Thứ năm,

Sản vật biển cả, sông ngòi, đất liền ‘thực chiến’ trên bàn tiệc Sunday Brunch

Thứ ba, ngày 15/08/2023   17:54 (GTM+7)

Lần đầu tại Top Chef Việt Nam mùa 3, đầu bếp thực chiến nấu tiệc Sunday Brunch (bữa lỡ chủ nhật) phục vụ cho hơn 80 thực khách tại nhà hàng Pháp P’Ti Saigon.

Cách tân với thịt cừu, heo, dê, bò, món được khen, món khiến giám khảo thất vọng

“Tôi chọn đội From The Land và họ có món thịt cừu rất đẹp. Tôi nghĩ hương vị thực sự vượt qua sự kỳ vọng của tôi”, Phillip An – thực khách dùng tiệc Sunday Brunch chia sẻ.

Chef Sơn Trúc - Bún chả cừu (1)

Bún chả cừu

Món thịt cừu mà vị thực khách này nhắc tới chính là Bún chả cừu của đầu bếp Đinh Sơn Trúc.

Lấy ý tưởng từ bún chả Hà Nội, nam đầu bếp nâng tầm món ăn bằng thịt cừu Ninh Thuận và thịt cừu nhập khẩu, kẹp thêm lá mắc mật bên ngoài khi nướng để tạo hương vị khác biệt. Đồ chua ăn kèm được bài trí cách tân với hình dạng một chiếc xiên que xinh xắn.

Đánh giá cao ý tưởng của Sơn Trúc nhưng mặt khác, Giám khảo Luke Nguyễn cũng góp ý nam đầu bếp nên nhấn nhá thêm để hương vị món ăn trở nên đậm nét hơn.

Chef Sơn Trúc - Heo bóng đêm

Heo bóng đêm

Món ăn duy nhất từ sản vật đất liền thực sự thuyết phục được vị giám khảo người Úc gốc Việt này là Heo bóng đêm: “Tôi thích món heo của bạn, heo hắc ám. Món ăn rất ngon”.

Gọi tên “hắc ám” là bởi Sơn Trúc đã phủ một lớp rau củ nước than bên ngoài để tạo màu đen nhưng thực chất đây là món thịt ba rọi heo Iberico cuốn bắp nếp, nấm hương Hà Giang, lá mắc mật, chả lụa ớt rồi mang quay cho giòn da.

Món ăn dùng kèm khoai địa ngục, măng ngâm chua và xốt cóc, được giám khảo Alain Nguyễn khen ngợi: “Măng tây chua bổ sung cho heo béo ngậy. Thực sự cân bằng là cái xốt. Có nghĩa bạn lấy cóc, bạn lấy giấm, giống như chao nhưng ăn không phải chao. Ăn rất là chua chua, béo ngậy. Thêm khoai mì rất đặc biệt”.

Còn giám khảo Sakal Phoeung thì bày tỏ: “Tôi thích măng chua, món ăn đã nâng tầm dưa chua, làm bạn nhớ đến mỗi khi ăn món Việt hoặc salad Việt Nam. Đây là sự kết hợp giữa Đông và Tây. Phần xốt cay đã làm nổi bật lên món thịt”.

Chef Thái Minh - Dê hầm trái lê

Dê hầm trái lê

Một đầu bếp khác chế biến món ăn với nguyên liệu từ đất liền là Nguyễn Thái Minh. Tuy có kỹ thuật tốt, cách trình bày món ăn và kể chuyện hay, khơi gợi được sự hứng thú nhưng nam đầu bếp lại khiến giám khảo hơi thất vọng khi thưởng thức món ăn.

Với món Dê hầm trái lê, tuy ghi nhận cách Thái Minh xử lý mùi thịt dê nhưng về hương vị, giám khảo Alain Nguyễn thẳng thắn nhận xét: “Thịt được nấu một cách tan, thế là nó hòa lại cùng nước xốt, làm như sự lợn cợn, hơi bị khó ăn… Đổi đi đổi lại thì câu chuyện, sự kết dính và đặc tính, cá tính món này ở đâu thì tôi chưa thấy”.

Riêng Giám khảo Luke Nguyễn thì góp ý rằng Thái Minh cần làm mọi thứ trọn vẹn hơn, phải triển khai được sự hào hứng từ phần trình bày đến hương vị món ăn và nêm nếm gia vị.

“Gom” sản vật sông nước Việt Nam lên bàn tiệc Sunday Brunch, đầu bếp nhận “mưa” lời khen từ giám khảo

Lê Thị Tường Vi và Thái Thị Ngọc Tâm lựa chọn chiến lược thu hút thực khách bằng hương thơm món ăn và cách bài trí, giới thiệu đặc biệt. Bốn món ‘Bè đá Đà giang’, ‘Ký ức trên sông’, ‘Bánh cuốn tôm đất’, ‘Bún hương phù sa’ được hai nữ đầu bếp bày lên trên một con thuyền để thể hiện cho nguyên liệu chính được sử dụng là đồ sông.

Chef Tường Vi - Bè đá Đà giang

Bè đá Đà giang

Được làm từ loại cá chiên sông Đà, ‘Bè đá Đà giang’ của Tường Vi tạo ấn tượng với giám khảo Luke Nguyễn khi mang đến nhiều hương vị, nếm thấy ngon, đồng thời khiến vị bếp trưởng người Pháp Sakal Phoeung bày tỏ muốn thấy món ăn được phục vụ ở trong nhà hàng.

Cùng quan điểm, giám khảo Alain Nguyễn cho rằng món này hoàn toàn có thể đưa vào nhà hàng Michelin Selected khi mà “Con cá bạn chọn rất khéo, không tanh. Sau đó thêm củ năng nấu lên nó giòn”.

Chef Ngọc Tâm - Ký ức trên sông

Ký ức trên sông

Còn ‘Ký ức trên sông’ là món ăn được Ngọc Tâm kết hợp nguyên liệu của 4 địa phương gồm: ếch Đồng Tháp, tôm càng Bến Tre, khoai mỡ Long An và dưa mắm Châu Đốc. Giám khảo Luke Nguyễn gật gù: “Hương vị xuất sắc, dậy mùi thơm, lên màu bắt mắt. Kỹ thuật nấu tốt. Mọi thứ đều rất ngon miệng. Đây là một món ăn cao cấp thực thụ. Ẩm thực cao cấp chính là đây”.

Chef Tường Vi - Bánh cuốn tôm đất

Bánh cuốn tôm đất

Bên cạnh đó, hai món ăn còn lại là ‘Bánh cuốn tôm đất’ và ‘Bún hương phù sa’ cũng được Ban Giám khảo không ngớt lời khen về cách trình bày cũng như hương vị món ăn.

Nếu như giám khảo Luke Nguyễn ưng ý món bánh cuốn ở hương vị hài hòa, cách trình bày đẹp mắt, giám khảo Sakal Phoeung khen ngợi “Xốt trở thành điểm nhấn chủ đạo, nó giúp món ăn ngon hơn” thì giám khảo Alain Nguyễn lại có những tâm đắc riêng.

“Alain rất thích nước chấm đi cùng. Nó vừa cay nhẹ, vừa the the mà lại khá thơm. Chà bông ở trên bánh cuốn Alain rất thích. Ngon nhất vẫn là chả và tôm. Nó nghe mùi hơi khói. Bằm không nhuyễn lắm. Vì nhuyễn thì sẽ bị bở”.

Món ‘Bún hương phù sa’ thì lại thuyết phục vị giám khảo này ở chỗ nước lèo rất thanh, heo Iberico làm chả béo, ngậy, cách trình bày khá sang trọng, sử dụng chiếc đĩa có motip đang thịnh hành.

“Có 3 lớp chả. Chả lươn, chả cá, chả tôm. Tôi thích điểm nhấn này, dưa chuột tí hon, quả cà chua bé xinh, hoa rất xinh, thân hoa điên điển”, giám khảo Luke Nguyễn bình phẩm.

Không chỉ hoàn toàn chinh phục ban giám khảo, thực tế đã chứng minh năng lực và chiến lược của Tường Vi và Ngọc Tâm là hoàn toàn đúng đắn khi quầy đồ sông luôn đông khách từ lúc mở bán đến khi hết giờ phục vụ.

Với kết quả 76 phần đồ ăn được bán ra, Tường Vi và Ngọc Tâm đã xuất sắc giành chiến thắng và nhận được phần thưởng là nồi chiên không dầu.

“Báu vật” từ biển cả không thể hiện được phong độ như kỳ vọng

Với yêu cầu nấu món ăn từ các nguyên liệu của biển cả, hai đầu bếp Phạm Trường Giang và Nguyễn Trần Vinh đã thực hiện bốn món gồm: ‘Nông trại chạm biển’, ‘Báu vật Phú Quốc’, ‘Cá bớp Wellington’, ‘Cá chẽm hấp bầu sao’.

h1 (6)

Nông trại chạm biển

Kết hợp ba nguyên liệu “báu vật” của Phú Quốc là nhum, bào ngư, nấm tràm trong món cháo, Trường Giang không chỉ tạo ấn tượng với Giám khảo Sakal Phoeung ở cách trình bày mang đậm hơi hướm biển cả mà còn được hai vị giám khảo chính khen ngợi ở cách thức nêm nếm gia vị.

Tuy nhiên món ‘Nông trại chạm biển’ của nam đầu bếp lại không nhận được những đánh giác tích cực như thế. Món ăn được nhận xét là hương vị bằng phẳng, rong biển còn dai và xốt chưa thấy được vị sả mà chỉ có vị chua.

Trong khi đó, kỹ thuật làm thạch lại không giúp Nguyễn Trần Vinh giành được ưu thế như những tập thi đấu trước khi cả hai món ‘Cá bớp Wellington’ và ‘Cá chẽm hấp bầu sao’ đều xuất hiện thành phần này. 

Vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh, các phòng khám tại TP.HCM bị xử phạt hàng tỷ đồng

Thanh tra Sở Y tế TP.HCM đã ra 77 quyết định xử phạt gần 4,5 tỷ đồng đối với những cơ sở, phòng khám vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh.

Giảm mỡ bụng nam giới bằng những cách đơn giản này

Không chỉ phái đẹp mà đến cánh mày râu cũng quan tâm đến việc: “Làm thế nào để giảm mỡ bụng hiệu quả"?

Đông Hường

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Nhiều điểm cộng ở khối ngành sức khỏe, sinh viên đừng bỏ lỡ khi chọn 'lối' tương lai

Chú trọng phát triển khối sức khỏe thành lĩnh vực mũi nhọn, năm học 2024 - 2025 HIU có nhiều chính sách học bổng hấp dẫn cho thí sinh đăng ký. Riêng ngành Y tế công cộng học bổng đến 20 triệu đồng.

Đông Hường
Một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS

Thí sinh được phép thi lại một trong bốn kỹ năng bất kỳ (Nghe, Nói, Đọc, Viết) thay vì phải thi lại toàn bộ. Đây là một thông tin cực lợi cho các thí sinh thi IELTS.

Đông Hường
Các bạn trẻ yêu thích thể thao đừng bỏ qua cơ hội này

Bảo hiểm Sun Life Việt Nam cùng với CLB bóng rổ Saigon Heat và Beyond Sport, vừa khánh thành sân chơi bóng rổ dành cho các bạn trẻ với tên gọi Không gian thể thao Sun Life – Sun Life Sports Space.

Đông Hường
'Soi' ưu và nhược của việc đỗ xe ngoài trời, dưới hầm

Khi lựa chọn bãi đỗ xe, bạn nên cân nhắc nhu cầu thực tế và điều kiện môi trường. Đồng thời, đưa ra những lựa chọn hợp lý để bảo vệ sự an toàn và hình thức cho xe của mình một cách tối đa.

Đông Hường
Du học hè rục rịch vào ‘mùa’

Một loạt chương trình hè dành cho thanh thiếu niên Việt Nam trong khuôn khổ chương trình Du học hè New Zealand vừa được giới thiệu. 

Đông Hường
‘Vua’ xuất khẩu tôm nỗ lực chăm lo thị trường nội địa

Việc hợp tác với Bách hóa Xanh, Tổng Giám đốc Minh Phú tin tưởng sẽ giúp đưa con tôm chất lượng chuẩn xuất khẩu đến gần hơn với người tiêu dùng trong nước, cũng như cách họ đã chinh phục thị trường nước ngoài.

Đông Hường
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Da bong tróc, môi phồng rộp vì mỹ phẩm secondhand

“Săn” được bộ sản phẩm của thương hiệu nổi tiếng còn mới 99% với chi phí giảm sâu trong hội thanh lý đồ secondhand (đồ đã qua sử dụng), cô gái 21 tuổi bị da bong tróc, môi phồng rộp.

Đông Hường
Chị em tranh thủ 8 loại mặt nạ tóc tự nhiên, có sẵn trong bếp giúp tóc luôn mượt mà, óng ả

Ngoài những sản phẩm phục hồi chăm sóc tóc được các nhà tạo mẫu tóc hay sử dụng tại salon thì các bạn có thể tự chế mặt nạ phục hồi tóc từ những nguyên liệu tự nhiên tại gia một cách đơn giản mà cũng rất hiệu quả.

Đông Hường
Đồ dùng nhà bếp bằng gỗ thương hiệu Việt "chễm chệ" trên Amazon

“Nếu tận dụng tốt nguyên liệu có sẵn và thế mạnh nhân công của Việt Nam, doanh nghiệp hoàn toàn có khả năng cạnh tranh sòng phẳng với các nhà cung cấp lớn trên thế giới..."

Nguyên Trân
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Khó rời mắt bởi những kiểu tóc đặc sắc, độc đáo tại Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024

Gần 500 chuyên gia hội tụ, với chủ đề “Hương nguyện lan xa”, Đại lễ giỗ Tổ ngành Tóc và Làm đẹp 2024 diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Đặc biệt, người tham dự mãn nhãn với những bộ tóc đặc sắc, mới lạ, độc đáo.

Đông Hường
Tuyệt chiêu giúp dưỡng da sáng khỏe, mịn màng, không tì vết

Da không đều màu là vấn đề phổ biến mà nhiều chị em phải đối mặt. Tuy nhiên, với những tuyệt chiêu dưỡng da đơn giản có thể giúp làn da sáng khỏe, mịn màng.

Đông Hường
Xem thêm