Thứ hai,

Về Mỹ Tho thưởng thức đặc sản 'lừng danh thiên hạ' hàng trăm năm

Chủ nhật, ngày 24/07/2022   09:59 (GTM+7)

Ít ai biết, món hủ tíu đã xuất hiện từ khi TP.Mỹ Tho lần đầu tiên xuất hiện trên bản đồ Việt Nam với tên gọi Mỹ Tho đại phố. Cũng từ đó đến nay, hủ tíu Mỹ Tho đã trở thành đặc sản ai cũng muốn thưởng thức.

Món ăn lừng danh thiên hạ

Theo nhiều người dân tại TP.Mỹ Tho, “món hủ tíu Mỹ Tho” là một món ăn của người Hoa, xuất xứ từ thời thành lập Mỹ Tho đại phố cách nay trên 340 năm.

Theo sử sách, khoảng năm 1623, đất Mỹ Tho (tiếng Khmer có nghĩa là cô gái đẹp), đã có những nhóm lưu dân người Việt đến khai khẩn, định cư xen kẽ với cư dân người Khmer của xứ Thủy Chân Lạp. Sách Đại Nam nhất thống chí viết, tháng Giêng năm Kỷ Mùi thứ 32 (1679), một nhóm người Minh Hương do tướng Dương Ngạn Địch của nhà Minh (Trung Quốc) không đầu phục nhà Thanh, nên xin quy phục chúa Nguyễn. Lúc bấy giờ, chúa Nguyễn cho Dương Ngạn Địch đưa thuyền vào cửa Tiểu, đến khai khẩn định cư ở Mỹ Tho.

Tô hủ tíu Mỹ Tho ngày nay.

Tô hủ tíu Mỹ Tho ngày nay.

Tại đây, nhóm Dương Ngạn Địch nhóm họp với người Việt, người Khmer, khai khẩn ruộng đất, trồng trọt, lập thôn ấp. Tận dụng nguồn lợi sản vật dồi dào của địa phương, nguồn nhân lực đã khá đông, lại có vị trí địa lý thuận lợi, nhóm người của Dương Ngạn Địch lập Mỹ Tho đại phố. Từ đó, tàu thuyền tới lui buôn bán đông đúc.

Mỹ Tho đại phố được xác lập tọa lạc ở làng Mỹ Chánh, huyện Kiến Hòa, nằm dọc theo nhánh bên trái của rạch Mỹ Tho. Từ thế kỷ 17, Mỹ Tho đại phố đã trở thành một trung tâm thương mại lớn nhất Nam Bộ lúc bấy giờ và là thương cảng có quan hệ buôn bán với nhiều thương nhân nước ngoài như Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Philippine. Sau đó rất nhiều làng xã mọc lên xung quanh khu vực Mỹ Tho đại phố như An Hoà (Thạnh Trị), Điều Hòa, Bình Tạo, Phú Hội, Đạo Ngạn, Mỹ Hóa… Đến thế kỷ XVII, các chúa Nguyễn đã xác lập và khẳng định chủ quyền vùng đất Mỹ Tho vào bản đồ Đại Việt. Từ đó, mở mang bờ cõi, nối liền một dải từ bắc sông Tiền tới miền Hà Tiên (Kiên Giang).

Năm 1808, trấn Định Tường được thành lập với Mỹ Tho đại phố là lỵ sở. Đến năm 1826, vua Minh Mạng cho dời lỵ sở trấn Định Tường sang phía Tây sông Bảo Định thuộc hai thôn Điều Hòa và Bình Tạo của huyện Kiến Hưng (nay thuộc các phường 1, phường 4 và phường 7), phủ Kiến An, tỉnh Định Tường và vẫn giữ tên gọi Mỹ Tho.

Năm 1861, người Pháp chiếm thành Định Tường, san bằng thành lũy và cho xây dựng các công sở, chợ, trường học, nhiều công trình khác tại làng Điều Hoà (phường 1 và phường 7 ngày nay) và khu vực này trở thành trung tâm TP.Mỹ Tho cho đến ngày nay. Năm 1900, Mỹ Tho trở thành tỉnh lỵ Mỹ Tho. Trong giai đoạn từ 1956 đến 1976, Mỹ Tho trở thành thị xã, rồi là thành phố trực thuộc tỉnh như hiện nay.

Năm 2019, TP.Mỹ Tho kỷ niệm 340 năm thành lập Mỹ Tho đại phố, đô thị có tuổi đời cao nhất vùng Nam bộ, trước cả đô thành Sài Gòn- Gia Định. Hơn 340 năm tuổi, cùng với sự biến thiên của thời gian và tốc độ đô thị hóa, ngày nay những dấu tích xưa của Mỹ Tho đại phố hầu như không còn.

Nhưng có một món ăn lừng danh mà bất kỳ ai khi đến TP.Mỹ Tho đều phải tìm ăn cho bằng được, đó là hủ tíu Mỹ Tho. Ông Phạm Văn Phương, 1 người sành ăn quê gốc Mỹ Tho, cho biết: “Hồi nhỏ tôi nghe ông bà xưa hay kể, hủ tíu và mì, bánh bao là những món ăn của người Hoa, nhiều khả năng xuất hiện ở Mỹ Tho từ khi nhóm người Minh Hương của tướng Dương Ngạn Địch thành lập Mỹ Tho đại phố. Vì vậy có thể nói, Mỹ Tho đại phố bao nhiêu tuổi thì món hủ tíu cũng có mặt trên vùng đất này ngần ấy năm, lâu ngày trở thành món hủ tíu Mỹ Tho lừng danh thiên hạ”.

Chế biến bánh hủ tíu ở làng nghề Mỹ Phong.

Chế biến bánh hủ tíu ở làng nghề Mỹ Phong.

Hủ tíu hay hủ tiếu và điều độc đáo của món ăn lừng danh

Ông Phương kể, hủ tíu Mỹ Tho được nhiều người biết đến vào những năm 1950-1960, được bán trong hàng loạt tiệm mì nổi tiếng của người Hoa như Phánh Ký, Tuyền Ký, Vĩnh Ký, Hưng Ký… Hiện tại dù TP Mỹ Tho có rất nhiều tiệm bán hủ tíu, nhưng thực khách khó tìm được tô hủ tíu nấu theo kiểu ngày xưa, bởi ngày càng có nhiều cách nấu hủ tíu khác nhau, khiến rất nhiều người ngộ nhận về món ăn này.

Tô hủ tíu Mỹ Tho được đánh giá là “ngon đúng điệu” thì nồi nước lèo phải được hầm bằng xương heo và củ cải trắng, tôm khô, mực khô nướng lên, củ cải muối, để lấy vị ngọt. Nếu dùng đường cát, bột ngọt, bột nêm tạo vị ngọt thì nồi nước lèo xem như vứt.

Ngoài nước dùng “đặc sản”, tô hủ tíu Mỹ Tho được trang bị thêm 1 số “phụ tùng” như thịt nạc, thịt bằm, sườn non, tim, gan, phèo heo, tôm bóc vỏ, giá, hẹ, cải xà lách, dấm Tiều, chanh, ớt. Tuy nhiên, “hồn cốt” của món ăn trứ danh này không nằm ở các món ăn kèm mà chính là ở sợi hủ tíu. Đó là điều độc đáo ít người biết về tô hủ tíu Mỹ Tho.

Ông Phương kể: Từ xưa sợi hủ tíu Mỹ Tho cọng nhỏ, dai, mềm, thơm phức mùi gạo khiến mọi người ưa chuộng, được làm từ những hạt gạo ngon nổi tiếng của xứ Gò Cát thuộc vùng phụ cận Mỹ Tho đại phố (nay là xã Mỹ Phong, TP Mỹ Tho). Sợi hủ tíu Mỹ Tho nổi tiếng đến mức, nhiều năm qua TP Mỹ Tho đã thành lập hẳn 1 làng nghề truyền thống chuyên sản xuất sợi hủ tíu, bánh, bún từ bột gạo ở xã Mỹ Phong.

Hiện nay ở Mỹ Tho còn rất ít tiệm hủ tíu do người Hoa nấu với chiếc xe vẽ nhiều tranh điển tích cổ rất đặc trưng.

Hiện nay ở Mỹ Tho còn rất ít tiệm hủ tíu do người Hoa nấu với chiếc xe vẽ nhiều tranh điển tích cổ rất đặc trưng.

Hiện nay, xứ Gò Cát không còn trồng lúa, nhưng giống lúa Gò Cát vẫn được trồng ở nơi khác, tuy không nhiều. Các nghệ nhân làng nghề phải sử dụng thêm các loại gạo ngon của những vùng khác để sản xuất sợi hủ tíu, nhưng chất lượng không thua kém sợi hủ tíu gạo Gò Cát ngày xưa. “Mấy năm nay Việt kiều sinh sống ở Mỹ, châu Âu, châu Úc… khi ghé Mỹ Tho đều tìm mua sợi hủ tíu Mỹ Tho về làm quà. Trong khi đó khách thập phương khi đến Mỹ Tho đều phải tìm ăn cho bằng được 1 tô hủ tíu nổi tiếng hàng trăm năm.

“Bây giờ, món hủ tíu ngày càng có nhiều biến tướng khi chủ quán cho thêm vào tô hủ tíu thịt gà, cá, mực, bò viên, trứng cút, giò heo… khiến người ăn không thể phân biệt như thế nào mới là tô hủ tíu Mỹ Tho chính hiệu. Theo tôi, hiện tại ở TP.Mỹ Tho những quán nấu được món hủ tíu đúng điệu, mà nấu ngon nhất chính là những quán do người Hoa làm chủ, đếm chưa giáp đầu ngón một bàn tay” - ông Phương nói.

Hủ tíu Mỹ Tho ngon nức tiếng đã chứng minh được danh xưng “món ngon lừng danh” tại các hội chợ. Ví như, vào năm 2008 khi TP.Long Xuyên (An Giang) đăng cai tổ chức Hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao. Mặc dù, có nhiều gian hàng đặc sản, nhưng mỗi ngày vẫn có hàng trăm lượt người vào hội chợ xếp hàng để được thưởng thức món hủ tíu Mỹ Tho. Người ta ăn hủ tíu Mỹ Tho nhiều đến mức các đầu bếp phải hối thúc người ở nhà tăng cường gửi các loại nguyên liệu sang Long Xuyên, gian hàng phải mở cửa bán suốt ngày, trong khi kế hoạch ban đầu chỉ… bán vài hôm để lấy tiếng.

Về tên của món ăn trứ danh này vẫn còn nhiều tranh cãi, hủ tíu hay là hủ tiếu? Nhiều người Việt quả quyết, hủ tiếu mới là tên gọi đúng. Theo những chủ tiệm người Hoa, tên nào cũng không làm thay đổi hồn cốt của món ăn. Cũng là sợi bánh kèm thịt nạc, thịt bằm, sườn non, tim, gan, phèo heo, tôm bóc vỏ, chan nước lèo ngon ngọt… mà thôi. Nhưng hủ tíu là món ăn xuất xứ từ người Hoa, nên theo phát âm thì chữ “hủ tíu” mới đúng.

Đắm mình với hương vị và sắc màu bánh miền Tây

Khi nhắc đến các món bánh ngon của miền Tây, người ta dễ bị lạc vào một "ma trận" những loại bánh không chỉ ngon về hương vị mà còn tuyệt vời về màu sắc.

Thưởng thức bún đuông Trà Vinh - đặc sản Việt Nam đạt giá trị ẩm thực châu Á

Không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam, bún suông (hay bún đuông) còn vươn tầm thế giới khi được Tổ chức kỷ lục Châu Á công nhận đạt giá trị ẩm thực châu Á.

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm