Chủ nhật,

Tung lò mò - món ăn đặc sản An Giang kích thích vị giác

Thứ bảy, ngày 16/07/2022   11:51 (GTM+7)

Món ăn với cái tên lạ này xuất phát từ người Chăm. Nguyên liệu làm tung lò mò được chuẩn bị kỹ càng và vô cùng độc đáo. Từ đó, mang lại hương vị đôc đáo và thú vị cho món ăn này.

An Giang là mảnh đất miền Tây có sự giao thoa văn hóa giữa vùng Đồng bằng sông Cửu Long và ven biên giới Campuchia, cũng như là nơi hội tụ nét đặc sắc của ẩm thực miền Tây Nam Bộ.

Thực chất, tung lò mò được người Việt đọc chệch từ tiếng Chăm là “tung lamaow”, với “tung” có nghĩa là ruột, còn “laomaow” là con bò. Món ăn này trước đây được xếp vào hàng món ăn chơi của riêng người Chăm theo đạo Hồi, phổ biến ở khắp vùng Châu Đốc, Tịnh Biên, Tri Tôn,… nay trở thành đặc sản.

Tung lò mò được đọc trại từ “tung lamaow”. Ảnh: aFamily

Tung lò mò được đọc trại từ “tung lamaow”. Ảnh: aFamily

Ít ai biết rằng, tung lò mò gắn liền với câu chuyện truyền thuyết. Vào thời hỗn mang, Thượng đế bèn sai sứ thần làm nhiệm vụ tạo người đàn ông từ đất sét, được đặt tên là Nabi Adam. Ma quỷ thấy sự xuất hiện của Adam liền tìm mọi cách hãm hại ông. Khi phát hiện thân thể Adam đầy chất ô uế, Thượng đế đã dùng nước thiên đàng tắm rửa cho Adam. Những chất dơ bẩn trong quá trình tắm rửa liền biến thành con heo. Adam quá tức giận ngay lúc đó đã có lời thề, heo là kẻ thù của ta và con cháu sau này. Từ đó, người Chăm theo Hồi giáo không ăn thịt heo, cho rằng chúng bẩn.

Thoạt nhìn, tung lò mò rất giống với những món lạp xưởng thông thường khác của người Việt hay người Hoa. Nhưng sự khác biệt nằm ở khâu lựa chọn nguyên liệu và chế biến lạp xưởng vô cùng độc đáo của người Chăm.

Tung lò mò còn được gọi là lạp xưởng bò. Ảnh: Sài Gòn tiếp thị.

Tung lò mò còn được gọi là lạp xưởng bò. Ảnh: Sài Gòn tiếp thị.

Ngay từ việc giải thích ý nghĩa của tên, bạn chắc có thể đoán được nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này. Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo.

Để làm được món này, người Chăm sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se khô lại. Sau đó, thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Bí quyết để làm nên món đặc sản An Giang này được đúng điệu đó là nằm ở giai đoạn này. Thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai phần thịt - một phần mỡ. Mỡ bò được dùng làm lạp xưởng phải là loại mỡ sa, mỡ chài vừa mỏng, vừa không có mùi nặng như mỡ thăn sau đó xắt thật nhuyễn.

Một gánh hàng của phụ nữ Chăm bán món tung lò mò. Ảnh: thamhiemmekong.

Một gánh hàng của phụ nữ Chăm bán món tung lò mò. Ảnh: thamhiemmekong.

Bên cạnh đó, để món ăn có hương vị thơm ngon hơn, người Chăm đã loại bỏ hết những phần gân, bầy nhầy. Tiếp đến là công đoạn loại bỏ mùi hôi của thịt bò bằng gừng và rượu, rồi tẩm ướp gia vị thông thường, tiếp tục được băm nhuyễn với mỡ bò rồi thêm các gia vị như tỏi, tiêu sọ, hoa hồi và một số gia vị bí truyền khác để tạo nên sự độc đáo. Theo kinh nghiệm của người Chăm, người ta chọn phần thịt bò ở đùi, bắp, nạc lóc từ xương để cho ra những mẻ tung lò mò ngon tuyệt vời.

Theo truyền thống, người Chăm thường nướng hoặc hấp tung lò mò. Sau khi phơi xong, lạp xưởng bò được cắt khoanh nhỏ để lên vỉ, nướng trên bếp than. Khi từng khoanh tung lò mò được nướng lên thì lớp ruột bò bên ngoài căng cứng và rịn ra một lớp mỡ bóng và ướt, cùng một mùi thơm ngất ngây kích thích vị giác.

Tung lò mò được nước trên than hồng. Ảnh: Thanh Niên

Tung lò mò được nước trên than hồng. Ảnh: Thanh Niên

Chấm món ăn với nước tương, thực khách sẽ cảm nhận được đủ vị lạ trong miệng. Từ mùi thơm của thịt bò nướng, vị béo bùi của mỡ bò đến vị ngọt của nước tương hòa cùng mùi thơm của rau quế, hạt tiêu sọ. Ngoài ra thực khách có thể ăn tung lò mò cùng bánh tráng, bún tươi và các loại rau thơm ăn kèm. Tất cả tạo nên hương vị độc đáo và thú vị.

Đặc sản An Giang cũng giống như con người nơi đây, mộc mạc, đầy giản dị nhưng lại vô cùng tinh tế. Nếu có dịp đến đây bạn đừng quên thưởng thức ngay món ăn này cũng như tìm hiểu thêm những nét văn hóa của người Chăm tại nơi đây.

Món ăn... 'có mùi' nhưng lại là đặc sản xứ Gò Công dâng vua

Khi nhắc đến đặc sản Gò Công, không thể không nhắc đến món mắm tôm chà. Món ăn này dù khiến những người "nhạy mùi" có cảm giác khó chịu, nhưng vị đậm đà ngon ngọt đã ăn là ghiền.

Ngon nhức nhối với 'hoa hậu miệt vườn' đất Cửu Long

Miền sông nước Cửu Long được mẹ thiên nhiên ưu ái khi có những loại đặc sản theo mùa vô cùng đặc biệt và khó có thể tìm thấy ở những nơi khác. Nổi bật trong số này chính là "hoa hậu miệt vườn" nấm mối khi giá của loại đặc sản có thể lên đến bạc triệu.

Thảo Nguyên

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm