Thứ hai,

Những đặc sản thơm ngon của Sóc Trăng nên mua về làm quà

Thứ sáu, ngày 05/08/2022   16:09 (GTM+7)

Không chỉ nổi tiếng với những ngôi chùa cổ kính và khung cảnh thiên nhiên yên bình, Sóc Trăng còn là vùng đất có nền ẩm thực văn hóa vô cùng độc đáo. Nếu đã đến đây du lịch, đừng quên xách những món đặc sản thơm ngon sau về làm qua cho người thân nhé.

Bánh pía Sóc Trăng

Đặc sản Sóc Trăng làm quà số 1 trong danh sách phải mua của du khách chính là bánh pía. Hương vị ngọt ngào của bánh Pía Sóc Trăng nổi tiếng khắp mọi miền và cả xuất khẩu. Ảnh minh họa: IT

Đặc sản Sóc Trăng làm quà số 1 trong danh sách phải mua của du khách chính là bánh pía. Hương vị ngọt ngào của bánh Pía Sóc Trăng nổi tiếng khắp mọi miền và cả xuất khẩu. Ảnh minh họa: IT

Bánh pía Sóc Trăng đặc sắc với vị ngọt thanh và hương thơm nguyên chất của trái sầu riêng – loại quả đặc sản của vùng sông nước Nam Bộ. Thưởng thức miếng bánh pía, du khách cảm nhận ngay được độ mềm, dẻo của lớp vỏ bánh; vị bùi bùi của khoai môn hay đậu xanh, vị ngọt thơm của hương sầu riêng, vị mặn và chút béo ngậy của trứng muối…

Bánh pía Sóc Trăng thưởng thức cùng tách trà nóng là hoàn hảo. Cắn một miếng bánh, hớp một ngụm trà, bạn sẽ cảm thấy độ ngọt của bánh hòa cùng vị đắng của trà tan ra nơi đầu lưỡi.

Khô trâu Thạnh Trị

Khô trâu Thạnh Trị ở Sóc Trăng khi ăn rất mềm, thơm và không bị quá khô, làm quà cho người thân, bạn bè đều rất thích. Ảnh: IT

Khô trâu Thạnh Trị ở Sóc Trăng khi ăn rất mềm, thơm và không bị quá khô, làm quà cho người thân, bạn bè đều rất thích. Ảnh: IT

Khô trâu Thạnh Trị là đặc sản Sóc Trăng làm quà ngon mà bạn không nên bỏ qua. Thịt trâu được tẩm ướp các loại gia vị giúp thịt dậy mùi như tỏi, ớt, tiêu, muối,… rồi đem phơi khô để tạo thành khô trâu. 

Món ăn này có vị ngon ngọt của thịt trâu nguyên chất, hấp dẫn du khách bốn phương ăn một lần nhớ mãi hương vị đặc trưng này.

Mắm bò hốc

Mắm bò hốc Sóc Trăng. Ảnh minh họa: IT.

Mắm bò hốc Sóc Trăng. Ảnh minh họa: IT.

Loại mắm đặc trưng này của Sóc Trăng được làm từ cá trê chứ không phải… thịt bò. Prôchôc ôp - đọc là bò hóc, tiếng Khmer có nghĩa là con cá trê vàng nên người ta lấy làm tên cho loại mắm này.

Theo người dân địa phương, mắm càng để lâu thì mùi và vị càng nồng càng ngon. Thịt heo đùi hoặc ba rọi luộc thái mỏng được cuốn với rau bằng bánh tráng và chấm mắm bò hóc là món ăn rất được ưa chuộng tại Sóc Trăng.

Ngày nay người ta còn làm loại mắm này bằng tép mồng hoặc cá lòng tong. Cách làm mắm bò hóc rất công phu nên giá hơi cao. Người Khmer xem đây là đặc sản dùng để đãi khách quý và làm nguyên liệu làm món bún nước lèo có mùi vị rất đặc biệt không giống với bún nước lèo ở những vùng khác.

Bánh ống 

Bánh ống – Đặc sản Sóc Trăng rất thích hợp để làm quà. Ảnh minh họa: IT

Bánh ống – Đặc sản Sóc Trăng rất thích hợp để làm quà. Ảnh minh họa: IT

Bánh ống là món ăn khá phổ biến và nổi tiếng của người Khmer ở Sóc Trăng. Bánh thơm nức mũi với mùi lá dứa được xay nhuyễn, ngọt lịm của đường và độ béo ngậy trong nước cốt dừa. Những chiếc bánh có hình ống với kích thước vừa cầm có màu xanh rất hấp dẫn.

Ngày nay, đặc sản bánh ống Sóc Trăng này đã phổ biến đến nhiều nơi khác. Những chiếc xe di động bán bánh ống trên những con đường ở Sóc Trăng đã trở tình hình ảnh quen thuộc của người dân nơi đây.

Vậy nên, rất dễ bắt gặp để mua mang về làm quà cho người thân. Khi mua người bán sẽ gói rất cẩn thận, thường sẽ bỏ vào hộp đóng gói với mẫu mã rất đẹp mắt, để khách du lịch có thể thuận tiện xách tay hoặc bỏ vào balo.

Vú sữa tím Đại Tâm Sóc Trăng

Vú sữa tím Đại Tâm Sóc Trăng trông rất bắt mắt. Ảnh: IT

Vú sữa tím Đại Tâm Sóc Trăng trông rất bắt mắt. Ảnh: IT

Đây là loại vú sữa nổi tiếng bậc nhất tại Sóc Trăng, được trồng ở xã Đại Tâm, huyện Mỹ Xuyên. Đến Đại Tâm, bạn có thể sẽ cảm thấy ngỡ ngàng; bởi toàn xã có đến hàng nghìn cây vú sữa được trồng trải dài qua các ấp. Nơi đây còn được người dân ưu ái gọi là “thủ phủ” vú sữa đầu tiên ở Sóc Trăng. 

Khác với nhiều tỉnh thành miền Tây, vú sữa Đại Tâm có vị ngọt thanh, hạt nhỏ và vỏ mỏng. Đặc biệt, khi chín quả có màu tím than và căng mọng trông rất đẹp mắt. Để tránh việc mua lầm bạn có thể ghé thăm  và mua trực tiếp tại các vườn vú sữa ở đây.  Loại trái cây đặc sản Sóc Trăng này là món quà thú vị cho gia đình và bạn bè.

Nhất định phải về miền Tây mùa nước nổi để 'thưởng' món thủy mộc

Với bàn tay khéo léo, người dân miền Tây sông nước đã tận dụng mùa nước nổi để tạo ra rất nhiều món ngon đặc sản từ đa dạng các loại bông, loại nguyên liệu tưởng như chỉ để ngắm ở những nơi khác.

Kìm lòng không đặng với mâm bánh 'khéo' chợ quê đầy màu sắc

Với đôi bàn tay khéo léo, các bà các mẹ đã chế biến ra đa dạng những loại bánh với đầy đủ màu sắc. Mỗi lần khi được thưởng thức, chúng ta lại không thể ngừng xuýt xoa với hương vị mà chúng đem lại.

Thảo Nguyên

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm