Thứ sáu,

Về miền Tây thưởng thức lộc biển thơm ngon mùa gió chướng

Thứ ba, ngày 06/09/2022   15:42 (GTM+7)

Không chỉ có mùa nước nổi, mùa gió chướng cũng đem đến rất nhiều món ngon tuyệt vời. Đây cũng là dịp bà con nơi đây săn" những món sản vật nơi vùng biển giúp tăng thêm thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Ở miền Cửu Long không có gió mùa đông bắc lạnh người như miền ngoài. Thay vào đó là ngọn bấc trở mình tạo ra những cơn gió se nhẹ nhàng uyển chuyển làm cho nhiều tâm hồn cô đơn thêm phần thổn thức. Hiện tượng này ở miền Tây được gọi là gió chướng, báo hiệu sự chấm dứt của mùa mưa và thường bắt đầu xảy ra từ khoảng tháng 10, nó có thể kéo dài đến tháng 3 âm lịch.

Mùa gió ngược, so đũa trổ bông. Ảnh minh họa: IT

Mùa gió ngược, so đũa trổ bông. Ảnh minh họa: IT

Mùa gió chướng, người miền Tây không chỉ săn được lộc biển mà trên đồng cũng có nhiều món đặc trưng không kém như con cá lóc béo tròn, bông so đũa rủ trắng phau, lục bình tím ngắt,... Nông dân thi nhau làm bẫy bắt cá đồng kiếm ăn đêm, bông so đũa thi nhau trổ khi gió thổi ngược, trời ngừng mưa. Lúc này, canh chua cá bông so đũa và bông lục bình là món ăn không thể bỏ qua đối với cả người địa phương và thực khách. Bởi vậy bà con xứ này hay nói ở quê dễ sống lắm, tiền bạc không có mấy nhưng chẳng sợ đói ăn, bước ra vườn có rau, lội xuống đồng có cá.

Canh chua bông so đũa. Ảnh minh họa: IT

Canh chua bông so đũa. Ảnh minh họa: IT

Mùa bấc trở ngọn, gió thổi ngược cũng là lúc nhiều bà con oằn mình vươn khơi đem về những sản vật quý từ nơi biển cả mênh mông. Như người dân xứ Gò Công sẽ thu được món ốc cà na đặc sản hay bà con vùng biển Tây Kiên Hải lại “săn” được vụ tôm tích làm thành nhiều món ngon.

Đối với bà con vùng biển Gò Công, ốc cà na sẽ giúp họ có thêm thu nhập vào mùa gió chướng. Khi hải sản tăng giá do sự khan hiếm lúc nghịch mùa, một ngày họ có thể kiếm được đôi, ba triệu đồng bằng mấy chục ký ốc cà na từ hàng ngàn chiếc lọp. 

Ốc cà na với hình thù đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Ốc cà na với hình thù đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Sau nhiều năm bám biển gần bờ do tàu nhỏ không thể vươn khơi ra xa, cá tôm ngày càng cạn kiệt chẳng thể đánh bắt nên người dân chuyển dần sang bắt ốc, bắt mỏ vịt,... và ốc cà na là nhiều hơn cả. Những người bắt ốc cà na nói cười rộn rã, cả ngàn chiếc lọp đặt ở nhiều bãi và có bãi trúng đậm kéo đến nặng tay.

Ốc cà na hay còn được gọi là ốc cau, là loại ốc tuy “nhỏ nhưng có võ”, chỉ nhỏ cỡ đầu ngón tay út với đầu nhọn, thân hình hơi xoắn mang màu xanh đặc trưng nhưng có thể chế biến ra rất nhiều món ăn ngon. Ốc cà na xào bơ tỏi hay ốc cà na xào sả ớt là những món ăn được rất nhiều người ưa thích và thường tìm chọn để thưởng thức khi đến với vùng biển miệt Gò Công.

Ốc cà na được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ảnh minh họa: IT

Ốc cà na được chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Ảnh minh họa: IT

Gò Công mùa gió ngược có ốc cà na, còn về Hòn Tre phía biển Tây Kiên Hải chắc chắn không thể nào cưỡng lại được sức hấp dẫn của loài tôm tích, đây là món ăn ưa thích của những tín đồ mê hải sản. Những chiếc tàu vươn khơi “săn” tôm tích từ khi sương còn buông chùng chình, nắng chưa kịp lên. 

