Mũi được xem là “cánh cổng giao thoa giữa bên ngoài và bên trong cơ thể”. Vì vậy khi cơ quan này gặp vấn đề, hoạt động hô hấp bị gián đoạn sẽ khiến trẻ mắc phải nhiều bệnh lý.
Không chỉ nổi tiếng với kẹo dừa, Bến Tre còn có một loại đặc sản mà không phải ai cũng có đủ can đảm để nếm thử. Đó chính là những con đuông dừa với hương vị béo béo ngậy ngậy mà rất ngọt.
Đuông dừa được coi là một đặc sản vùng miền. Ngay tại Bến Tre đất dừa chính là xứ sở của những con đuông béo ngậy. Đuông dừa là một loại ấu trùng của kiến dương, thường tìm kiếm những cây dừa xanh tốt tươi khoét lỗ trú ngụ rồi đẻ trứng.
Nguồn thức ăn chủ yếu của đuông dừa chính là các chất dinh dưỡng được hút từ củ hũ dừa. Do đó, chúng phát triển rất nhanh và mạnh rồi đục thủng thân cây. Trong thời gian ngắn đã có thể sinh trưởng béo tròn tới kích thước mọi người vẫn hay thấy. Đó là lý do tại sao khi cây dừa đã có con đuông phát triển, cây dừa chẳng còn đủ sinh dưỡng để sinh trưởng nữa.
Những du khách nơi xa đến với miền Tây, đặc biệt là ghé ngang Bến Tre, sẽ cảm thấy vô cùng lạ lùng, thậm chí e sợ khi thấy bà con bắt đuông dừa làm thức ăn. Nhưng đối với người dân trong vùng, những người đã ăn quen lại cảm nhận cái tính béo ngậy trong con đuông và tấm tắc khen ngợi. Những người lạ chưa từng biết đến thường nghĩ món ăn đặc trưng này không đảm bảo vệ sinh. Tuy nhiên, đuông dừa lại rất sạch sẽ. Vì chúng sinh trưởng trong thân cây và ăn chính những dưỡng chất tốt nhất từ cây dừa.
Đuông dừa phát triển mạnh nhất vào những tháng mùa mưa. Không khí ẩm ướt tạo điều kiện thuận lợi cho chúng sinh sản. Cũng giống như cách lấy củ hũ dừa, thu hoạch đuông dừa cũng phải đốn ha cả cây dừa. Dọc thân ra mới bắt được những con đuông béo múp đầu đuôi.
Quả thật khi nhắc tới món này nhiều người dân trong vùng cứ mê mẩn mãi thôi, ngồi tả về hương vị béo béo ngậy ngậy mà rất ngọt của những con đuông. Chính vì thế, có những du khách từ nơi xa tìm về Bến Tre chỉ để ít nhất một lần trong đời được thử qua món ăn “lạ” này.
Đối với bà con miệt vườn, đuông dừa có rất nhiều cách chế biến. Như gỏi củ hũ đuông dừa, đuông dừa lăn bột chiên giòn, cháo đuông, đuông hấp xôi, đuông rang hoặc đuông luộc nước dừa.
Tuy nhiên, với người sành ăn lại luôn công nhận một điều rằng, món đuông ngon nhất phải là đuông tươi tắm mắm ớt. Đuông tươi sống sau khi bắt về sẽ được sơ chế đơn giản bằng cách ngâm qua rượu trắng. Rửa lại nước cho sạch hoàn toàn rồi bỏ vào đĩa mắm ớt tươi và cứ thế thưởng thức. Ăn như vậy mới cảm nhận hết được sự tươi ngon béo ngậy của con đuông. Món đuông lăn bột chiên có vẻ được nhiều bà nội trợ trổ tài hơn vì sắp nhỏ khoái ăn hơn.
Dù không phải ai cũng có thể ăn được món ăn đặc trưng này nhưng một khi đã ăn sẽ nhớ mãi rồi ghiền. Do đó mà nhu cầu tiêu thụ cũng tăng cao. Đuông dừa còn được một số bà con thử nghiệm mô hình nuôi thành công và đưa tới những thành phố lớn để góp mặt vào nền ẩm thực phong phú.
Món ăn độc lạ được đánh giá thơm ngon và giàu dinh dưỡng nên đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức nếu có dịp tới Bến Tre nhé!
Nói về độ đa dạng của ẩm thực miền Tây thì có lẽ kể mãi không hết. Vẫn là bánh canh nhưng nếu không nói rõ sẽ nhầm ngay. Vì có cả bánh canh mặn và bánh canh ngọt. Tiếp đó, bánh canh mặn lại chia thành từng món bánh canh đặc trưng theo từng vùng.
Đã có thời điểm, cá chốt bị xem là món ăn của nhà nghèo vùng sống nước. Tuy nhiên, hiện nay, món ăn này lại là thứ đặc sản ngon khó cưỡng, níu chân du khách khi đến với miền Tây.
Mộc An
Mientay.giadinhonline.vn
copy linkThông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông HườngThu hút vài chục ngàn lượt khách trong suốt 4 ngày nghỉ, NovaWorld Festival được xem là lễ hội “hot” bậc nhất trong kỳ nghỉ 2/9 năm nay với đa hoạt động từ “chất” đến “chill”, thỏa mãn mọi nhu cầu của du khách khi đến NovaWorld Phan Thiet.
Đông Hường
Bình luận