Chủ nhật,

Nấu canh khổ qua nhồi thịt thơm ngon với những mẹo đơn giản, quả không đắng và ‘cười toe toét’

Thứ hai, ngày 04/07/2022   13:49 (GTM+7)

Canh khổ qua (mướp đắng) là món ăn quen thuộc, xuất hiện nhiều trên mâm cơm gia đình Việt. Với những mẹo nhỏ dưới đây, các bà nội trợ có thể dễ dàng nấu được tô canh khổ qua dinh dưỡng, giải nhiệt mùa hè, thịt mềm dẻo, quả vẫn khép miệng mà không cần buộc lá hành.

Khổ qua có nhiều công dụng quý như thanh nhiệt, giải độc, trị rôm sẩy ngày hè, giúp giảm cân, sáng mắt, nâng cao chức năng miễn dịch cơ thể, phòng chống ung thư…

Khổ qua (mướp đắng) có thể làm thành nhiều món ăn ngon, lại cực kỳ bổ dưỡng. Ảnh: Thúy Nguyễn

Khổ qua (mướp đắng) có thể làm thành nhiều món ăn ngon, lại cực kỳ bổ dưỡng. Ảnh: Thúy Nguyễn

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon ngọt

Để làm món canh khổ qua dồn thịt, nguyên liệu cần:

3 - 4 quả mướp đắng còn xanh, to vừa phải

300g thịt nạc vai xay

2 - 3 tai mộc nhĩ

Gia vị gồm: bột canh, đường, hạ nêm, tiêu, hành khô, hành lá, rau mùi.

Món canh khổ qua thanh mát mùa hè. Ảnh: IT

Món canh khổ qua thanh mát mùa hè. Ảnh: IT

Các bước thực hiện:

Ngoài món canh khổ qua nhồi thịt, chị em có thể chế biến nhiều món ăn ngon khác như canh khổ qua cá thác lác, canh khổ qua thịt nạc, canh khổ qua tôm nõn, canh khổ qua xào trứng, thậm chí ăn sống với ruốc, làm nước giải khát, sinh tố…

Đầu tiên, dùng dao nhỏ rạch một đường dọc quả khổ qua rồi lấy muỗng cà phê nhẹ nhàng tách sạch sẽ phần ruột. Sau đó đem phần khổ qua đã sơ chế ngâm với nước muối loãng, rửa sạch và để ráo.

Mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt chân, rồi thái sợi, băm nhỏ. Hành khô bóc vỏ, hành lá và rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

Trộn đều thịt nạc vai xay cùng mộc nhĩ, hành khô băm nhỏ, hành lá, rau mùi trong chiếc bát to. Thêm gia vị vừa ăn như bột canh, hạnh nêm, tiêu, chút đường. Khi các nguyên liệu này đã thành hỗn hợp quyện dẻo với nhau, thì dồn chúng vào ruột khổ qua. Cuối cùng, dùng cọng hành lá đã chần sơ nước nóng để buộc lại.

Đặt nồi nước dùng lên bếp. Khi nước sôi già thì cho khổ qua vào hầm, mở vung để khổ qua luôn giữ màu xanh, và đun nhỏ lửa đến lúc chín. Bà nội trợ muốn nước canh trong hơn, thỉnh thoảng hớt bỏ phần bọt nổi bên trên bề mặt.

Cuối cùng, nêm nếm lại nước với chút gia vị cho vừa miệng rồi khi khổ qua mềm thì tắt bếp, thêm hạt tiêu, hành lá, rau mùi đã thái nhỏ vào nồi canh.

Mẹo nhỏ giúp món canh khổ qua ngon miệng bắt mắt

Trên mạng xã hội, một bà nội trợ đã phải “cầu cứu” mọi người vì quên buộc lá hành, khiến mấy trái khổ qua… cười toe toét.

“Ủa mọi người ơi... Sao em nấu canh khổ qua nhồi thịt mà trái không khép lại được ạ? Hay do em dồn thịt nhiều quá? Sau gần 7 phút nghe điện thoại mà quay lại nhìn nồi canh hết hồn. Giờ có cách nào cho tụi nó khép lại không ạ. Lát bà má về bà la nữa cho coi. Sáng bà nói để bà nấu mà em nói "má cứ để con". Chắc lát tới công chuyện với bà quá”, chị chia sẻ.

Món canh khổ qua 'cười toe toét' được một bà nội trợ chia sẻ trên mạng xã hội kèm lời 'cầu cứu'. Ảnh: FB

Món canh khổ qua "cười toe toét" được một bà nội trợ chia sẻ trên mạng xã hội kèm lời "cầu cứu". Ảnh: FB

Để giúp chị này tránh rơi vào tình cảnh “cười ra nước mắt” lần nữa, nhiều bà nội trợ chia sẻ mẹo đơn giản khỏi lo khổ qua khép không được mà chẳng cần đến lá hành. Theo đó, dễ nhất là bổ ngang thay vì bổ dọc trái khổ qua. Sau khi lấy phần ruột bỏ đi, dùng đũa dồn nhân đã trộn, miết phẳng ở miệng.

Mặc dù là món ăn vừa thơm ngon vừa mát bổ dưỡng, chống viêm nhiệt… nhưng mướp đắng không dễ ăn với nhiều người. Để giảm bớt vị đắng, khi tách phần ruột phải cạo hết màng trắng bên trong quả. Điều này cũng giúp thịt dính vào thành trái tốt hơn. Ngoài ra, chần sơ khổ qua rồi xát chút đường vào bên trong trái cũng giúp khổ qua trở nên ngọt hơn.

Nước canh sau khi hầm khổ qua lâu cũng sẽ có vị đắng. Các bà nội trợ có thể thêm chút đường, hoặc làm nước dùng từ nước hầm xương lợn, gà, nước dừa tươi.

"Đả nữ" Ngô Thanh Vân tiết lộ chồng sắp cưới: CEO đẹp trai, giỏi kinh doanh, mê nấu ăn

Không chỉ sở hữu ngoại hình nổi bật, Huy Trần - chồng sắp cưới của Ngô Thanh Vân còn sinh ra trong gia đình điều kiện và có tài kinh doanh, đam mê nấu ăn.

Hạ Anh

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm