Đó là thông tin được đưa ra tại hội thảo khoa học “Phân tích ca bệnh tăng động giảm chú ý” vừa được tổ chức tại Hà Nội.
Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) đến, thị trường bánh ú lại nhộn nhịp. Bánh không chỉ đắt hàng ở chợ mà khách còn tìm mua, đặt hàng từ một tháng trước trên các trang mạng.
Trước ngày Tết Đoan ngọ khoảng một tháng, nhiều lò sản xuất bánh ú tro đã nhận đơn đặt hàng qua mạng. Mối hàng đặt bánh để cung cấp lại cho khách lẻ. Hiện, các lò bánh tại khu Bình Tân, Bình Chánh, Củ Chi (TP.HCM) đang "chạy đua" để kịp sản xuất hàng trăm ngàn chiếc bánh giao cho khách.
Để tìm mua bánh ú tro rất dễ, vì thời gian này hầu như khu chợ nào cũng có người bán, hoặc bạn có thể tìm trên các shop online.
Theo tập quán của người Việt, Tết Đoan ngọ luôn có bánh ú tro. Bánh ú tro hội tụ đủ các đặc tính âm, giúp trung hòa độc tố trong cơ thể lại vừa là món ăn thanh nhiệt tốt, dễ tiêu.
Tết Đoan ngọ còn gọi là Tết diệt sâu bọ, diễn ra ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch hàng năm.
Người xưa cho rằng, dịp này cơ thể rất cần các loại đồ ăn có tính mát, giải nhiệt và thải độc.
Ngoài bánh ú tro truyền thống, dịp mùng 5 tháng 5, bánh bá trạng (bánh ú thập cẩm của người Hoa) cũng hút hàng không kém.
Bánh bá trạng nhìn bên ngoài có hình dáng giống như bánh ú ở Việt Nam, nhưng kích thước bánh bá trạng của người Hoa thường to hơn.
Vỏ ngoài của bánh là nếp và đậu được tuyển chọn từng hạt căng tròn. Nếp và đậu đều được ngâm qua một đêm cùng với các vị thảo dược cho ngấm và mềm trước khi làm bánh. Khi ăn, ngoài vị bùi của đậu bạn còn cảm nhận được vị mặn, mùi thơm thảo dược.
Nhân bánh bá trạng gồm rất nhiều loại, tùy theo sở thích bạn có thể chọn bánh có nhân tôm khô, lạp xưởng, trứng muối, thịt đùi heo… Tất cả các loại nhân đều được thợ nấu tẩm ướp và sơ chế kỹ lưỡng trước khi gói bánh. Bánh được gói bằng lá dong để giữ được mùi vị tốt nhất.
Ăn Tết Đoan ngọ còn có các món quen như trái vải, nhãn, cơm rượu nếp, thịt vịt, chè xôi... Nhưng bánh ú tro của người Việt hay bánh bá trạng của người Hoa là món không thể thiếu trong nhiều gia đình.
Sự kết hợp các loại thực phẩm có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe, nhưng cũng có nhiều sự kết hợp phát huy rất tốt, vừa ngon miệng lại phòng chống bệnh tật.
Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo hầu hết các tỉnh thành trên cả nước đón thời tiết nắng ấm trong 3 ngày nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương. Người dân cần cảnh giác chỉ số tia UV đạt mức rất cao tới nguy hiểm, gây hại đến sức khỏe.
Bảo Châu
Thông tin một bệnh nhân tử vong do cúm A/H5N1 khiến nhiều người lo lắng. Tuy nhiên, chuyên gia chỉ ra các món ăn mà nhiều người ưa thích lại có thể là nguồn lây của loại dịch bệnh này.
Đông HườngChỉ còn vài ngày nữa là lễ Quốc tế Phụ nữ 8/3, các khu du lịch tại Quảng Ninh, Đà Nẵng, Tây Ninh hay Phú Quốc... đang tung nhiều sản phẩm ưu đãi và “tuyệt chiêu” để thu hút một nửa thế giới.
