Số tiền hơn 1,2 tỷ đồng được hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại ba tổ chức này.
Với tên gọi và hình dáng vô cùng đặc biệt, bánh Kà Tum, đặc sản vùng An Giang khiến nhiều người xuýt xoa...
Bánh Kà Tum là đặc sản riêng có ở vùng đất Tri Tôn, An Giang, được lưu truyền từ nhiều đời. Kà Tum (tiếng Khơ Me) có nghĩa là trái lựu. Thoạt nhìn cũng thấy na ná giống với trái lựu thật vì kích thước vuông vuông, tròn tròn lại có bông hoa ở trên đỉnh đầu. Ngoài ra, vỏ bánh bao kín bánh bên trong và được xỏ dây khi cầm lên tưởng tượng như cái cuốn của trái lựu.
Hiện nay, số người biết làm bánh Kà Tum không còn nhiều, nên sản lượng bánh làm ra rất hạn chế. Mặc dù các nguyên liệu làm bánh rất dễ tìm như nếp, đậu trắng, dừa (lấy nước cốt), đường cát, muối nhưng cách gói thì không thể phủ nhận là rất khó làm, làm ra được bánh được ví như làm nghệ thuật vì phải rất kỳ công.
Gạo nếp sau khi mua về ngâm qua một đêm rồi để ráo. Tiếp đến là cho đậu trắng nước cốt dừa cùng chút muối và một ít đường trộn đều cho thấm gia vị rồi gói bánh.
Đặc biệt ở công đoạn gói bánh, công đoạn này là tốn công sức nhất. Từng ô đan trên vỏ bánh làm ra phải đều như những ô trong mặt của Rubik thì mới đẹp. Gói xong rồi xỏ xâu lại mang đi luộc khoảng 50 phút .Sau đó, vớt ra ngâm nước lạnh rồi vớt ra lần nữa đem phơi ráo là hoàn thành.
Bánh được treo trên giàn trông thật đẹp mắt và còn bay mùi thơm lừng của nếp hoà quyện với mùi lá thốt nốt nấu lên. Dùng dao cắt bánh ra làm hai là có thể thưởng thức trọn hương vị. Đôi lúc nhìn cái bánh mà xuýt xoa vì trông nó đẹp quá nên không nỡ ăn.
Bánh Kà Tum đã được đề xuất xác nhận kỷ lục là “Bánh được gói bằng lá thốt nốt cầu kỳ nhất Việt Nam”. Rất nhiều du khách đến tham quan đều yêu thích hương vị của bánh này, họ mua về thưởng thức hay làm quà tặng. Một số khác vì mê vẻ đẹp hình dáng của bánh mà mua, thậm chí còn yêu cầu mua thêm những cái vỏ bánh không có ruột để mang về trang trí được lâu hơn.
Nghệ nhân Neáng Phương (ngụ tại ấp Phước Lộc, xã Ô Lâm, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang) là người duy nhất giữ được truyền thống gói bánh Kà Tum. Cô Neáng Phương đã có hơn 40 năm gắn liền về nghề gói bánh và đạt được rất nhiều giải thưởng lớn trong các cuộc thi, lễ hội. Trong đó, có huy chương vàng cô từng đoạt được trong “Lễ hội bánh dân gian Nam bộ” (2017).
Sau này, cô Neáng Phương mở lớp truyền dạy lại cho các con em trong làng và du khách. Cô chia sẻ, có cùng một cách gói, nhưng khi cô truyền đạt cho hơn 20 người, có người 5 -10 phút đã gói được, còn có người loay hoay mãi không gói xong. Trong số hơn 20 người học đó thì chỉ có 2, 3 người gói đạt và đẹp.
Chính vì sự công phu và tỉ mỉ trong cách thắt lá, làm bánh của cô Neáng Phương và người dân Ô Lâm đã tạo nên nét đặc trưng cho chiếc bánh Kà Tum vùng đất này.
Nghe tên món ăn là chuột, nhiều người sẽ ngại ngần hoặc ngay lập tức từ chối thưởng thức. Tuy nhiên, chuột đồng lại cực kỳ thơm ngon, là món ruột của người miền Tây...
Món cá nâu kho trái giác được xem là đặc sản vô cùng đặc biệt ở Cà Mau. Món ăn đặc sản dân dã với hương vị đặc biệt này sẽ làm nức lòng thực khách khi thưởng thức.
Thu Phương
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận