Số tiền hơn 1,2 tỷ đồng được hỗ trợ nhằm cải thiện chất lượng bữa ăn hằng ngày cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại ba tổ chức này.
Khi đến với Sóc Trăng, thực khách sẽ được thưởng thức món có tên lạ: bò giá tréo, thịt có độ mềm ngọt tươi mới đặc biệt và để lại cảm giác khó quên.
Khi đến với miền Tây và đặt chân về mảnh đất Sóc Trăng thân thương, không ai có thể bỏ qua món ăn vô cùng đặc biệt thơm ngon - bò giá tréo. Món ăn độc đáo từ cái tên đến hương vị để lại cảm giác khó tả trong lòng thực khách.
Sở dĩ món ăn có tên bò giá tréo cũng bởi cách thực hiện của bà con. Bò nguyên con được làm sạch lông mà không cần lột da, được treo lên giàn giá đỡ là 2 cặp giá đan chéo hình chữ X rồi nướng trực tiếp trên ngọn lửa than hồng cháy rực. Hơi nóng từ đống lửa than phía dưới làm cho bò nở thịt. Phần da bên ngoài căng nứt ngon mắt.
Để làm được món bò giá tréo phải là con bò vừa lú sừng, sẽ không quá già và phần thịt sẽ mềm mướt không dai và thịt ngọt. Vậy nên, món này còn có tên bò tái mướt. Nghe tên bò tái mướt là bạn có thể tưởng tượng đến độ mềm ngọt tươi mới đặc biệt của thịt bò mà những loại thịt bò được bày bán ngoài chợ không bao giờ sánh bằng. Bởi vì cái tươi mới nằm ở chỗ món bò này sẽ được đặt lên giá nướng ngay sau khi làm sạch và chẳng phải vận chuyển đâu xa.
Ngoài ra món ăn này có tên khác nữa chính là bê thui tái chanh. Do loại bò này còn non với cặp sừng mới nhú và lúc ăn sẽ ăn ở dạng tái chứ không ăn khi chín hẳn, để có chất lượng thịt ngon ngọt nhất.
Ở miền Tây và đặc biệt là bà con đồng bào Khmer ở Sóc Trăng, bò thường được nuôi phổ biến. Trong các dịp lễ Tết lớn của bà con, thường có nhiều món ngon đặc sắc xứ này. Và bò giá tréo chính là ví dụ điển hình.
Trên bàn tiệc sẽ được chuẩn bị kỹ các loại rau sống tươi rói cùng dĩa khế chua và chuối chát xắt mỏng. Bên cạnh là dĩa bún trắng ngần kèm thêm xấp bánh tráng dai dai dẻo dẻo đủ độ để cuốn. Chưa kể trên bàn còn có thêm dĩa chanh tươi được xắt thành từng miếng và có thêm chén tiêu sọ đã được đập dập.
Hương vị tươi nguyên và nóng hổi mềm ngọt từ miếng thịt làm ngây ngất lòng người. Vị giác của bạn sẽ được đánh thức ngay lập tức với cái giòn giòn của phần da, xen lẫn cái ngọt của thịt, chua thanh của chanh tươi và cái nồng cay tê tê của tiêu sọ.
Bò giá tréo còn được ăn kèm với mắm nêm từ loại mắm cá cơm ngon trộn với khóm bằm nhuyễn và tỏi ớt băm được nêm nếm vừa ăn. Trên tay là cuốn gỏi tái mướt đủ loại rau, chuối khế, chấm vào chén mắm nêm đậm đà không thể nào quên.
Một món ăn thực sự làm mê đắm lòng người mà ai đến đây cũng nên thử, một hương vị độc đáo khiến người ta lưu luyến mãi.
Hủ tiếu cà ri Vĩnh Châu có nguyên liệu chủ đạo là thịt heo, thịt gà hay thịt vịt tùy theo khẩu vị từng người. Kết hợp cùng một số số loại nguyên liệu quen thuộc của vùng sông nước, món hủ tiếu này sẽ khiến chỉ thực khách chỉ cần ăn là sẽ không thể quên được.
Với nguyên liệu chính là bún, người dân vùng sông nước miền Tây có thể chế biến ra rất nhiều món ngon hấp dẫn. Nổi bật trong đó chính là bún suông - có lẽ không phải ai cũng biết nhưng nếu đã thưởng thức sẽ chỉ có "ghiền".
Mộc An
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận