Mũi được xem là “cánh cổng giao thoa giữa bên ngoài và bên trong cơ thể”. Vì vậy khi cơ quan này gặp vấn đề, hoạt động hô hấp bị gián đoạn sẽ khiến trẻ mắc phải nhiều bệnh lý.
Với nguyên liệu chính là bún, người dân vùng sông nước miền Tây có thể chế biến ra rất nhiều món ngon hấp dẫn. Nổi bật trong đó chính là bún suông - có lẽ không phải ai cũng biết nhưng nếu đã thưởng thức sẽ chỉ có "ghiền".
Người miền Tây dường như luôn được biết đến với lối sống dân dã, bình dị và có "nết" ăn uống khá dễ dàng. Thay vì ăn cơm cho chắc bụng, người miền Tây có thể chọn bún, bánh canh, xôi, bánh lọt, hủ tiếu,... trong bữa cơm gia đình vào bất kể bữa sáng, trưa, xế, chiều. Nhưng nói gì thì nói, cái cốt của những món ăn này vẫn có sự góp mặt của hạt gạo, bởi lẽ cái nôi văn minh lúa nước đã in sâu trong tâm khảm người Việt Nam, dù là vùng miền nào.
Khi nghe nói bún suông, hẳn có lẽ người miền ngoài nghe sẽ nghĩ ngay đến món bún không kèm "topping" nào hết hoặc thường gọi vui với nhau là "bún không người lái", chỉ có điểm thêm vài ba cọng hành cọng ngò hay nắm rau tập tàng.
Thực chất, bún suông miền Tây lại hoàn toàn khác, suông là con suông được làm từ thịt của con tôm hay con tép bạc đất thấm đẫm cái mặn mòi của sông nước quê hương. Có nơi gọi bún suông hoặc cũng có nơi gọi bún đuông tùy thuộc vào hình dạng tạo thành của loại "topping" này. Bún suông được biết đến như một đặc sản của xứ sở dừa sáp Trà Vinh, tô bún được chan nước dùng ngọt thanh hầm từ thịt heo, chân giò heo và cả cái ngọt thừ nước luộc con suông, suông được làm thành sợi dài bự cỡ đầu chiếc đũa ăn cơm.
Nhưng đến với xứ Gò Công (Tiền Giang) bạn sẽ thấy con suông được làm khác hơn nhiều, bún suông ở đây có thể gọi là bún đuông bởi hình dạng tròn ú như con đuông dừa với màu vàng cam bắt mắt. Tô bún suông Gò Công không ăn vơi giò heo, thịt heo mà sẽ ăn chung với thịt vịt đồng mang cái dai ngọt đặc trưng vùng đất này.
Thực lòng mà nói, để kể tên hết các món bún ở miền Tây chắc khó lòng kể hết đối với một kẻ xa xôi như tôi nhưng thật sự đã thử món nào sẽ đều ghiền món đó, từ bún thịt xào, thịt nướng, bún cá, bún mắm, bún nước kèn, bún cà ri,... có quá nhiều món được sáng tạo ra dưới bàn tay khéo léo của nhưng bà nội trợ xứ miệt vườn.
Bún suông cũng là món ăn gây quyến luyến đối với rất nhiều người, được biết đến như đặc sản từ Trà Vinh nhưng với tính cách hòa đồng của bà con miền sông nước sẽ dễ dàng giới thiệu đến bạn bè gần xa, thậm chí chẳng ngại cho đi công thức "gia truyền". Do đó, ai ở miền Tây cũng đều biết đến mon này cả, chỉ là cách nấu khác đi một chút cho phù hợp khẩu vị từng địa phương, cũng vì thế mà càng làm phong phú thêm cho tinh hoa ẩm thực quê nhà.
Nói về món bún suông, nếu một tô bún có tôm, có tép là chuyện bình thường thì bún suông thuộc kiểu không tôm mà có tôm vậy. Con suông được người Trà Vinh làm thành sợi suông dài, thịt tôm bạc đất được xay hoặc giã nhuyễn, thêm gia vị rồi quết thật đều tay cho dai và bỏ vào bọc nilon cắt đầu giống như túi bắt kem rồi bóp vào nồi nước sôi, sau khi luộc chín sẽ gắp ra để riêng, khi nào ăn chỉ việc để vào tô. Nước dùng được hầm từ chân giò, thịt heo và thậm chí cả nước luộc con suông cho ngọt thanh, nhìn tô bún hấp dẫn với màu vàng cam của những con suông, béo ngậy của những khoanh giò và thịt heo. Ăn hết tô bún không bị ngán vì còn có rau sống với giá trụng làm dung hòa vị béo của giò heo.
Còn ở xứ Gò Công, thịt tôm sau khi quết vừa đủ sẽ được nặn tròn và dài cỡ 3 lóng tay, sau khi luộc sẽ nở căng ú đã con mắt, suông luộc chín được xào qua với dầu màu điều cho áo đều lớp màu vàng cam đầy hấp dẫn. Tô bún suông thơm ngon, đậm đà với thịt vịt, lòng vịt được hầm mềm nhưng không bị rục, những con suông vàng đều đẹp mắt và còn ngọt dai vừa tới.
Sự đa dạng của ẩm thực miền Tây đúng "không phải dạng vừa". Chỉ từ một nguyên liệu chính là bún mà tạo ra được biết bao nhiêu món ăn làm nao lòng thực khách, ăn mãi không biết chán. Có lẽ giờ đây lại có thêm một món nữa trong sổ tay của bạn về "những món nhất định phải ăn khi đến miền Tây"?
Hình ảnh chụp tờ hoá đơn nước uống của một nhà hàng trong Sân bay Changi (Singapore) đang gây sự chú ý trên mạng xã hội khi một cốc Milo và cà phê giấy có giá 4 - 4,5 SGD (tương đương 68.000 - 76.000 đồng).
Ở miền Tây sông nước có thiếu gì đâu cá với tôm, nhiều quá ăn tươi không hết thì đem phơi khô, lại có nhiều món lai rai thực bắt miệng, chẳng hạn như món gỏi bưởi khô cá sặc nướng.
Mộc An
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông HườngThu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.
Đông Hường
Bình luận