Chủ nhật,

Màu mè hoa lá vậy mà ngon

Thứ tư, ngày 31/08/2022   14:59 (GTM+7)

Ở miền Tây, không chỉ khoe sắc hương, nhiều loài hoa còn là nguyên liệu chính trong các món ăn "bổ dưỡng - thơm ngon và đẹp mắt". Thậm chí, có những loài hoa còn là đặc sản một vùng, nhắc đến là thèm.

Gỏi gà hoa phượng (Đồng Tháp)

Nhắc đến món từ hoa, không ai có thể bỏ qua nền ẩm thực miền Tây. Thật khó để tìm thấy ở Việt Nam nơi có số lượng đặc sản chế biến từ hoa nhiều như vậy. Tuy có vẻ xa lạ nhưng gỏi hoa phượng từ lâu đã phổ biến trong đời sống người dân Tây Nam Bộ. Món ăn này có màu sắc rực rỡ này còn khá thích hợp để sống ảo. Dù độc lạ thế nào, thức ăn này vẫn có đủ hương vị chua, mặn, ngọt. 

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Như tên gọi, đặc sản này sử dụng thịt gà và hoa phượng làm nguyên liệu chính. Thịt gà được luộc rồi xé nhỏ. Hoa phượng cần chọn bông đẹp nhất, còn tươi non, không bị dập nát. Ngoài ra, người chế biến còn dùng một số loại gia vị khác như giá, hoa chuối, rau thơm, đậu phộng, hành khô, ớt, chanh,… 

Sau đó, các nguyên liệu được trộn đều với nước trộn gỏi. Hoa phượng được cho vào cuối cùng để không bị nhũn nát. Rắc chút đậu phộng rang với hành phi là hoàn thành món ăn. Gỏi gà hoa phượng thành phẩm có màu sắc cực kỳ bắt mắt. Nào là màu đỏ hoa phượng, màu trắng thịt gà, màu đỏ thẫm hoa chuối, màu xanh rau thơm, màu vàng của đậu phộng rang và hành phi. Tất cả tạo nên một hương vị đậm đà khiến cho người thưởng thức tấm tắc ngay khi nếm thử. 

Canh cá linh bông điên điển

Cơn mưa tháng 3 mang đến cho người dân Đồng bằng sông Cửu Long loài hoa điên điển vàng dọc triền sông. Điều thú vị là dòng nước từ Campuchia cũng mang theo cá linh non về với An Giang, Đồng Tháp. Vì lẽ đó mà bông điên điển được kết hợp cá linh tạo nên món ăn từ hoa gây thương nhớ.

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Có thể nói 2 nguyên liệu này là đặc trưng cho nền ẩm thực miền Tây. Như tính cách người sông nước, cách chế biến canh cũng rất giản dị, chân chất. Cá linh sau khi được làm sạch được đun với nước sạch hoặc nước dừa. Chút nước mắm, đường, nước chua đem tới hương vị vừa vặn. Sau đó, người ta cho thêm tỏi phi, tóp mỡ, rau ngò gai vào nồi. Tiếp đó, cá linh được thêm vào.

Khi ăn, thực khách mới nhúng bông điên điển vào nồi lẩu. Việc múc ra cũng cần nhẹ nhàng để tránh nát cá và hoa. Hương vị độc đáo nhất của món ăn chế biến từ hoa này chính là vị chua, ngọt, măm kèm chút bùi giòn từ bông điên điển. Chấm thêm nước mắm cay là mọi hương vị càng dậy hơn cả. 

Bông súng mắm kho (Đồng Tháp)

Bông súng là giống rau đồng sinh trưởng ở vũng đọng nước bùn. Vào tháng 5-6 Âm lịch, mùa nước nổi lên cũng đem đến nguồn nguyên liệu đặc biệt này. Món ăn từ hoa súng phải kể đến loại mắm kho. Bông súng nấu mắm ngon nhất là loại màu trắng, cọng to cỡ đũa thường, hoa mềm vị ngọt thanh. Khi nấu, người ta để nguyên cọng, tước vỏ ngoài, cắt tầm gang tay rồi để ráo nước. 

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Mắm kho phải làm từ cá sặc đồng ngâm trong hũ bằng sành. Trên hũ gài nhánh ổi dưới lót mo cau mới ra hương vị đúng chuẩn. Thành phẩm có màu đỏ thẫm, mùi thơm lừng, ăn với cơm nguội cũng ngon. 

Tiếp đó, người ta cho mắm vào nồi nước vào xăm xắp, nấu tới khi vừa sôi đem xuống rồi chắt nước. Nước đầu chỉ để riêng. Đến nước thứ 2, 3, bạn cho thêm muối, bột ngọt, ớt, sả. Nồi mắm sẽ càng thơm ngon hơn khi có ba chỉ kèm theo. Ngoài ra, người nấu có thể thêm cá hoặc tép. Nếu thích cảm giác chua dịu, đừng bỏ qua cà chua. Mắm ngon nhất khi ăn nóng với bông súng. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng rau ghém khác tùy vào sở thích cá nhân.

Về miền Tây sông nước, nhớ con cá he béo ngậy

Bên cạnh cá linh, cá he còn là món đặc sản của vùng miền Tây sông nước. Cá he có thể chế biến theo nhiều cách, món nào cũng ngon và đều rất "bắt cơm".

Mê mẩn với vô vàn món cuốn miền Tây

Là một nét ẩm thực cực kỳ phong phú của người miền Tây, thực khách có thể tìm thấy vô vàn các loại món cuốn như gỏi cuốn tôm thịt, bì cuốn, gỏi cuốn thịt khìa... với hương vị hấp dẫn và ngon đến mê mẩn.

Chuông Mây

Nguồn:

Mientay.giadinhonline.vn

copy link
Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Bùng nổ cảm xúc với Yoyo Music Festival, hàng chục ngàn du khách 'vui quên lối về'

Thu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.

Đông Hường
Xem thêm