Dế là một nguồn cùng cấp protein dồi dào cũng như nhiều chất có lợi, thế nhưng cần thay đổi trong khâu chế biến vì hình ảnh không thân thiện với người tiêu dùng. Vì vậy, một chủ nhà hàng tại Thái Lan đã nghĩ ra món bánh mì kẹp thịt dế lạ mắt để thu hút khách hàng.
Ông Poopipat Thiapairat, đồng sở hữu nhà hàng Bounce Burger chia sẻ: "Dế là một nguồn cung cấp vitamin và protein dồi dào nhưng hình ảnh của chúng lại không thân thiện với người tiêu dùng trong nước lẫn nước ngoài. Các bộ phận cứng của chúng như cánh hay chân cũng cần bỏ đi và chỉ lấy những phần thịt để khánh hàng khi ăn tránh mắc kẹt trong cổ họng hay nghe tiếng giòn rộp khó chịu. Nó tương tự như ăn thịt bò, thịt lợn mà cần bỏ xương vậy".
Trong khi người Thái Lan từ lâu đã ăn các món ăn được chế biến từ côn trùng như một món ăn vặt ngon miệng, thì những người nước ngoài sẽ không dám thử nếu hình ảnh nguyên bản của chúng được đặt trên món ăn. Đây cũng là cách mới nhất chủ nhà hàng nghĩ ra để kết hợp thịt dế với bánh mì nhưng vẫn tạo thiện cảm món ăn với khách hàng.
Ông nói: “Nếu chúng tôi mở một nhà hàng và phục vụ thức ăn chế biến từ dế nhưng hình ảnh không giống dế thì người tiêu dùng có thể cởi mở hơn để thử".
Điều hấp dẫn nhất của việc nuôi dế là tác động môi trường của nó ít hơn nhiều so với nuôi bò hoặc lợn. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy sản xuất gà ở Thái Lan gây ra lượng khí thải carbon nhiều hơn 89% so với các ngành công nghiệp côn trùng.
Trong khi một số nơi trên thế giới mới chỉ khám phá ra những lợi ích từ côn trùng, thì Thái Lan đã có hàng nghìn trang trại nuôi côn trùng. Nhiều trang trại trong số đó phục vụ nhu cầu thức ăn chăn nuôi, nhưng một số trang trại hiện tập trung vào việc nuôi côn trùng ăn được dành cho con người chẳng hạn như Trang trại Cricket R&D Bricket, được thành lập vào năm 2019. Trang trại cung cấp 160kg dế hàng tháng trực tiếp cho nhà bếp của nhà hàng Bounce Burger.
Giám đốc điều hành trang trại Thanaphum Muang-Ieam cho biết: "Quy trình chăm nuôi côn trùng được kiểm soát cẩn thận, với những con côn trùng được ướp lạnh để ngủ, rửa sạch và sau đó được thu hoạch để chuẩn bị cho các món ăn".
Sau khi món ăn mới từ dế được ra mắt, cửa hàng đã nhận được nhiều phản hồi tốt từ khách hàng cũng như nhiều lời khen về món ăn độc lạ này.
Khách hàng Anut Sottthibandhu, 53 tuổi nhận xét: "Hương vị rất ngon. Nước sốt hoàn toàn hòa quyện với mùi của dế. Tôi không hề cảm thấy có côn trùng trong chiếc bánh mì kẹp thịt của mình".
Nằm trong sự đa dạng văn hóa ẩm thực Hà Nội, cốm được coi như một nét riêng của đất Thủ đô, là thức quà tao nhã được nhắc đến mỗi độ Thu về.
Vài tháng gần đây, mỗi dịp cuối tuần "xóm cà phê đường tàu" ở Hà Nội lại đông vui nhộn nhịp trở lại sau thời gian dài tạm đóng cửa do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Việc du khách đi lại gây mất an toàn khi xe lửa chạy qua và cản trở đến việc duy tu bảo trì của ngành đường sắt.
Linh Trang (TNP)
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông HườngThu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.
Đông Hường
Bình luận