Thứ năm,

Về Cà Mau là... thử ngay những món ăn này

Thứ hai, ngày 22/08/2022   16:12 (GTM+7)

Ẩm thực Cà Mau đã tồn tại rất lâu với những hương vị đặc trưng thu hút rất nhiều thực khách. Nếu có dịp du lịch đến vùng đất tận cùng Tổ quốc này, bạn đừng quên thưởng thức những món ngon Cà Mau dưới đây.

 Vọp nướng chấm muối tiêu

Món ngon dân dã nhưng mang đậm hương vị của rừng, của biển. Ảnh minh họa: IT

Món ngon dân dã nhưng mang đậm hương vị của rừng, của biển. Ảnh minh họa: IT

Món ăn này vừa mang hương vị đặc biệt, vừa mang niềm vui bất tận cho khách tứ phương. Bên cạnh đó, Cà Mau bây giờ rất hiếm vọp, vì nó trở thành món ăn quý hiếm.

Nếu không phải người sành ăn, biết chút thông tin về loài này thị nhìn ở ngoài sẽ hay nhầm lẫn với sò hay nghêu. Vì chúng đều thuộc động vật nhuyễn thể hai mảnh, có nhiều nét tương đồng về hình dáng. Vọp Cà Mau thịt nhiều, dai và rất ngọt vì thế làm kiểu gì đi nữa cũng ngon quên đường về. Từ vọp luộc gừng, nấu canh chua đến xào bồn bồn hay nướng nướng mỡ hành; mỗi kiểu có một vị ngon riêng song nếu phải lựa chọn thì nướng mỡ hành chấm muối tiêu chanh vẫn đứng đầu.

Đuông chà là

Đuông chà là là loại ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương sống ở cây chà là ở rừng ngập mặn. Ảnh minh họa: IT

Đuông chà là là loại ấu trùng của một loại côn trùng có cánh gọi là kiến dương sống ở cây chà là ở rừng ngập mặn. Ảnh minh họa: IT

Nếu người dân Bến Tre có đuông dừa thì người Cà Mau lại có món đuông chà là thơm ngon hấp dẫn không kém. Món ngon hấp dẫn ở Cà Mau này không phải lúc nào cũng có mà chỉ khoảng tháng 10 tới tháng 2 âm lịch thì đuông chà là mới phát triển nhiều, đủ để phục vụ cho nhu cầu ăn uống của khách du lịch.

Ở các rừng ngập mặn Cà Mau có rất nhiều chà là nên đuông chà là cũng dễ được tìm thấy rất nhiều ở đây. Giống với đuông dừa, đuông tơ tằm… đuông chà là có hình dáng lớn hơn 1 tí, cỡ bằng ngón tay cái và ngón chân cái với hình thù béo ú, và no tròn, trắng nõn.

Món đuông chà là chiên bột hay đuông chà là tẩm nước mắm luôn thu hút nhiều thực khách vì độ ngon của món ăn khó mà so sánh được. Khi dừng chân tại Cà Mau, du khách khó có thể từ chối món ăn độc đáo này với hương vị thơm ngon tuyệt đỉnh. 

Cháo cá kèo

Cháo cá kèo. Ảnh minh họa: IT

Cháo cá kèo. Ảnh minh họa: IT

Luôn nằm trong top đầu của đặc sản Cà Mau, do đó nếu có cơ hội du lịch Cà Mau thì không thể quên cháo cá kèo tươi. Món ăn này rất tốt cho người bị cảm vì có tính giải nhiệt, ăn dễ tiêu hóa. Đặc biệt, hương vị sông nước của cháo cá kèo còn khơi gợi nét giản dị, mộc mạc của quê nhà.

Cà kèo chọn con béo, tươi rửa sạch bỏ vào đĩa. Cháo trắng nấu nhừ nêm vừa ăn, khi cháo sôi mới cho cá kèo vào nồi và vài cọng hành sống. Đun cho cá chín và bắt đầu thưởng thức. Cháo cá kèo ăn kèm cùng vài lát gừng xắt nhỏ, hành lá, ngò tiêu,; có thể cho thêm nước mắm, chanh ớt tùy thích.

Bánh canh cua cốt dừa

Ảnh minh họa: IT

Ảnh minh họa: IT

Đối với người dân Cà Mau, con cua không chỉ là nguồn lợi để phát triển kinh tế gia đình mà còn để chế biến nhiều món ăn đặc trưng riêng và rất bổ dưỡng. Bánh canh cua nước cốt dừa là món ăn quen thuộc của người dân vùng sông nước Cà Mau. Món này có vị béo của nước cốt, vị ngọt của thịt cua và sợi bánh canh vừa mềm, vừa dai sẽ rất hấp dẫn khi một lần được nếm thử.

Lẩu cá lăng

Lẩu cá lăng Cà Mau. Ảnh minh họa: IT

Lẩu cá lăng Cà Mau. Ảnh minh họa: IT

Lẩu cá lăng là đặc sản nổi tiếng tại Cà Mau được nhiều du khách yêu thích. Loại lẩu này được làm từ loài cá lăng tự nhiên sống ở các sông ngòi miền Tây. Vì thế, khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá kết hợp cùng các loại rau sống tươi ngon nhất.

Chuột đồng chiên sả ớt

Người dân Đất Mũi thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô, chuột chiên nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột chiên sả ớt. Ảnh minh họa: IT

Người dân Đất Mũi thường chế biến chuột đồng thành nhiều món ăn ngon như chuột sấy khô, chuột chiên nhưng ngon hơn cả vẫn là món chuột chiên sả ớt. Ảnh minh họa: IT

Chuột sau khi được làm rạch, để ráo nước rồi ướp với ớt sả băm nhuyễn cùng nước mắm ngon, bột ngọt, chút muối, đường để 15 phút cho gia vị thấm sau đó đem chiên trên chảo dầu nóng để lửa liu riu, đảo thường xuyên để thịt chuột chín vàng đều. Món này dùng chung với cơm nóng là cực ngon.

Khoai lang miệt vườn miền Tây: Khởi điểm của vô vàn món ngon

Khoai lang là món ăn đã gắn bó lâu đời với người dân vùng Tây Nam Bộ. Chỉ với nguyên liệu quen thuộc này, người dân nơi đây có thể biến tấu thành rất nhiều món ngon.

Tản mạn mắm cá miền Tây: Đơn sơ, đạm bạc nhưng thấm đẫm chất hồn hậu, thủy chung

Mỗi loại mắm miền Tây có những nguyên liệu chế biến khác nhau. Tuy nhiên, chúng lại giống nhau ở cách làm đơn giản và đều để lại hương vị khó tả trong lòng người thưởng thức.

Thảo Nguyên

Theo dõi Báo Tiêu Dùng trên
Tin cùng chuyên mục
Món ăn nhiều người thích nhưng là nguồn lây hàng đầu của cúm A/H5N1

Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.

Đông Hường
Những điểm đến 'gây thương nhớ' dịp 8/3 

Chỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.

Đông Hường
Sức hấp dẫn của tỉnh Fukushima sau hàng chục năm 'gánh' thảm họa động đất sóng thần

Cơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.

Đông Hường
Có 1 không 2: Siêu bánh dài hơn 1m tái hiện danh lam thắng cảnh Việt Nam

Trận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.

Đông Hường
Hàng trăm gian hàng, sản vật vùng miền hội tụ tại Lễ hội Ẩm thực NovaWorld Phan Thiet

Gần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.

Đông Hường
Những 'bí kíp' giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn

Du lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.

Đông Hường
Lần đầu tiên 100 món ăn, đồ uống sáng tạo từ khoai lang 'hội tụ'

100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.

Đông Hường
2 kỷ lục mới được xác lập tại Festival Quốc tế Lúa gạo Việt Nam

UBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.

Đông Hường
Start up xuất khẩu thực phẩm: 'Chọn lối' chính thống ngay từ ban đầu, tránh mất cơ hội lâu dài

Đưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.

Đông Hường
Nghiên cứu, bảo tồn văn hóa ẩm thực Việt tạo ra giá trị, lợi ích gắn với địa phương

121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.

Đông Hường
Bật ngửa với những em bánh siêu tí hon dùng kính lúp để soi 

Trong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.

Đông Hường
Có thêm cách giảm căng thẳng và hỗ trợ ngủ ngon

Với công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.

Đông Hường
Lưu ý những điều quan trọng khi ăn bánh trung thu

Bánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.

Đông Hường
Cảm xúc trào dâng suốt hành trình, Top chef Việt Nam 2023 đã tìm ra quán quân

Top chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.

Đông Hường
Chung kết “Best U.S. Poultry Challenge”: Thịt gà Mỹ được biến tấu linh hoạt, đủ dinh dưỡng mà lại đẹp mắt

Với 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.

Đông Hường
Cùng các đầu bếp ‘thả hồn’ vào món ăn truyền thống Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới

Top 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.

Đông Hường
Xem thêm