Tôm tích, tôm tít, tôm thuyền hay bề bề đều là tên gọi chung cho loài hải sản có cặp càng bọ ngựa này. Gọi là tôm nhưng vẻ ngoài chẳng mấy giống tôm khi thân thẳng “đuồn đuỗn”, lớp vỏ nhiều khớp thật dày, thật cứng và đặc biệt là cặp càng giống như càng bọ ngựa. Cách ăn tôm tích cũng không giống các loại tôm khác, để dễ dàng lấy ra phần thịt tôm nguyên vẹn cần có chiếc kéo làm bạn đồng hành. Dùng kéo đi đường dọc 2 bên mép vỏ rồi gỡ phần vỏ lưng sẽ lấp tức lộ ra phần thịt đầy đặn, thơm ngọt.

Tôm tích là loại hải sản đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Tôm tích là loại hải sản đặc biệt. Ảnh minh họa: IT

Thịt tôm tích mang nhiều giá trị dinh dưỡng, chứa đựng trọn vẹn hương vị mặn mòi từ biển cả, dù chế biến thành món gì cũng đều hấp dẫn thực khách. Đối với tàu thuyền đánh bắt nhỏ không đủ phương tiện bảo quản, sau khi kéo lưới thường mau chóng đem về vựa để tránh cho tôm bị rút thịt hoặc thịt bị bở làm mất độ tươi ngon. 

Vựa cân tôm nhộn nhịp hơn bình thường vào mùa gió chướng. Ảnh minh họa: IT

Vựa cân tôm nhộn nhịp hơn bình thường vào mùa gió chướng. Ảnh minh họa: IT

Mùa tôm tích, các vựa hải sản nhộn nhịp hẳn với tiếng cười tiếng nói của đội ngũ nhân công và của cả ngư dân tới cân tôm. Những đôi tay thoăn thoắt của công nhân từ khâu cân tôm, luộc, rồi cắt vỏ, lột vỏ, đóng gói thịt tôm đông lạnh hoặc xếp lên khay phơi làm khô. Thịt tôm tích tươi rất chắc và ngọt, dân biển thường khoái ăn tôm tươi luộc tại chỗ vậy đó. Tuy nhiên, khô tôm tích để làm mồi nhậu lai rai chắc mỗi người phải hết cả “xị” đế cũng chừng. Về đất liền, tôm tích có thể chế biến đủ kiểu như cháy tỏi, hấp sả, nướng sa tế, nướng muối ớt, rang muối, rang me, làm chả,... đều cuốn miệng.

Những món ngon đặc trưng từ tôm tích. Ảnh minh họa: IT

Những món ngon đặc trưng từ tôm tích. Ảnh minh họa: IT

Trên chiếc tàu nhỏ có bóng dáng của những người đàn ông khỏe khoắn, làn da như chứa đựng bao nhiêu lớp nắng gió xứ biển nhưng nụ cười vẫn luôn rạng rỡ vì yêu biển và được bám biển. Cuộc sống mưu sinh trên biển chẳng mấy dễ dàng vì mỗi ngày đều ra khỏi nhà khi mặt trời chưa mọc, lênh đênh trên biển lúc trời nắng gắt và trở về vào lúc hoàng hôn đã tắt nhưng ai nấy đều vui vì tình yêu với biển cả còn lớn hơn tất thảy.

Độc đáo canh chua miền Tây

Mùa nước nổi miền Tây Nam Bộ, khi nước lên từ từ trên những cánh đồng đã thu hoạch xong, trơ gốc rạ, ngay lúc này, từng đàn cá linh lũ lượt kéo nhau bơi về hạ nguồn đông vui như trẩy hội...

'Liều mạng' ăn món canh chua... chuột đồng

Dù cùng là món canh chua, nhưng với từng loại nguyên liệu khác nhau, lại cho ra những mùi vị và đặc trưng khác nhau. Từ đó, tạo nên bản giao hưởng đa dạng và đặc sắc đối với canh chua vùng Nam Bộ.

Mộc An

Nguồn:

Mientay.giadinhonline.vn

copy link
Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Bùng nổ cảm xúc với Yoyo Music Festival, hàng chục ngàn du khách 'vui quên lối về'

Thu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.

Đông Hường
Xem thêm