Đông HườngCơ quan Tái thiết vừa tổ chức sự kiện giới thiệu đến người dân Việt Nam sức hấp dẫn của ẩm thực và du lịch tỉnh Fukushima và các tỉnh lân cận thuộc vùng Tohoku Nhật Bản.
Đông HườngTrận thi đấu cuối cùng để tìm ra Quán quân Siêu bánh đã diễn ra vô cùng gay cấn và hấp dẫn. Với sự khéo léo và sáng tạo tài năng, hai baker Bảo Khanh và Phương Nguyên đã hóa thân thành những nghệ sĩ, mang đến một bản hòa tấu hương vị đầy cảm xúc.
Đông HườngGần 100 gian hàng món ngon, sản vật đến từ khắp vùng miền trên cả nước cùng những phiên chợ Lá, chợ quê độc đáo, hấp dẫn có 1-0-2 hứa hẹn sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm du xuân đầy thú vị.
Đông HườngDu lịch vào dịp Tết để cùng tạo ra những kỷ niệm khó quên hẳn là một ý tưởng thú vị nhưng cũng không kém phần thử thách, đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng và chuẩn bị chu đáo. Một số "bí kíp" dưới đây sẽ giúp các tín đồ du lịch có thể tận hưởng dịp nghỉ Tết một cách trọn vẹn nhất.
Đông Hường100 món ăn được chế biến từ khoai lang được trưng bày tại Hội thi ẩm thực và trưng bày, quảng bá sản phẩm khoai lang Bình Tân, Vĩnh Long vừa được xác lập Kỷ lục Việt Nam.
Đông HườngUBND tỉnh Hậu Giang phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức khai mạc triển lãm “Con đường lúa gạo Việt Nam” với chủ đề "Hành trình ngàn năm lúa gạo Việt" và xác lập 2 kỷ lục.
Đông HườngĐưa hơn 300 sản phẩm đặc sản Việt đến với thị trường nước ngoài trong vòng 12 tháng, Ms Jolie Nguyễn - Chủ tịch LNS International Corporationcho biết, nên chọn cách đi chính thống ngay từ ban đầu, nếu không sẽ mất cơ hội lâu dài.
Đông Hường121 món ẩm thực của Đề án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024” đã được vinh danh. Trong đó Thừa Thiên Huế có nhiều món được vinh danh nhất.
Đông HườngTrong cuộc thi Siêu bánh, các baker ngang tài ngang sức trổ tài với những chiếc bánh mini khiến Nghệ nhân ẩm thực Kiều Oanh muốn dùng thước và kính lúp để đo.
Đông HườngVới công thức đặc chế hỗn hợp chiết xuất từ thảo mộc gồm tía tô đất, hoa cúc La Mã, hoa oải hương và hoa lạc tiên, có thể dùng hàng ngày và giúp cơ thể thư giãn, nghỉ ngơi, sảng khoái tinh thần.
Đông HườngBánh trung thu là món ngon không thể thiếu trong dịp tết Trung thu, nhưng các chuyên gia cảnh báo nhiều điều cần lưu ý khi ăn tránh rước họa vào thân.
Đông HườngTop chef Việt Nam 2023 chính thức khép lại với tập chung kết đầy hấp dẫn và nhiều cảm xúc bởi những kiệt tác của Top 3 đầu bếp. Ngôi vị quán quân thuộc về Chef Đinh Sơn Trúc.
Đông HườngVới 3 công thức món ăn sở hữu nguyên liệu chính từ thịt gà Mỹ được thực hiện bởi các đầu bếp Norbert Ehrbar, Lê Xuân Tâm, Doãn Văn Tuấn khiến món ăn trở nên rất thú vị và đẹp mắt.
Đông HườngTop 5 Top Chef Việt Nam 2023 xuất sắc nhất đã có trận bếp chiến đầy kịch tính để giành tấm vé cuối cùng bước vào đêm chung kết. Các Chef nhận được yêu cầu hãy nâng cấp một món ăn truyền thống của Việt Nam đặt lên bàn tiệc thế giới.
Đông Hường
Bình luận