Không chỉ nổi tiếng về phong cảnh, đặc sản Cà Mau cũng vô cùng phong phú. Với bàn tay khéo léo của người dân nơi đây, bạn sẽ có nhiều loại đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng để lựa chọn về làm quà cho người thân và bạn bè.
Tôm khô Cà Mau có vị ngọt, ngon, dai tự nhiên, có hương vị đặc trưng. Là món ăn không thể thiếu và là món quà quý người Cà Mau gởi tặng du khách gần xa mỗi khi đi du lịch Cà Mau về. Thương hiệu tôm khô Cà Mau nổi tiếng khắp trong và ngoài nước, các huyện ven biển của tỉnh Cà Mau đâu đâu cũng có cơ sở chế biến tôm khô nhưng có lẽ nhiều nhất và nổi tiếng nhất là làng nghề tôm khô Rạch Gốc ở huyện Ngọc Hiển.
Tôm khô Rạch Gốc có màu đỏ hồng tự nhiên, thịt tôm khô và dẻo, có vị ngọt đậm đà. Mùi tôm khô rất thơm, đưa gần mũi ngửi thì ngửi được mùi thơm được sử dụng nguồn nguyên liệu là con tôm đất thiên nhiên. Những món ngon được làm từ tôm khô thì rất nhiều. Có thể kể một vài món phổ biến như: tôm khô củ kiệu, gỏi xoài tôm khô, bắp xào tôm khô, tôm khô kho quẹt,…
Bánh phồng tôm
Bánh phồng tôm Cà Mau khác biệt ở khâu chế biến từ những con tôm đất còn tươi sống, xay nhuyễn trộn với bột và gia vị với tỷ lệ phù hợp rồi đem phơi khô. Đặc sản Cà Mau làm quà này có hương vị thơm ngon đậm đà không nơi đâu sánh bằng.
Nhâm nhi miếng bánh phồng tôm Cà Mau, thực khách sẽ cảm thấy vị tôm béo ngậy, giòn tan ngay trong miệng, đảm bảo bạn sẽ vương vấn mãi.
Có dịp đến Cà Mau, du khách đừng bỏ lỡ hương vị phồng tôm đậm vị để cảm nhận sự khác biệt so với phồng tôm bình thường khác nhé! Bạn cũng có thể mua chút ít đặc sản Cà Mau làm quà này về cho người thân bạn bè lai rai.
Mật ong rừng tràm U Minh
Nhạc sĩ Vũ Hoàng có bài hát Hương Tràm với đoạn mở đầu “U minh bốn bề là tràm, chẳng biết tháng nào nở hoa, mà hương thơm dường như suốt mùa…”. Lời bài hát đã khái quát lên hết những đặc trưng của Vườn quốc gia U Minh Hạ. Trong môi trường thường xuyên ngập nước, loại cây thích hợp hơn cả với vùng đất này chính là tràm. Loại cây cho tinh dầu này ra hoa gần như quanh năm là môi trường rất lý tưởng cho loài ong làm tổ và hút mật.
Ngày nay, với sự khai thác triệt để qua bao năm tháng của người dân thì các tổ ong tự nhiên dường như không còn nhiều nữa, cho nên người dân mới nảy sinh ra nghề “gác kèo ong”. Có một điều hay của nghề khai thác mật ong Rừng U Minh là tuy có sự can thiệp của con người nhưng mật ong vẫn hoàn toàn tự nhiên.
Vì công việc đơn giản của người dân là vô trong rừng, với kinh nghiệm tinh tường thì họ xem hướng gió, kết hợp với sự hiểu biết về tập quán di chuyển, thói quen làm tổ của loài ong mà chọn một ví trí thích hợp. Sau đó chặt 3 khúc cây, 2 cây làm cọc cắm xuống đất và 1 cây gác ngang – thế là ra kèo ong – nơi thuận lợi để ong làm tổ và sản sinh ra mật. Đến mùa khô, người dân chỉ việc lần theo chỉ dấu đến các kèo ong đã làm, dùng đuốc con cúi xông khói để dụ đàn ong bay ra khỏi tổ rồi cắt tổ ong về và lấy mật.
Chính vì cách khai thác tận dụng triệt để vào thiên nhiên và bản năng của loại ong mà mật ong Rừng U Minh rất có chất lượng, có mùi thơm đặc trưng của hoa ram, màu vàng sánh, ngọt thanh.
Ba khía
Nếu đến Cà Mau vào khoảng tháng 7 tháng 8 âm lịch, bạn sẽ thấy ba khía được bày bán rất nhiều ở các khu chợ địa phương do đây là mùa chúng sinh sôi phát triển. Ba khía tươi có thể được luộc lên chấm nước mắm sả ớt rất ngon. Tuy nhiên, người ta cũng thường muối ba khía trong một tuần để bảo quản được lâu và mang về tặng người thân.
Ba khía Rạch Gốc là loại ba khía nổi tiếng nhất vì chỉ có ở vùng Rạch Gốc, gạch đỏ, thịt thơm và chắc hơn ba khía ở các nơi khác do chúng ăn trái mắm đen rụng xuống. Ba khía được làm sạch và muối khoảng một tuần là có thể ăn được. Bạn chỉ cần rửa sạch bằng nước sôi, sau đó xẻ ra làm 2 hoặc làm 4 rồi cho chút đường, nước cốt chanh vào, ăn với cơm hay rang me, luộc sả đều rất ngon.
Bồn bồn
Từ một loại cỏ dại qua sự biến hoá tài tình của người đầu bếp nay đã trở thành một trong những đặc sản không thể bỏ lỡ khi đến Cà Mau. Người dân tận dụng bồn bồn và chế biến chúng thành hàng trăm ngàn món ngon như gỏi bồn bồn, bồn bồn muối chua, bồn bồn xào,... đã ăn rồi là chỉ có mê.
Là tỉnh trung tâm của miền tây sông nước, những món ngon của Cần Thơ có rất nhiều. Khi dạo chơi tại đây, bất kỳ lúc nào, từ sáng tới khuya, bạn có thể tha hồ thưởng thức nhiều món ngon mà giá lại không hề mắc.
Mỗi loại mắm miền Tây có những nguyên liệu chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại giống nhau ở cách làm đơn giản và đều để lại hương vị khó tả trong lòng người thưởng thức.
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Thị trường xuất khẩu lao động các nước châu Âu, Hàn Quốc đang thu hút sự quan tâm của người lao động. Tuy nhiên theo ông Phạm Ngọc Thủ - Tổng Giám đốc Dai Viet IDC, với ngành kỹ thuật cao thì thị trường rộng cửa, nhưng người lao động phải có tay nghề vững.
Bình luận