Hội nghị khoa học “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch năm 2024” đã có nhiều chuyên đề quan trọng cập nhật xu hướng mới trong điều trị và chăm sóc toàn diện cho người bệnh tim mạch.
Không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính và khung cảnh thiên nhiên yên bình, Sóc Trăng còn là vùng đất có nền ẩm thực văn hóa vô cùng độc đáo. Nếu đã đến đây du lịch, đừng quên xách những món đặc sản thơm ngon sau về làm qua cho người thân nhé.
Bánh pía Sóc Trăng
Bánh pía Sóc Trăng đặc sắc với vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng – loại quả đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Thưởng thức miếng bánh pía, du khách cảm nhận ngay được độ mềm, dẻo của lớp vỏ bánh; vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối…
Bánh pía Sóc Trăng thưởng thức cùng tách trà nóng là hoàn hảo. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi.
Khô trâu Thạnh Trị
Khô trâu Thạnh Trị là đặc sản Sóc Trăng làm quà ngon mà bạn không nên bỏ qua. Thịt trâu được tẩm ướp các loại gia vị giúp thịt dậy mùi như tỏi, ớt, tiêu, muối,… rồi đem phơi khô để tạo thành khô trâu.
Món ăn này có vị ngon ngọt của thịt trâu nguyên chất, hấp dẫn du khách bốn phương ăn một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng này.
Mắm bò hốc
Loại mắm đặc trưng này của Sóc Trăng được làm từ cá trê chứ không phải… thịt bò. Prôchôc ôp - đọc là bò hóc, tiếng Khmer có nghĩa là con cá trê vàng nên người ta lấy làm tên cho loại mắm này.
Theo người dân địa phương, mắm càng để lâu thì mùi và vị càng nồng càng ngon. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc thái mỏng được cuốn với rau bằng bánh tráng và chấm mắm bò hóc là món ăn rất được ưa chuộng tại Sóc Trăng.
Ngày nay người ta còn làm loại mắm này bằng tép mồng hoặc cá lòng tong. Cách làm mắm bò hóc rất công phu nên giá hơi cao. Người Khmer xem đây là đặc sản dùng để đãi khách quý và làm nguyên liệu làm món bún nước lèo có mùi vị rất đặc biệt không giống với bún nước lèo ở những vùng khác.
Bánh ống
Bánh ống là món ăn khá phổ biến và nổi tiếng của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh thơm nức mũi với mùi lá dứa được xay nhuyễn, ngọt lịm của đường và độ béo ngậy trong nước cốt dừa. Những chiếc bánh có hình ống với kích thước vừa cầm có màu xanh rất hấp dẫn.
Ngày nay, đặc sản bánh ống Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác. Những chiếc xe di động bán bánh ống trên những con đường ở Sóc Trăng đã trở tình hình ảnh quen thuộc của người dân nơi đây.
Vậy nên, rất dễ bắt gặp để mua mang về làm quà cho người thân. Khi mua người bán sẽ gói rất cẩn thận, thường sẽ bỏ vào hộp đóng gói với mẫu mã rất đẹp mắt, để khách du lịch có thể thuận tiện xách tay hoặc bỏ vào balo.
Vú sữa tím Đại Tâm Sóc Trăng
Đây là loại vú sữa nổi tiếng bậc nhất tại Sóc Trăng, được trồng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Đến Đại Tâm, bạn có thể sẽ cảm thấy ngỡ ngàng; bởi toàn xã có đến hàng nghìn cây vú sữa được trồng trải dài qua các ấp. Nơi đây còn được người dân ưu ái gọi là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng.
Khác với nhiều tỉnh thành miền Tây, vú sữa Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Đặc biệt, khi chín quả có màu tím than và căng mọng trông rất đẹp mắt. Để tránh việc mua lầm bạn có thể ghé thăm và mua trực tiếp tại các vườn vú sữa ở đây. Loại trái cây đặc sản Sóc Trăng này là món quà thú vị cho gia đình và bạn bè.
Với bàn tay khéo léo, người dân miền Tây sông nước đã tận dụng mùa nước nổi để tạo ra rất nhiều món ngon đặc sản từ đa dạng các loại bông, loại nguyên liệu tưởng như chỉ để ngắm ở những nơi khác.
Với đôi bàn tay khéo léo, các bà các mẹ đã chế biến ra đa dạng những loại bánh với đầy đủ màu sắc. Mỗi lần khi được thưởng thức, chúng ta lại không thể ngừng xuýt xoa với hương vị mà chúng đem lại.
Thảo Nguyên
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận