ bột gạo, bột nếp, bột năng và ăn kèm với nước cốt dừa. Bên cạnh đó, để tạo nên sự đa dạng lại nhờ chính vào những nguyên liệu trong vườn nhà như buồng chuối chín cây, bụi lá dứa xanh mướt, đám lá cẩm tốt um, rẫy đậu vươn mình trong nắng để có được những hạt căng đầy hay cả những trái dừa khô chưa kịp lấy nước. Trái dừa gắn liền với cuộc sống bà con miền sông nước và đặc biệt không thể thiếu trong các món bánh quê của bà của mẹ.
Bánh bò, bánh chuối, bánh lá, bánh con sùng, bánh ướt ngọt,... và kể đến hàng trăm thứ bánh khác làm nên tuổi thơ của bao thế hệ trẻ em miền Tây. Những lần ngồi dưới hiên ngóng mẹ đi chợ về đem theo bịch bánh. Những ngày mưa rả rích được mẹ tranh thủ làm dĩa bánh kèm chén nước cốt béo ngậy để cả nhà quây quần.
Bánh ướt ngọt hay còn gọi là bánh cuốn ngọt với điểm nhấn là phần vỏ dai dai nhiều màu sắc rắc thêm chút muối đường mè rang và dừa nạo sợi thơm ngọt đậm đà. Vỏ bánh nhiều màu sắc được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như lá dứa cho màu xanh hút mắt, màu tím từ bụi lá cẩm sau hè, màu vàng nghệ hay màu bột truyền thống. Cắn miếng bánh thấy cả khu vườn, vỏ bánh dai quyện với nhân đậu xanh hoặc khoai môn và dừa nạo giòn giòn lẫn trong miệng ăn không biết ngán.
Bánh bò được làm từ ba nguyên liệu chính là bột gạo, đường và men tạo độ nở xốp. Bánh bò được làm theo nhiều cách với hình dáng và kích cỡ khác nhau. Có loại bánh bò nhỏ, tròn, dày, cũng có loại bánh bò bự hoặc hình chiếc lá dẹt hơn,... Tùy thuộc vào khẩu vị gia đình mà các bà các mẹ sẽ làm theo. Bánh bò nhỏ thường mềm xốp hơn còn bánh bò bự lại có độ dai nhiều hơn. Riêng miệt An Giang đặc biệt có món bánh bò thốt nốt không lẫn đi đâu. Dĩa bánh bày ra với chén nước cốt thơm thơm béo béo chắc hẳn không ai rời nổi.
Bánh chuối hấp chính là một trong những món bánh vô cùng phổ biến trong "giới ăn vặt" ở miền Tây với hương vị thơm ngon đã hấp dẫn được nhiều vị khách phương xa. Bánh chuối hấp có 2 loại bánh chuối hấp dẻo và bánh chuối hấp xốp. Nhưng có lẽ, bánh chuối hấp xốp chỉ đặc biệt quen thuộc với người dân vùng thất sơn An Giang. Bánh chuối hấp dẻo hay xốp cũng chắc chắn không thể thiếu nước cốt dừa ăn kèm. Hơn nữa, nước cốt dừa thắng lên với nhúm hành lá nữa kỳ thực hết sẩy.
Để kể tên được hết các món bánh "khéo" miền Tây chắc hẳn sẽ mất khá nhiều thời gian. Vì những đôi bàn tay khéo léo của người nội trợ đã chế biến ra quá nhiều thứ bánh. Loại bánh nào cũng không dễ kìm lòng mỗi khi nhìn thấy. Và tùy từng địa phương lại có cách làm khác nhau góp phần tạo nên sự phong phú cho nét đẹp ẩm thực xứ miệt vườn.
Những mâm bánh đầy màu sắc được bày bán chính là điểm thu hút nhất trong khu chợ quê đối với đám con nít. Xanh xanh đỏ đỏ qua bàn tay của bà của mẹ bằng chính cây cỏ trong vườn, chiếc bánh quê đượm tình yêu thương kéo cả tuổi thơ ùa về.
Miền ký ức về những ngày đã xa vẫn luôn đẹp như thế. Dù cuộc sống hiện đại ngày nay có quá nhiều thứ quà bánh đắt tiền cũng không thể nào thay thế được chiếc bánh quê dân dã. Những chiếc bánh nhỏ khu chợ quê dù rẻ tiền nhưng đã ghi dấu cả bầu trời tuổi thơ của bao "đứa trẻ". Để mỗi lần về quê, đều cố gắng thức dậy thật sớm cùng mẹ ra chợ và tìm cho được mâm bánh ngày cũ.
Món ăn với cái tên lạ này xuất phát từ người Chăm. Nguyên liệu làm tung lò mò được chuẩn bị kỹ càng và vô cùng độc đáo. Từ đó, mang lại hương vị đôc đáo và thú vị cho món ăn này.
Khi nhắc đến đặc sản Gò Công, không thể không nhắc đến món mắm tôm chà. Món ăn này dù khiến những người "nhạy mùi" có cảm giác khó chịu, nhưng vị đậm đà ngon ngọt đã ăn là ghiền.
Mộc An
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận