Thứ bảy,

'Tan chảy' bởi sự giao thoa giữa ẩm thực Úc và Việt Nam

Thứ ba, ngày 22/08/2023   15:30 (GTM+7)

Thực khách "tan chảy" khi các đầu bếp “đùa giỡn” với lửa để kết hợp bò Okan Wagyu với rượu vang thượng hạng Úc, sử dụng gia vị Tây Bắc của Việt Nam

Với nguyên liệu chính là bò Wagyu Úc, Top 5 Top Chef Việt Nam “khởi động” cuộc thi đấu qua thử thách cắt lát mỏng Oyster Blade (lõi vai) và làm lửa bùng cháy để miếng bò tan chảy trong miệng khi thưởng thức.

Thử thách này yêu cầu các đầu bếp phải thể hiện được kỹ nghệ cắt lát khéo léo sao cho miếng thịt bò đều tăm tắp, khả năng “đùa giỡn” với lửa, kiểm soát lửa để tạo nên món ăn ngon và kỹ năng biểu diễn tài nấu ăn của mình trước mặt thực khách.

Chef Sơn Trúc (1)

Cả 5 đầu bếp đã mang đến những phần bò áp chảo có hương vị ngon để phục vụ giám khảo dù lựa chọn cách thức trình diễn bùng lửa hoặc không có lửa.

Tuy nhiên, đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã thể hiện được ưu thế của mình khi cho dầu lên lát thịt bò để áp chảo thay vì bỏ dầu vào chảo như các đầu bếp khác. Không chỉ làm bùng lửa và khói lớn tạo sự phấn khích cho thực khách mà nam đầu bếp còn là người duy nhất không nêm nếm thịt với tiêu để tránh tiêu bị cháy trong lửa lớn. Ngoài ra, anh còn đưa ra được giá trị của miếng thịt khi cắt hình chữ V để thực khách có thể nhìn thấy các lớp vân mỡ đẹp mắt.

Vì thế anh đã giành được chiến thắng trong Thử thách Nhanh và nhận được phần quà từ thương hiệu AVG Food & Beverage.

Xử lý tốt thăn bò có xương

Là người chế biến thăn bò có xương Tomahawk, đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã rất bản lĩnh khi chế biến món bò nướng dùng kèm xốt lấy cảm hứng từ Chimichurri của Argentina nhưng làm từ các gia vị của Việt Nam như ngò rí, ngò gai, húng lủi, hạt dổi, hạt điều Bình Phước. Để miếng bò trông đẹp mắt hơn, Ngọc Tâm còn lạng bớt các phần thịt dư rồi dùng chỗ thịt đó làm bánh giò bò và chả bò.

Chef Ngọc Tâm phục vụ thăn bò có xương Tomahawk cùng bánh giò bò (1)

Đầu bếp Thái Thị Ngọc Tâm đã rất bản lĩnh khi chế biến bò có xương

Bò Tomahawk MB45 đút lò 20 phút với mức nhiệt 180 độ và đút lò 5 phút ở cùng mức nhiệt đó trước khi phục vụ đã tạo được ấn tượng với Giám khảo Luke Nguyễn: “Phần cháy cạnh đẹp. Đút lò vừa đủ thời gian, nghỉ vừa đủ, rất tốt. Phần xương trình bày sạch sẽ, không hề bị cháy bởi đút lò. Cô ấy rất thông minh khi dùng những phần thịt bị cắt bỏ để làm bánh giò. Tôi thấy ấn tượng với món này”.

Thăn bò có xương Tomahawk được Chef Ngọc Tâm xử lý rất tốt

Ông Antoin Breen – Giám đốc Marketing Pernod Ricard Vietnam, đánh giá: “Tổng thể món này cho tôi cảm giác là món Việt Nam vươn tầm thế giới. Về hình ảnh sườn bò được nướng và treo lên trông giống một hàng ăn đường phố. Cô ấy đã mang được ẩm thực học lên đĩa ăn. Tôi rất ấn tượng”.

Chef Ngọc Tâm (2)

Cách xử lý thịt bò của nữ đầu bếp cũng đã chinh phục được bà Cao Thị Hồng Anh: “Bạn ấy sử dụng Tomahawk dát vàng là một trong những hình thức đang rất là bắt trend. Rất đúng kỳ vọng.

Đây có lẽ là lần đầu tiên tôi chứng kiến một nguyên liệu cao cấp nhập khẩu từ Úc nhưng lại kết hợp truyền thống. Món ăn này có thể nói là một trong những món ăn đưa ẩm thực Việt Nam lên một tầm cao mới”.

Đầu bếp nhận “mưa” lời khen từ giám khảo

Trong khi nhiều thực khách Việt Nam thích phần gân dai dai, giòn giòn trong lõi vai Oyster Blade thì khách nước ngoài lại e ngại điều đó. Chính vì thế nên đầu bếp Đinh Sơn Trúc đã tìm cách chế biến sao cho cả người Việt Nam cũng như khách nước ngoài đều thưởng thức được món này.

'Bò chớm đông' của Chef Sơn Trúc chế biến từ lõi nạc vai Oyster Blade

Bò áp chảo chín tới độ vừa phải, đem bọc trong lớp crumble (bánh vụn) gia vị và sẽ được làm nóng tại bàn khi phục vụ thực khách.

Thịt dùng cùng với muối bò khô, xốt nếp cẩm Tây Bắc. Món ăn kèm là hoa thiên lý xốt hoa phượng cùng một chút nấm hương Hà Giang sấy giòn và phần cuốn làm từ thịt bò hầm với ớt gió Hà Giang, nước cốt dừa.

Chef Sơn Trúc trình diễn phục vụ món 'Bò chớm đông' làm từ lõi nạc vai Oyster Blade (4)

“Thịt bò được nấu rất ngon. Tuyệt vời. Tôi thích tất cả những mùi vị. Bò giòn, nấm giòn và xốt rất mịn. Tất cả thành phần đều rất ngon và mang đến nhiều cảm giác. Thậm chí cả lớp vỏ giòn bao quanh thịt bò cũng ngon”, giám khảo Luke Nguyễn không ngớt lời khen ngợi.

'Bò chớm đông' của Chef Sơn Trúc (2)

Món "Bò chớm đông" nhận mưa lời khen

Ông Antoin Breen thì nhận định món ăn của Sơn Trúc là ẩm thực Việt Nam cao cấp và đánh giá cao khi nam đầu bếp kết hợp món này cùng với vang Jacob's Creek Double Barrel Shiraz.

Nhận “mưa” lời khen nhưng đồng thời, hai đầu bếp cũng đã khiến ban giám khảo gặp khó khăn khi lựa chọn người thắng cuộc và phải đưa ra quyết định dựa trên điểm đánh giá của các thực khách. Cuối cùng, với số điểm trung bình cao nhất là 24,8/30 điểm – chiến thắng trong tập 11 đã gọi tên Sơn Trúc.

Sắp ra mắt phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền

Dự kiến ngày 21/12, phố ẩm thực Nguyễn Thượng Hiền ra mắt, kỳ vọng là điểm nhấn trong diện mạo đô thị quận 3, TP.HCM.

Cốm: Nét riêng trong văn hóa ẩm thực Hà Thành, cứ mùa thu là nhớ

Nằm trong sự đa dạng văn hóa ẩm thực Hà Nội, cốm được coi như một nét riêng của đất Thủ đô, là thức quà tao nhã được nhắc đến mỗi độ Thu về.

Đông Hường

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS

Thí sinh được phép thi lại một trong bốn kỹ năng bất kỳ (Nghe, Nói, Đọc, Viết) thay vì phải thi lại toàn bộ. Đây là một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS.

Đông Hường
Các bạn trẻ yêu thích thể thao đừng bỏ qua cơ hội này

Bảo hiểm Sun Life Việt Nam cùng với CLB bóng rổ Saigon Heat và Beyond Sport, vừa khánh thành sân chơi bóng rổ dành cho các bạn trẻ với tên gọi Không gian thể thao Sun Life – Sun Life Sports Space.

Đông Hường
'Soi' ưu và nhược của việc đỗ xe ngoài trời, dưới hầm

Khi lựa chọn bãi đỗ xe, bạn nên cân nhắc nhu cầu thực tế và điều kiện môi trường. Đồng thời, đưa ra những lựa chọn hợp lý để bảo vệ sự an toàn và hình thức cho xe của mình một cách tối đa.

Đông Hường
Du học hè rục rịch vào ‘mùa’

Một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Du học hè New Zealand vừa được giới thiệu. 

Đông Hường
‘Vua’ xuất khẩu tôm nỗ lực chăm lo thị trường nội địa

Việc hợp tác với Bách hóa Xanh, Tổng Giám đốc Minh Phú tin tưởng sẽ giúp đưa con tôm chất lượng chuẩn xuất khẩu đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước, cũng như cách họ đã chinh phục thị trường nước ngoài.

Đông Hường
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Da bong tróc, môi phồng rộp vì mỹ phẩm secondhand

“Săn” được bộ sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng còn mới 99% với chi phí giảm sâu trong hội thanh lý đồ secondhand (đồ đã qua sử dụng), cô gái 21 tuổi bị da bong tróc, môi phồng rộp.

Đông Hường
Chị em tranh thủ 8 loại mặt nạ tóc tự nhiên, có sẵn trong bếp giúp tóc luôn mượt mà, óng ả

Ngoài những sản phẩm phục hồi chăm sóc tóc được các nhà tạo mẫu tóc hay sử dụng tại salon thì các bạn có thể tự chế mặt nạ phục hồi tóc từ những nguyên liệu tự nhiên tại gia một cách đơn giản mà cũng rất hiệu quả.

Đông Hường
Đồ dùng nhà bếp bằng gỗ thương hiệu Việt "chễm chệ" trên Amazon

“Nếu tận dụng tốt nguyên liệu có sẵn và thế mạnh nhân công của Việt Nam, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp lớn trên thế giới..."

Nguyên Trân
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Khó rời mắt bởi những kiểu tóc đặc sắc, độc đáo tại Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024

Gần 500 chuyên gia hội tụ, với chủ đề “Hương nguyện lan xa”, Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024 diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, người tham dự mãn nhãn với những bộ tóc đặc sắc, mới lạ, độc đáo.

Đông Hường
Tuyệt chiêu giúp dưỡng da sáng khỏe, mịn màng, không tì vết

Da không đều màu là vấn đề phổ biến mà nhiều chị em phải đối mặt. Tuy nhiên, với những tuyệt chiêu dưỡng da đơn giản có thể giúp làn da sáng khỏe, mịn màng.

Đông Hường
Hứa hẹn nhiều hoạt động thú vị trên từng cung đường tại giải chạy của Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh Quốc 

Trang phục chạy ấn tượng, khu vui chơi trẻ em, các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, chương trình bốc thăm trúng thưởng, các gian hàng ẩm thực đa dạng… sẽ diễn ra tại giải chạy của Hiệp Hội Doanh nghiệp Anh Quốc tại Việt Nam.

Đông Hường
Xem thêm