Số tiền hơn 1,2 tỷ đồng được hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại ba tổ chức này.
Những đợt đỉnh triều vượt mức báo động gây ra nhiều khó khăn cho đời sống người dân miền Tây nhưng cũng biến những loài cỏ dại ven đồng thành “kho vàng” cho người dân mỗi khi mùa nước nổi về.
Lũ tràn về mang theo những hạt phù sa tự nhiên giúp đất đai trở nên màu mỡ, tơi xốp, diện tích đồng bằng cũng được mở rộng hơn. Người nông dân tại các tỉnh miền Tây lại được dịp thu hoạch món hời trời ban, đó là hẹ.
Loài cỏ dại này từ lâu đã xuất hiện trên mâm cơm của người Việt, trở thành món ăn dân dã của người dân miền Tây sông nước. Trong những năm gần đây, hẹ đã trở thành đặc sản mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều bà con sống trong mùa nước lũ.
Hẹ là loài thực vật dễ sống, dễ trồng và ít công chăm sóc, gieo một lần là có thể thu hoạch nhiều lần. Loài cây này phát triển xanh tốt quanh năm, vừa cho lá để ăn vừa có thể dùng làm thuốc trị bệnh. Hẹ có thể chế biến với đa dạng các món ăn như nấu canh, ăn sống, kho cá, thậm chí là làm bánh... đều cho vị ngọt, dai giòn sần sật, khiến những ai lần đầu nếm thử đều cảm thấy thú vị và tấm tắt khen ngon.
Cây hẹ được chia làm hai loại phổ biến đó là hẹ nước và hẹ cạn, trong đó loài hẹ nước được ưa dùng hơn bởi những thuộc tính tốt cho sức khỏe mà nó mang lại, bên cạnh đó còn đem lại giá trị kinh tế khá cao.
Theo khảo sát, hẹ nước tươi có giá dao động từ 120.000 đến 150.000 đồng/kg. Hẹ nước không chỉ mọc ở ruộng nước mà còn rãi rác ở các kênh mương, đầm nước có vùng đất phèn, trong đó mọc nhiều nhất là ở các tỉnh Sóc Trăng, Đồng Tháp, Bạc Liêu.
Khác với hẹ cạn, hẹ nước là loài rau dân dã tự nhiên và mọc nhiều vào mùa nước lũ. Cây hẹ nước có dạng lá dài, dẹp và màu xanh lá cây, lá có đặc điểm là mềm, xốp và giòn. Hễ nơi nào có nguồn nước sâu, chảy mạnh và xiết thì lá hẹ nước sẽ trở nên dai giòn, có màu xanh đậm, bản lá to hơn và thơm ngọt hơn.
Trước đây khi thấy hẹ nước mọc lên nhiều quá, người dân còn tìm cách đốn bớt vì sợ nó sẽ lấn át lúa, lấy đi chất dinh dưỡng của lúa. Tuy nhiên qua những lần quan sát mỗi khi nước rút, hẹ nước sẽ già và chết đi, hạt hẹ rơi xuống và cứ thế chờ mùa nước nổi năm sau, hẹ lại mọc tươi tốt trở lại. Cứ như vậy, loài rau này lại tồn tại từ năm này sang năm khác, trở thành nguồn thu nhập ổn định cho bà con nông dân xứ miệt vườn.
Để thu hoạch hẹ nước, người dân sẽ phải lội xuống nước, dùng tay cầm lấy phần gốc hẹ và lắc nhẹ nhàng để phần đất trở nên mềm hơn, sau đó sẽ từ từ nhổ toàn thân rau hẹ lên. Sau khi thu hoạch sẽ để ráo nước, tước bỏ nhánh hẹ bị dập, để lộ những lá hẹ xanh mướt rồi túm thành từng chùm để cho thương lái vào mua.
Thứ rau dại này giờ đây đã trở thành đặc sản có mặt ở nhiều tỉnh thành và được rất đông các nhà hàng, quán ăn tìm mua.
Mùa nước nổi với người dân miền Tây đã mang nhiều ám ảnh nhưng cũng mang lại nhiều hi vọng cho đời sống của họ.
Từ những con nước lớn rau hẹ đã "vươn mình" từ loài cỏ dại để trở thành “kho vàng”, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con miền Tây trong mùa nước nổi.
Với mức giá rẻ, nhiều loại đặc sản từ Trung Quốc đang có mặt khá nhiều trên thị trường gần đây. Trong đó, có thể kể đến như bưởi đỏ Phúc Kiến, tỏi xanh Trung Quốc...
Hàng năm, cứ đến thời điểm tháng 9-10 sẽ đến mùa của những loại đặc sản như rươi biển hay cua da. Chúng được nhiều người săn lùng dù giá cả không hề rẻ.
Phùng Thảo
Gia Đình Việt Nam
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận