Thứ năm,

Xôi phồng An Giang: Món ăn trải qua 'dầu sôi lửa bỏng' khiến thực khách lưu luyến

Thứ hai, ngày 11/07/2022   09:13 (GTM+7)

Với bàn tay khéo léo của bà con xứ An Giang, món xôi tưởng chừng như bình thường đã được biến tấu thành món ăn mới lạ. Không chỉ độc đáo, xôi phồng sẽ khiến thực khách ăn rồi lại muốn ăn nữa.

Khi mới nghe nhắc đến địa danh Chợ Mới (An Giang), du khách từ những nơi xa tới cứ ngỡ rằng đó là một khu vực mới được xây dựng lên. Nhưng đâu biết rằng, chẳng ai nhớ rõ được Chợ Mới có tự bao giờ. Từ thời thực dân, vốn chỉ là một khu chợ nhỏ thuộc thành phố Long Xuyên cũ và rồi dần dà sau này dân cư về nhiều hơn, cơ sở hạ tầng phát triển hơn nên gọi là Chợ Mới.

Cho đến nay huyện Chợ Mới là một trong số những địa phương tập trung dân số đông nhất tỉnh An Giang. Và Chợ Mới cũng có một vị trí địa lý rất đặc biệt vì nằm giữa 3 nhánh sông Tiền, sông Hậu và sông Vàm Nao.

Món xôi phồng thu hút thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Món xôi phồng thu hút thực khách bởi vẻ ngoài độc đáo. Ảnh minh họa: IT

Đến với Chợ Mới (An Giang), du khách sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ngon đặc trưng trong ẩm thực xứ này. Nhưng đặc biệt trong số đó phải kể đến món xôi phồng trứ danh không chỉ bắt mắt mà còn bắt miệng.

Nói đến xôi ở miền Tây không phải là ít, nhất là xôi ngọt với sự đa dạng từ màu sắc đến hương vị, từ xôi lá dứa lá cẩm đến xôi đậu, xôi bắp hay xôi sầu riêng... Nhưng với món xôi phồng này, không chỉ là xôi mặn mà còn phải trải qua “dầu sôi lửa bỏng” mới nên thân.

Đã là xôi thì nguyên liệu chắc chắn phải là nếp. Nhưng xôi phồng miệt Chợ Mới lại có đặc trưng rất riêng từ cách làm đến trình bày và hương vị thơm ngon. Chưa kể đến nguyên liệu là nếp ở Chợ Mới được phù sa bồi đắp quanh năm từ khúc đầu nguồn sông Hậu mà hạt nếp trên đất rẫy luôn căng tròn và thơm nức. Nhờ vào bàn tay khéo léo của bà con mà tạo ra một món ăn lưu luyến biết bao thực khách gần xa. Ăn rồi muốn ăn nữa và cứ nhắc đến lại thèm.

Món ngon không chỉ đậm đà hương vị mà còn bắt mắt, ưa nhìn. Ảnh minh họa: IT

Món ngon không chỉ đậm đà hương vị mà còn bắt mắt, ưa nhìn. Ảnh minh họa: IT

Từ xưa đến nay đối với người Việt, hạt lúa hạt gạo luôn gắn liền với đời sống hằng ngày. Tuy nhiên trong bữa cơm hằng ngày chủ yếu là cơm tẻ còn nếp thường được chuẩn bị cho dịp quan trọng như lễ Tết hoặc cúng rằm để dâng lên ông bà tổ tiên. Nhưng trong những dịp ấy, đều là những món xôi được hấp chín bình thường rồi đơm ra đĩa cúng.

Bên cạnh những hạt nếp, hạt đậu ngon còn là những bàn tay khéo léo mà khỏe khoắn của những người con đất cù lao. Nếp và đậu sau khi được hấp chín sẽ đem ra quết, càng quết sẽ càng dẻo và dai ngon vừa miệng. Nếp với đậu sẽ được quết bằng chày tới nhuyễn rồi thêm dầu ăn vào coi như lớp chống dính, để khi chiên sẽ tạo độ bóng đẹp mắt.

Khác với những món xôi khác, xôi phồng phải “luyện đan” trên dầu trên lửa cùng bàn tay khéo léo nhưng đầy duyên dáng của bà con nơi đây, canh dầu canh lửa vừa phải xôi chiên mới ngon đúng vị. Ảnh minh họa: IT

Khác với những món xôi khác, xôi phồng phải “luyện đan” trên dầu trên lửa cùng bàn tay khéo léo nhưng đầy duyên dáng của bà con nơi đây, canh dầu canh lửa vừa phải xôi chiên mới ngon đúng vị. Ảnh minh họa: IT

Xôi phồng chiên xong như trái bóng vàng ruộm bắt mắt, nhìn là muốn ăn ngay lập tức. Xôi phồng thường ăn kèm với gà vườn luộc hoặc nướng cùng nước chấm tương ớt hay nước tương đều cảm thấy hợp.

Hương vị thơm ngon đặc biệt tạo nên cái đậm đà bản sắc quê hương mà người ta luôn biết đến như một đặc trưng của vùng đất Chợ Mới. Nếu đến Chợ Mới An Giang, đừng quên ăn thử xôi phồng, bạn sẽ lưu luyến hương vị đặc biệt ấy mãi thôi.

Ngon nhức nhối với 'hoa hậu miệt vườn' đất Cửu Long

Miền sông nước Cửu Long được mẹ thiên nhiên ưu ái khi có những loại đặc sản theo mùa vô cùng đặc biệt và khó có thể tìm thấy ở những nơi khác. Nổi bật trong số này chính là "hoa hậu miệt vườn" nấm mối khi giá của loại đặc sản có thể lên đến bạc triệu.

Vét sạch nồi cơm với món ngon Bến Tre: Gà kho sả ớt nước cốt dừa

Cũng là món gà kho sả ớt quen thuộc ấy, nhưng khi cho thêm miếng nước cốt dừa, món ăn này đã khoác lên mình 'áo mới'. Khiến bất cứ thực khách nào thưởng thức cũng không thể ngớt lời khen ngợi.

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm